Chế độ thai sản đối với người tham gia BHXH năm 2022

Chế độ thai sản so với người tham gia BHXH năm 2022

Bởi ebh.vn

– 27/04/2022

Chế độ thai sản là quyền lợi mà người lao động được hưởng khi tham gia đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vậy chế độ thai sản là gì? quyền lợi hưởng khi người lao động mang thai năm 2022 như thế nào? tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Lao động hưởng chế độ thai sản khi tham gia BHXH

Người lao động hưởng chính sách thai sản khi tham gia BHXH

1. Chế độ thai sản là gì?

Chế độ thai sản là một trong những quyền lợi mà người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng (bao gồm cả lao động nam và nữ) trong quá trình thai sản từ khi khám thai đến khi nuôi con nhỏ. Chế độ nhằm bảo đảm, hỗ trợ một phần thu nhập và sức khỏe cho lao động nữ khi mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ, thực hiện các biện pháp tránh thai và cho lao động nam khi có vợ sinh con.

Người lao động hưởng chính sách cần phân phối đủ các điều kiện kèm theo theo pháp luật của Pháp luật, đơn cử như sau :

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản 2022

Căn cứ theo Điều 31, Luật BHXH 58/2014 / QH13 của Quốc Hội, Nghị định 115 / năm ngoái / NĐ-CP của nhà nước lao lý người lao động được hưởng chính sách bảo hiểm thai sản khi cung ứng đủ cả 2 điều kiện kèm theo :

2.1 Điều kiện về đối tượng người tiêu dùng hưởng

Người lao động thuộc một trong các trường hợp sau :
a ) Lao động nữ mang thai ;
b ) Lao động nữ sinh con ;
c ) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi ;
d ) Người lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực thi các giải pháp triệt sản ;
đ ) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ ;
e ) Người lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con ;

2.2 Điều kiện về thời hạn đóng BHXH

Đây cũng là câu vấn đáp cho câu hỏi : ” Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chính sách thai sản ? ” được nhiều người lao động chăm sóc. Theo đó ,

 • Người lao động lao lý tại các điểm b, c và d phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi .
 • Người lao động pháp luật tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con .

Như vậy, người lao động phân phối đủ cả 2 điều kiện kèm theo tại mục 2.1 và 2.2 kể trên hoàn toàn có thể làm hồ sơ hưởng thai sản theo đúng pháp luật .
Trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản khi người lao động chỉ phân phối được 1 trong 2 điều kiện kèm theo hoặc cả 2 điều kiện kèm theo kể trên .

3. Thời gian hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo Điều 32, 33, 34,35,36 và 37 Luật BHXH số 58/2014/QH13 của Quốc Hội quy định chi tiết thời gian hưởng chế độ BHTS như sau:

3.1. Thời gian hưởng chính sách khi khám thai

 • Lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày ; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không thông thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai .
 • Thời gian nghỉ việc hưởng chính sách thai sản pháp luật tại Điều này tính theo ngày thao tác không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần .

Người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản khi khám thai

Người lao động sẽ được hưởng chính sách thai sản khi khám thai

3.2. Thời gian hưởng chính sách khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chính sách theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được lao lý như sau :

 1. 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi ;
 2. 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi ;
 3. 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi ;
 4. 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên .

Thời gian nghỉ việc hưởng thai sản lao lý tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần .

3.3. Thời gian hưởng chính sách khi sinh con

Thời gian hưởng chế độ sinh con theo pháp luật như trong bảng sau :

 

Điều kiện

Thời gian nghỉ(*)

Lao động nữ

Trước và sau khi sinh con 6 tháng
Trước khi sinh Tối đa không quá 02 tháng
Sinh đôi trở lên Tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng

Lao động nam

05 ngày thao tác
Sinh con phải phẫu thuật / sinh con dưới 32 tuần tuổi 07 ngày thao tác
Sinh đôi 10 ngày thao tác
Sinh ba trở lên Cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày
Sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật 14 ngày thao tác

Lưu ý:

 • Thời gian nghỉ việc hưởng chính sách được tính trong khoảng chừng thời hạn 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con ;
 • Thời gian nghỉ việc hưởng chính sách được tính là thời hạn đóng bảo hiểm xã hội ;
 • Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ được tính là thời gian làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên đối với người lao động làm việc trong điều kiện trên.

Ngoài ra:

 • Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con ;
 • Nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết và thời hạn này không tính vào thời hạn nghỉ việc riêng ;
 • Trường hợp mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng hưởng chính sách bảo hiểm thai sản theo lao lý của pháp lý .

3.4. Thời gian hưởng chính sách khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chính sách thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi .

3.5. Thời gian hưởng chính sách khi triển khai các giải pháp tránh thai

Khi triển khai các giải pháp tránh thai người lao động sẽ được hưởng các ngày nghỉ theo pháp luật .

 • 07 ngày so với lao động nữ đặt vòng tránh thai ;
 • 15 ngày so với người lao động triển khai giải pháp triệt sản ;

4. Mức hưởng chế độ thai sản 2022

Cách tính tiền thai sản 2022 được áp dụng theo công thức tính sau: Mức hưởng = (Mbq6t x 100% x L)

Trong đó

 • Mbq6t : Mức trung bình tiền lương đóng bảo hiểm 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc .
 • L : Số tháng nghỉ việc do sinh con hoặc nuôi con nuôi .

Mức lương cơ sở được lấy làm địa thế căn cứ tính tiền trợ cấp một lần khi sinh con. Căn cứ theo Điều 38, Luật BHXH mới nhất năm năm trước lao lý “ Lao động nữ sinh con được hưởng trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con. Đối với trường hợp sinh con nhưng chỉ có bố tham gia BHXH thì bố được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con ” .

Mặt khác, căn cứ Điều 41, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ bảo hiểm thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu đi làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 – 10 ngày. Lao động nữ được hưởng trợ cấp tiền dưỡng sức sau sinh mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Do vẫn chịu ảnh hưởng của đại dịch covid-19 vậy nên từ năm 2019 đến nay mức lương cơ sở năm 2022 sẽ vẫn được giữ nguyên ở mức 1.490.000 đồng;

Như vậy : Nếu người lao động sinh con hoặc nhận con nuôi trong năm 2022, mức tiền trợ cấp 1 ngày là : 1.490.000 đồng x 30 % = 447.000 đồng .

Ví dụ: Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của chị Nguyễn Thị A là 5 triệu đồng/tháng; lao động A sinh ngày 25/1/2021 được xét nghỉ sinh 06 tháng. Như vậy cách tính tiền thai sản 2022 của lao động A như sau:

 • Nếu lao động A sinh trong năm 2022. Vậy nên Tiền hưởng chính sách thai sản của lao động nữ là : 5.000.000 x 6 = 30.000.000 VNĐ.
 • Nếu lao động A sau nghỉ thai sản mà sức khỏe thể chất yếu, cần nghỉ thêm theo chỉ định của bác sĩ thì được hưởng thêm tiền dưỡng sức hồi sinh sau sinh. Mức hưởng 1 ngày của lao động A là 447.000 đồng .

4.1 Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Căn cứ Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm trước pháp luật, lao động nữ sau thời hạn hưởng chính sách thai sản, trong khoảng chừng thời hạn 30 ngày đầu đi thao tác mà sức khỏe thể chất chưa hồi sinh thì được nghỉ dưỡng sức, hồi sinh sức khỏe thể chất từ 05 – 10 ngày .

Lao động nữ được hưởng tiền trợ cấp từ chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở từ ngày 01/07/2020 được điều chỉnh tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng, mức trợ cấp dưỡng sức sau sinh của lao động nữ theo đó cũng tăng lên 480.000 đồng/ngày.

4.2 Chế độ vợ sinh con chồng được nghỉ làm vẫn hưởng lương

Theo pháp luật, khi vợ sinh con có chồng tham gia đóng BHXH thì người chồng sẽ được hưởng chính sách thai sản cho chồng, được nghỉ thao tác tại công ty mà vẫn được hưởng lương rất đầy đủ. Căn cứ vào Khoản 2, Điều 34, Luật BHXH 2014 người chồng có vợ sinh con sẽ được nghỉ như sau :

 1. Nghỉ 05 ngày thao tác với sinh thường 1 con ;
 2. Nghỉ 07 ngày thao tác khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi ;
 3. Nghỉ 10 ngày thao tác với trường hợp sinh đôi, từ sinh ba thì thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày thao tác, tối đa không quá 14 ngày thao tác ;
 4. Nghỉ 14 ngày thao tác trong trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật ;

Tuy nhiên lao động nam cần chú ý quan tâm số ngày nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ cuối tuần. Thời gian nghỉ của lao động nam được tính trong vòng 30 ngày kể từ ngày vợ sinh con. Trường hợp lao động nam nghỉ trước thời hạn vợ sinh con thì những ngày nghỉ đó được tính là nghỉ phép / hoặc nghỉ tự do và không được hưởng lương .

5. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Chi tiết hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản

Chi tiết hồ sơ hưởng chính sách thai sản cho người lao động .
Không chỉ nữ được hưởng thai sản mà cả phái mạnh cũng được hưởng chính sách bảo hiểm thai sản. Để hưởng chính sách thai sản sẽ địa thế căn cứ vào từng trường hợp người lao động cần làm các bộ hồ sơ khác nhau theo lao lý .

5.1. Hồ sơ hưởng chính sách thai sản so với lao động nữ sinh con

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 101, Luật BHXH mới nhất hồ sơ hưởng chính sách thai sản so với lao động nữ sinh con gồm có 5 loại sách vở gồm :

 1. Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con ;
 2. Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết ;
 3. Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về thực trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe thể chất để chăm nom con ;
 4. Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh ;
 5. Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai so với trường hợp pháp luật tại Khoản 3, Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội .

5.2. Các trường hợp khác

Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động triển khai giải pháp tránh thai theo pháp luật tại Khoản 1, Điều 37, Luật Bảo hiểm xã hội năm trước phải có cả 2 sách vở sau :

 1. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp điều trị ngoại trú;

 2. Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện so với trường hợp điều trị nội trú ;

Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy ghi nhận nuôi con nuôi .

5.3. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con

Căn cứ vào Khoản 4, Điều 101, Luật BHXH năm năm trước, trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có cả 2 sách vở sau :

 1. Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con ;
 2. Giấy xác nhận của cơ sở y tế so với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi .

6. Thủ tục hưởng chế độ thai sản

Quy trình và thủ tục hưởng chính sách thai sản gồm 3 bước. Lưu ý người lao động xin hưởng chính sách cần sẵn sàng chuẩn bị khá đầy đủ hồ sơ theo nhu yếu trên và triển khai theo quá trình sau đây .

Thủ tục hưởng chế độ thai sản gồm những gì?

Thủ tục hưởng chính sách thai sản người lao động cần chuẩn bị sẵn sàng .

6.1 Bước 1 : Nộp hồ sơ hưởng chính sách thai sản

Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại thao tác, người lao động nộp hồ sơ hưởng chính sách thai sản đúng với trường hợp của mình cho người sử dụng lao động .
Trường hợp thôi việc trước khi sinh hoặc nhận con nuôi thì người lao động sẽ nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH .

6.2 Bước 2 : Người lao động chờ xét duyệt

Căn cứ theo Điều 102, Luật BHXH năm trước, sau khi nộp đủ hồ sơ theo pháp luật người lao động sẽ phải chờ để được giải quyết và xử lý hồ sơ .

 • Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có nghĩa vụ và trách nhiệm lập hồ sơ tổng hợp theo pháp luật nộp lên cơ quan BHXH .

Thời gian chờ xét duyệt xử lý và chi trả cho người lao động từ cơ quan BHXH như sau :

 • 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động .
 • 05 ngày thao tác kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động thôi việc trước khi sinh, nhận con nuôi .

6.3 Bước 3. Nhận chi trả từ cơ quan bảo hiểm xã hội

Trong thời gian chờ giải quyết (tối đa trong vòng 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ) người lao động sẽ nhận được thông báo chi trả của cơ quan BHXH. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Sau khi nhận được thông tin chi trả, người lao động sẽ nhận chi trả từ cơ quan bảo hiểm xã hội, thời hạn nhận tối đa không quá 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ .

Như vậy, trong bài viết trên đây Bảo hiểm xã hội điện tử đã gửi đến bạn đọc những thông tin cần thiết nhất về chế độ thai sản năm 2022. Hưởng bảo hiểm thai sản là quyền lợi mà người lao động tham gia BHXH bắt buộc được hưởng giúp người lao động trong giai đoạn khó khăn, được hỗ trợ về tài chính và số ngày nghỉ đảm bảo sức khỏe cả về thể chất và tinh thần cho người lao động.

Người lao động nên biết: Sau sinh và hưởng quyền lợi từ chế độ thai sản, lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi còn được hưởng thêm 8 quyền lợi vô cùng hưu ích từ chế độ con nhỏ mà không phải ai cũng biết Xem chi tiết

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội