Nghỉ không phép có bị trừ lương không?

Trả lời:

Chào bạn ,
Vấn đề bạn hỏi qua LuatVietnam được Luật sư Mai Đức Đông – Công ty Luật TNHH Tuệ Anh tư vấn cho bạn như sau :

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 116 Bộ luật Lao động 2012 thì ngoài ngày nghỉ phép hàng năm, nghỉ lễ tết và nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương, người lao động còn được nghỉ việc riêng không hưởng lương nhưng phải báo trước với người sử dụng lao động.

Như vậy, khi có nhu cầu nghỉ việc riêng mà đã hết số lượng ngày nghỉ phép năm, người lao động có thể thông báo trước cho người sử dụng lao động để được nghỉ làm giải quyết việc riêng. Ngày nghỉ này sẽ được tính là ngày nghỉ không lương.

Ngoài ra, pháp luật hiện hành luôn khuyến khích việc người sử dụng lao động có các chính sách bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động; khuyến khích những thoả thuận bảo đảm cho người lao động có những điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của pháp luật về lao động (Điều 4 Bộ luật Lao động 2012).

Áp dụng vào trường hợp xin nghỉ việc riêng, điều này có nghĩa là, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận để đi đến thống nhất về việc người lao động được nghỉ có hưởng lương hoặc trợ cấp lương hoặc được ứng trước ngày nghỉ phép năm cho những ngày nghỉ để giải quyết việc riêng của người lao động khi đã hết ngày nghỉ phép năm.

Nếu không thể có những thỏa thuận tốt hơn, pháp luật hiện hành cũng không cho phép người sử dụng lao động tự tiện trừ lương của người lao động. Cụ thể, theo Điều 101 của Bộ luật Lao động hiện hành năm 2012, chỉ có 01 trường hợp duy nhất người sử dụng lao động được phép khấu trừ lương của người lao động là trường hợp người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 128 Bộ luật Lao động 2012 về những pháp luật cấm khi giải quyết và xử lý kỷ luật lao động : ” Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc giải quyết và xử lý kỷ luật lao động ” .

Vì vậy, việc công ty trừ lương 1 ngày nghỉ không phép thành 2 ngày lương là vi phạm quy định của pháp luật hiện hành và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 10 – 15 triệu đồng (theo điểm b, khoản 3 Điều 15 Nghị định 95/2013/NĐ-CP)..

Bên cạnh đó, nếu không đồng ý với cách thức giải quyết của người sử dụng lao động, người lao động có thể khiếu nại đến Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện Công ty đến Tòa án nhân dân để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư, hy vọng giúp bạn làm sáng tỏ yếu tố mà bạn đang chăm sóc. Nếu bạn còn do dự hoặc cần tư vấn chi tiết cụ thể hơn nữa, sung sướng liên kết đến điện thoại cảm ứng 094 567 2266 hoặc email [ email protected ] để được tương hỗ .
Trân trọng. / .

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội