Lao động được nghỉ phép tối đa là bao nhiêu ngày trong năm?

Càng làm lâu năm thì số ngày nghỉ phép càng nhiều 

Lao động Nguyễn Văn Nam (Hà Nội) đặt câu hỏi: Ngày nghỉ hàng năm được quy định như thế nào trong Bộ luật Lao động 2019? Có phải số ngày nghỉ hàng năm được tăng thêm theo thâm niên làm việc?

Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 lao lý về nghỉ phép hằng năm :Người lao động thao tác đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau :

12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

nghỉ phép Với lao động làm việc làm thông thường ngày nghỉ phép được tính là 12 ngày / 1 năm. Ảnh : N.TLao động được nghỉ phép 14 ngày thao tác so với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, việc làm nặng nhọc, ô nhiễm, nguy khốn ;Lao động được nghỉ phép 16 ngày thao tác so với người làm nghề, việc làm đặc biệt quan trọng nặng nhọc, ô nhiễm, nguy hại .Người lao động thao tác chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ suất tương ứng với số tháng thao tác .Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động giao dịch thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ .

Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo pháp luật tại Khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này .cánh tính ngày nghỉ phép Lao động đủ 5 năm thao tác thì được tăng thêm 1 ngày nghỉ phép so với pháp luật. Ảnh : N.TKhi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đi lại đường đi bộ, đường tàu, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời hạn đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm .Điều 114 Bộ luật Lao động 2019 lao lý ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên thao tác : Cứ đủ 5 năm thao tác cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo pháp luật tại Khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 1 ngày .

Chủ sử dụng có được phép từ chối hoặc thay đổi thời gian nghỉ phép của lao động

Theo ghi nhận, một số lao động là công nhân ở các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI cho biết, họ không được tự quyết ngày nghỉ phép.

Do công ty đông, nên lao động phải có đơn xin nghỉ phép sớm. Ngoài ra, việc nghỉ phép được sắp xếp tương thích để bảo vệ quy trình tiến độ sản xuất. Tùy thuộc nguyên do xin nghỉ phép mà chủ sử dụng lao động hoàn toàn có thể thương thảo với lao động sau đó quyết định hành động cho lao động nghỉ phép hay không .Tuy nhiên, thực tiễn, có một số ít tổ trưởng hoặc quản đốc, được quyết định hành động việc cho lao động nghỉ phép nhưng lại sắp xếp việc nghỉ phép theo ý đồ cá thể, không khách quan, không công minh. Điều này cũng là nguyên do dẫn tới nhiều vụ đình công, phản ứng của lao động trong doanh nghiệp .Nếu gặp trường hợp này, lao động hoàn toàn có thể viết đơn gửi Công đoàn cơ sở, hoặc công đoàn khu công nghiệp để ý kiến đề nghị được tư vấn, lý giải và thương lượng làm rõ .

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội