CÁC HÌNH THỨC TÍNH LƯƠNG VÀ TRẢ LƯƠNG AI CŨNG PHẢI BIẾT | Link Power

Lương luôn là yếu tố chăm sóc của người lao động và doanh nghiệp. Tuy lương không phải là tổng thể nhưng lại là yếu tố ảnh hưởng tác động đến người lao động. Một chủ trương lương tốt không những giúp ngày càng tăng hiệu suất lệch giá mà còn giúp doanh nghiệp giữ được chân nhân tài. Hôm nay Link Power sẽ giúp bạn tổng hợp lại các hình thức trả lương hiện tại .

1. Các hình thức trả lương:

a. Trả lương theo thời gian:

Là việc chi trả lương theo thời hạn thao tác của nhân viên cấp dưới. Thời gian hoàn toàn có thể tính theo giờ, ngày, tuần, tháng .

Thực tế doanh nghiệp có có 2 cách tính lương cơ bản nhất:

Cách 1

Lương tháng = Lương+phụ cấp(nếu có)/ngày công chuẩn X Số ngày làm việc thực tế. 

Hoặc : Lương tháng – lương / lương ngày công chuẩn của tháng X số ngày nghỉ không lương .

Ghi chú: Ngày công chuẩn là số ngày công hành chính trong tháng. Ví dụ như một công ty có quy định là làm từ thứ 2 đến thứ 6 nghỉ thứ 7 và chủ nhật. chúng ta xét tháng 4 có 8 ngày nghỉ nên có 22 ngày làm chính thức. Vậy số ngày công hành chính trong tháng là 22 ngày. 

Với cách tính lương theo thời hạn người lao động sẽ không quá nhiều vướng mắc trong việc tính lương của mình. Bởi vì số tiền trừ cho mỗi ngày công không lương là cố định và thắt chặt. Nghỉ bao nhiêu ngày thì họ trừ bấy nhiêu tiền. Trong trường hợp không có dịch chuyển về lương và ngược lại, tháng nào đi làm đủ ngày theo lao lý thì hưởng đủ mức tiền lương .

Cách 2:

Lương tháng= lương+phụ cấp(nếu có)/26 X số ngày công thực tế. 

Với cách tính này, lương tháng không là một số lượng cố định và thắt chặt vì ngày công chuẩn hằng tháng khác nhau. Có tháng sẽ có 24 công, 26 công hoặc 27 công vì có tháng có 28 ngày, có 29 ngày hoặc 31 ngày .
Với hình thức trả lương này người lao động người lao động nên xem xét xem nghỉ phép không lương vào tháng nào tương thích để cân đối lại tiền lương và sinh hoạt phí. không những thế, doanh nghiệp cũng phần nào chịu tác động ảnh hưởng đến hiệu suất sản xuất và hoạt động giải trí kinh doanh thương mại do người lao động lựa chọn tháng có nhiều ngày công xin nghỉ phép .
Ví dụ so sánh 2 cách tính lương : Một công nhân A đi làm cho nhà máy sản xuất sản xuất với mức lương là 8 tr. Tháng 4/2021 có 30 ngày, trong đó có 4 ngày chủ nhật và 26 ngày công. Bạn A đi làm khá đầy đủ 26 ngày

Cách 1:8.000.000/26X26=8.000.000 đồng 

Cách 2: Lương thỏa thuận là 8 triệu trên 26 ngày công 

Ví dụ tháng tháng 3 có 31 ngày và ngày công thực tiễn là 27 ngày

Vậy lương của A sẽ là :8.000.000/26X27=8.307.692 đồng 

Trong tháng 2 có 28 ngày nhưng có 4 ngày chủ nhật vậy số ngày thao tác thực tiễn là 24 ngày. Lương của A sẽ bằng 8.000.000 / 26X24 = 7.384.615 đồng
Tháng 2 A làm đủ công nhưng không được tính đủ lương. Hai cách cho ra hai hiệu quả khác nhau nên tùy vào tình hình của doanh nghiệp mà chọn cách tính cho tương thích .
Đây là hình thức trả lương dựa vào sự cố gắng của người lao động. Lương / thưởng của người lao động nhờ vào vào doanh thu đạt được theo tiềm năng doanh thu và chủ trương lương / thưởng doanh thu của công ty. Cách này thường vận dụng cho nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại, nhân viên cấp dưới bán hàng, …

Một vài cách trả lương như :

 • Trả lương / thưởng theo doanh thu cá thể

 • Trả lương / thưởng theo doanh thu nhóm

 • Các hình thức thưởng kinh doanh thương mại khác : nợ công, tăng trưởng thị trường, …

c. Trả lương khoán:

Đây là cách trả lương cho người lao động sau khi hoàn thành xong một khối lượng việc làm đúng với chất lượng được giao và đúng thời hạn .
Lương = Mức lương khoán X tỉ lệ % hoàn thành xong việc làm .
Trong trường hợp này. Các doanh nghiệp sẽ sử dụng các hợp đồng giao khoán để thao tác và đưa ra mức thù lao tương thích .
Sau khi đã hoàn thành xong phải chuyển giao cho bên giao khoán hiệu quả việc làm đó. Bên giao khoán nhận hiệu quả việc làm và có nghĩa vụ và trách nhiệm trả cho bên nhận khoán tiền thù lao đã thỏa thuận hợp tác .
Là trả lương theo số lượng và chất lượng loại sản phẩm được làm ra. Đây là hình thức trả lương gắn chặt hiệu suất lao động với thù lao lao động. Nó có tính năng khuyến khích người lao động nâng cao hiệu suất lao động góp thêm phần tăng mẫu sản phẩm .
Lương = Số lượng mẫu sản phẩm * Đơn giá lương một mẫu sản phẩm
Đa số các doanh nghiệp lúc bấy giờ sử dụng cách trả lương này để phân phối đúng với năng lượng của người lao động .

2. Cách tính tiền lương nghỉ việc và các ngày lễ tết

a. Tiền lương nghỉ việc 

Trong trường hợp nghỉ việc do lỗi bên người lao động sẽ không được công ty trả khoản còn lại
Trong trường hợp lỗi do bên doanh nghiệp sẽ được chi trả lương theo pháp luật của hợp đồng .

Nếu vì lý do điện, nước, nguyên liệu sản xuất không do lỗi của người lao động hoặc do thiên tai, dịch bệnh, thảm họa, di dời địa điểm sản xuất, kinh doanh do yêu cầu của nhà nước thì các bên thỏa thuận theo những cách sau

Trong trường hợp người lao động ngừng việc dưới 14 ngày thì tiền lương ngừng việc không được thấp hơn mức lương tối thiểu được lao lý trong hợp đồng lao động .
Trong trường hợp người lao động ngừng thao tác trên 14 ngày thì tiền lương ngừng việc được 2 bên thỏa thuận hợp tác để bảo vệ không thấp hơn tiền lương tối thiểu .

b. Tiền thưởng cho các ngày nghỉ lễ

Theo điều 113 bộ luật lao động, người lao động thao tác đủ 12 tháng được hưởng ngày nghỉ hằng năm, được hưởng nguyên lương từ 6-12 ngày ( tùy vào doanh nghiệp và đặc thù việc làm )

Theo điều 112 bộ luật lao động, người lao động được nghỉ các dịp nghỉ lễ, tết nhưng vẫn được hưởng nguyên lương. Một số ngày lễ hội :

 • Lương tháng 13 
 • Tết âm lịch

 • Ngày 30/04 ( ngày Giải Phóng )

 • Quốc tế lao động

 • Quốc khánh

 • Giỗ tổ Hùng Vương

Tại điều 116 có pháp luật những ngày nghỉ có việc riêng nhưng vẫn hưởng lương rất đầy đủ .

 • Kết hôn : 3 ngày

 • Con đẻ, con nuôi kết hôn : 1 ngày

 • Cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi, con ruột, con nuôi, cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi của vợ hoặc chồng mất : 3 ngày

>> Tham khảo thêm: “Lương tháng 13 là gì? Cách tính lương tháng 13”

3. Nguyên tắc trả lương

a. Kỳ hạn lương

Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần thao tác. Hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận hợp tác, nhưng tối thiểu 15 ngày phải được trả gộp một lần

Người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần
Còn người lao động hưởng lương theo mẫu sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận hợp tác của hai bên. Nếu việc làm phải làm trong nhiều tháng thì hàng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng việc làm đã làm trong tháng .

b. Nguyên tắc trả lương

Người lao động phải được trả trực tiếp, gián tiếp đúng hạn và rất đầy đủ
Nếu không tra được đúng hạn phải trả tối thiểu trước một tháng. Sau đó gửi cho người lao động thêm một khoản bằng với khoản lãi suất vay bằng lãi suất vay tiền gửi ngân hàng nhà nước được Ngân hàng nhà nước công bố tại thời gian trả lương .

Mỗi một doanh nghiệp có một hình thức trả lương khác nhau cho phù hợp với tính chất doanh nghiệp và tình hình kinh doanh. Tại một doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều cách trả lương khác nhau cho từng vị trí khác nhau để phù hợp và công bằng nhất với người lao động. Hiện tại nhiều doanh nghiệp đang áp dụng cách tính lương mới là lương 3P phương pháp này đang rất hiệu quả và đang dần phổ biến ở thị trường việt Nam.

BTV : Jade

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội