Chế độ khi con ốm đau 2022: Điều kiện và mức hưởng

Khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động không chỉ được hưởng chính sách ốm đau khi bản thân ốm mà còn nhận được khi con ốm. Vậy, chính sách con ốm lúc bấy giờ pháp luật thế nào ?

Mục lục bài viết

  • Có phải cứ con ốm là ba, mẹ được nghỉ hưởng chế độ?
  • Người lao động được nghỉ chăm con ốm bao mấy ngày?
  • Chăm con ốm khi nghỉ phép năm có được hưởng chế độ ốm đau?
  • Mức hưởng chế độ khi nghỉ con ốm tính thế nào?
  • Làm thế nào để được nhận chế độ con ốm? Nộp hồ sơ bao lâu được nhận?

Có phải cứ con ốm là ba, mẹ được nghỉ hưởng chế độ?

Câu hỏi: Tôi đang tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty từ 2018 đến nay. Con tôi bị viêm họng, ho nặng nên tôi muốn xin nghỉ đưa cháu đi khám. Cháu năm nay 06 tuổi. Xin hỏi, tôi có được nghỉ hưởng chế độ khi con ốm không? – Trịnh Dung (Hải Phòng).

Trả lời:

Căn cứ Điều 24 Luật Bảo hiểm xã hội năm trước, đối tượng người dùng vận dụng chính sách ốm đau gồm có :
– Làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn, không có thời hạn .
– Làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 – 03 tháng .
– Cán bộ, công chức, viên chức .
– Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác làm việc khác trong tổ chức triển khai cơ yếu .
– Sĩ quan, quân nhân quân đội ; sĩ quan, hạ sĩ quan công an ; người làm công tác làm việc cơ yếu hưởng lương như quân nhân .
– Người quản trị, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã có hưởng lương .
Theo đó, điều kiện kèm theo hưởng chính sách ốm đau được lao lý tại khoản 2 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm trước như sau :

2. Phải nghỉ việc để chăm nom con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền .

Như vậy, không phải người đi làm cứ có con ốm sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Chỉ những đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trên được hưởng chế độ ốm đau khi đáp ứng điều kiện:

– Phải nghỉ việc để chăm nom con dưới 07 tuổi bị ốm đau .
– Có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền .
Với trường hợp của bạn, bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội, con dưới 06 tuổi ốm. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể xin nghỉ chăm con ốm hưởng chính sách ốm đau .

Chế độ khi con ốm đau 2022: Điều kiện và mức hưởng 

Người lao động được nghỉ chăm con ốm bao mấy ngày?

Câu hỏi: Tôi đang làm công nhân tại một nhà máy sản xuất đồ nhựa, đã đóng bảo hiểm được hơn 01 năm. Mấy ngày nay con tôi đau bụng, nhiều ngày chưa khỏi nên tôi muốn xin nghỉ đưa cháu đi khám. Xin hỏi, tôi được nghỉ hưởng chế độ chăm con ốm mấy ngày? – Phạm Nghi (nghiphamminh…@gmail.com).

Trả lời:

Trường hợp đủ điều kiện kèm theo theo nghiên cứu và phân tích trên, thời hạn nghỉ hưởng chính sách khi con ốm theo Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội, đơn cử :
– Thời gian hưởng chính sách khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm nom con .
– Tối đa là 20 ngày thao tác nếu con dưới 03 tuổi .
– Tối đa là 15 ngày thao tác nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi .
Lưu ý :
– Thời gian tối đa hưởng chính sách khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo ngày thao tác không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hàng tuần .
– Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời hạn hưởng chính sách khi con ốm đau của mỗi người được thực thi theo pháp luật nêu trên .
Như vậy, bạn đọc địa thế căn cứ pháp luật trên với trường hợp của mình để xác lập được số ngày nghỉ tối đa .
Xem thêm …

Chăm con ốm khi nghỉ phép năm có được hưởng chế độ ốm đau?

Câu hỏi: Tôi xin phép công ty nghỉ do có việc bận theo ngày nghỉ phép hàng năm. Tuy nhiên trong ngày nghỉ con tôi bị ốm nên phải nghỉ chăm con luôn. Xin hỏi, tôi có được hưởng chế độ khi con ốm không? Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty được 08 tháng. -Huỳnh Thanh (Cam Ranh).

Trả lời:

Theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, người lao động thao tác đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hàng năm. Trong thời hạn nghỉ phép năm, người lao động được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động .
Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015 / TT-BLĐTBXH, không xử lý chính sách ốm đau so với các trường hợp sau đây :
– Người lao động bị ốm đau, tai nạn thương tâm mà không phải là tai nạn thương tâm lao động trong thời hạn đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo lao lý của pháp lý lao động ; nghỉ việc hưởng chính sách thai sản theo lao lý của pháp lý về bảo hiểm xã hội .
– Người lao động bị ốm đau, tai nạn đáng tiếc phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe thể chất, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy .
– Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn thương tâm lao động, bệnh nghề nghiệp .
Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 4 Thông tư này nêu rõ :

4. Trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn đáng tiếc mà không phải là tai nạn thương tâm lao động trong thời hạn đang nghỉ phép hàng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo pháp luật của pháp lý lao động thì thời hạn ốm đau, tai nạn thương tâm trùng với thời hạn nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương không được tính hưởng trợ cấp ốm đau ; thời hạn nghỉ việc do bị ốm đau, tai nạn thương tâm ngoài thời hạn nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương được tính hưởng chính sách ốm đau theo lao lý .

Từ những quy định trên, với trường hợp của bạn, thời gian con ốm trùng với thời gian nghỉ phép năm, do đó thời gian này không được tính hưởng trợ cấp ốm đau.

Mức hưởng, điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ khi con ốm đau (Ảnh minh họa)

Mức hưởng chế độ khi nghỉ con ốm tính thế nào?

Câu hỏi: Xin chào Vanbanluat, cho tôi hỏi mức hưởng chế độ khi nghỉ con ốm tính theo công thức nào? Tôi cảm ơn! – Phạm Vinh (Gia Lai).

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội, mức hưởng chính sách ốm đau được pháp luật như sau :

1. Người lao động hưởng chính sách ốm đau theo lao lý tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75 % mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc .
Trường hợp người lao động mới khởi đầu thao tác hoặc người lao động trước đó đã có thời hạn đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời hạn thao tác mà phải nghỉ việc hưởng chính sách ốm đau ngay trong tháng tiên phong trở lại thao tác thì mức hưởng bằng 75 % mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó .

Như vậy, tổng số tiền trợ cấp ốm đau mà ba, mẹ được hưởng mỗi lần con ốm đau được tính theo công thức :

Mức hưởng chế độ con ốm đau

=

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc

x

75%

x

Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau

24 ngày

Xem thêm …

Làm thế nào để được nhận chế độ con ốm? Nộp hồ sơ bao lâu được nhận?

Câu hỏi: Tôi đang làm việc ở công ty xuất khẩu, có đóng bảo hiểm xã hội. Vừa rồi tôi xin nghỉ chăm con ốm nên muốn làm hồ sơ hưởng chế độ khi chăm con ốm. Xin hỏi, tôi cần những giấy tờ nào? – Bùi Tường (tuonganbui…@gmail.com).

Trả lời:

Hồ sơ hưởng chế độ con ốm

Theo khoản 2 Điều 4 Quyết định 166 / QĐ-BHXH, để được hưởng chính sách con ốm đau, người lao động cần sẵn sàng chuẩn bị sách vở sau :
Trường hợp điều trị ngoại trú
– Giấy ghi nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội ( bản chính ) .
– Nếu cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy ghi nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời hạn điều trị nội trú .
Trường hợp điều trị nội trú
– Bản sao giấy ra viện của con người lao động dưới 07 tuổi ( trường hợp người bệnh tử trận tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử ; trường hợp giấy báo tử không biểu lộ thời hạn vào viện thì có thêm sách vở của cơ sở khám, chữa bệnh bộc lộ thời hạn vào viện ) .
– Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quy trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện .
Trường hợp con của người lao động khám, chữa bệnh ở quốc tế
– Bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám, chữa bệnh do cơ sở khám, chữa bệnh ở quốc tế cấp .
Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chính sách ốm đau do người sử dụng lao động lập .

Thời hạn giải quyết chế độ khi con ốm

– Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại thao tác, người lao động nộp hồ sơ tùy từng trường hợp nghỉ chăm con ốm như trên cho đơn vị chức năng sử dụng lao động .
– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, đơn vị chức năng sử dụng lao động lập Danh sách ý kiến đề nghị xử lý hưởng chính sách ốm đau ( Mẫu số 01B – HSB
– Nơi nhận hồ sơ : Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp Q., huyện nơi đơn vị chức năng đóng bảo hiểm xã hội .
– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội xử lý và tổ chức triển khai chi trả cho người lao động .

Trên đây là những quy định về chế độ khi con ốm đau 2022. Nếu còn băn khoăn, độc giả vui lòng gửi câu hỏi tại đây. Các chuyên gia pháp lý của hieuluat.vn sẽ hỗ trợ bạn câu trả lời trong vòng 24 giờ làm việc, nếu câu hỏi đầy đủ thông tin.

Xem thêm :

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau ốm đau 2021: Điều kiện và mức hưởng

Toàn bộ quy định về chế độ ốm đau 2021 người lao động nên biết

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội