Cách tính chế độ thai sản cho lao động nữ khi có tháng nghỉ không lương

Cách tính chính sách thai sản cho lao động nữ khi có tháng nghỉ không lương

Cách tính chế độ thai sản cho lao động nữ khi có tháng nghỉ không lương. Mình dự sinh con ngày 10/10 tới đây thì có phải 12 tháng trước sinh của mình tính từ tháng 10/2018 đến tháng 10/2019 không? Trong thời gian này mình có nghỉ không lương tháng 6 và tháng 7 thì khi tính chế độ sẽ dựa vào lương của những tháng nào thế ạ?

Cách tính chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về cách tính chế độ thai sản cho lao động nữ khi có tháng nghỉ không lương; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, cách tính thời gian 12 tháng trước khi sinh con

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về thời gian 12 tháng trước sinh như sau:

“ 1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác lập như sau :
a ) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời hạn 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi .
b ) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời hạn 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì triển khai theo lao lý tại điểm a khoản này ”

Như vậy đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn sinh con vào 10/10/2019 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ 10/2018 đến 9/2019, chứ không phải là từ tháng 10/2018 – 10/2019.

Thứ hai, cách tính chế độ thai sản cho lao động nữ khi có tháng nghỉ không lương 

Căn cứ khoản 1 Điều 12 Thông tư 59/2015 / TT-BLĐTBXH lao lý như sau :
“ Điều 12. Mức hưởng chính sách thai sản

1. Mức hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

a ) Mức trung bình tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chính sách thai sản là mức trung bình tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Nếu thời hạn đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn ” .

Cách tính chế độ thai sản

Như vậy, bạn nghỉ không lương tháng 6, tháng 7 thì bạn sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội tháng đó và sẽ không tính vào thời gian đóng BHXH. Nên khi tính chế độ thai sản của bạn sẽ dựa vào lương của các tháng 2, 3,4,5/2019 và tháng 8, 9/2019.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít bài viết :
Hồ sơ xử lý chính sách cho lao động nữ sinh con tháng 5/2019
Mức hưởng chính sách thai sản khi lao động nữ sinh con

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc về cách tính chế độ thai sản cho lao động nữ khi có tháng nghỉ không lương; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội