Thứ Tự 12 Con Giáp, Bảng Xếp Hạng Bạn Nên Biết

Mỗi ngày, giờ, tháng, năm Âm lịch đều được gắn liền với một con giáp nhất định. Vậy chúng được sắp xếp theo thứ tự nào và phân chia thời gian ra sao?

Bảng xếp hạng 12 con giáp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về thứ tự của 12 con giáp và ý nghĩa cách sắp xếp của chúng theo quan niệm của người xưa.

Cách tính tuổi và thời gian của 12 con giáp?

Cụ thể, cách tính này sử dụng Can và Chi, bao gồm thập Can và thập nhị Chi. Trong đó, thập Can là: Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ được tạo thành từ Ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ.

Thập nhị Chi được lựa chọn từ những con vật gần gũi với con người hoặc thuần dưỡng sớm nhất. Ở Việt Nam, 12 con giáp bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Tương ứng với các loài vật: Chuột, Trâu, Hổ, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn.

Khi ghép lại sẽ tạo thành 60 năm từ các tổ hợp nối Can – Chi khác nhau, gọi chung là Lục thập Hoa Giáp. 

Bảng xếp hạng 12 con giáp thứ tự lần lượt

Bảng xếp hạng 12 con giáp thứ tự lần lượt

Tý – Chuột

Tý – Chuột

Trong số 12 con giáp, chuột được chọn và con vật tiên phong, bởi vậy những người thuộc tuổi này thường sẽ có tài năng lãnh đạo, quản lý cực tốt. Hơn nữa, những người tuổi Tý còn được mọi người ngưỡng mộ bởi sự thông minh, sáng tạo, nhanh nhẹn tháo vát của mình.

Sửu – Trâu

Người mang tuổi Sửu thường sẽ rất tự tin trong mọi hoàn cảnh. Tính kiên định, thực tiễn và làm chủ bản thân, họ sẽ tự khép mình vào kỷ luật thép, không cơ hội và khuất mình. Trung thực và thích giao du rộng rãi nhưng chỉ khi đó là mối quan hệ đứng đắn và bền chặt. Tuy nhiên họ vẫn có nhược điểm là khó tự diễn đạt những tình cảm sâu kín trong lòng và thích sống cô đơn trọng danh dự hơn là yêu một người chưa tương xứng với mình.

Dần – Hổ

Dần – Hổ

Người tuổi Dần tượng trưng cho sự uy quyền và tính liều lĩnh, thích mạo hiểm, thích làm những việc động trời để khiến mọi người phải chú ý tới. Người tuổi Dần có tính tập trung cao, khi họ đã làm việc gì thì quên hết mọi thứ xung quanh, và luôn đem hết tất cả sức lực và tinh thần mà hành sự.

Mèo – Mèo (Ở Trung Quốc mèo còn được thay bằng thỏ)

Tuổi Mão là đại diện cho những con người thông minh, mưu trí, nhanh nhẹn và có con mắt tinh tế, nhìn xa trông rộng. Người tuổi Mão thường rất tốt bụng, nhiệt tình và luôn luôn sẵn lòng giúp đỡ những người gặp khó khăn. Họ có khả năng thích nghi với hoàn cảnh, hay chịu đựng những áp lực của công việc, cuộc sống.

Thìn – Rồng

người tuổi thìn

Thìn là một trong những con giáp hùng mạnh nhất. May thay người tuổi Rồng có tính vị tha, thông minh, và bình tĩnh. Họ biết chắc mình muốn gì và quyết tâm đạt cho bằng được. Người tuổi Thìn có cuộc sống độc đáo: xuất sắc, hấp dẫn, duyên dáng, tuổi Rồng thường là trung tâm điểm gây chú ý trong những cuộc họp mặt.

Tỵ – Rắn

Tuổi Tỵ có tinh thần ham học hỏi, họ có thể thu thập cho mình những thông tin bổ ích ở bất kì đâu và bất kì khi nào. Người tuổi này thích triết lý và luôn quan tâm đến những vấn đề chính trị. Họ có sở thích, thói quen đọc sách báo ở những nơi yên tĩnh, không bao giờ tiết lộ những bí mật của cá nhân mình cho bất kì ai. Bởi vậy, tính cách của người tuổi Tỵ vẫn là một điều khá bí ẩn, ít ai có thể thấu hiểu.

Ngọ – Ngựa

Người sinh năm Ngọ giỏi giao tiếp và được nhiều người yêu quý, kính trọng. Họ có óc thẩm mỹ cao, luôn biết cách phối hợp những bộ trang phục của mình một cách sang trọng, đẹp mắt và hợp thời đại. Tuổi Ngọ luôn bị thu hút bởi những thứ mới lạ bởi vậy cuộc sống của họ thay đổi chỉ trong chớp mắt.

Họ là những người độc lập trong cuộc sống, không thích dựa dẫm, ỷ lại vào bất kỳ ai. Bất kể là việc gì, dù là đơn giản hay phức tạp, tuổi Ngọ thường là người đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ. Họ rất coi trọng danh dự, chữ tín của bản thân. Bởi vậy khi được giao phó bất kì trọng trách nào. Người này đều cố gắng hết mình để hoàn thành.

Mùi – Dê

Giống như hình ảnh của con vật đại diện, những người tuổi Mùi đa số là người hiền hậu. Họ sống an nhàn và luôn vui vẻ, thân thiện. Họ sống cho tập thể và những người xung quanh. Họ không ích kỷ cũng không bao giờ làm những điều phải xấu hổ với lương tâm. Họ là người giàu tình cảm và đầy lòng trắc ẩn. Bởi vậy những người tuổi này thường lựa chọn con đường nghệ thuật để truyền tải những thông điệp yêu thương cho mọi người.

Thân – Khỉ

Tuổi Khỉ thèm thú vui sinh hoạt, càng vui càng tốt. Tuổi này thường thay đổi các mối quan hệ xung quanh. Nhờ nhanh trí, khôn lanh, tuổi này được những người thân cận xếp vào hạng có tiếng tăm. Họ biết chọn lời chọn ý, chọn sáng kiến, biết tập trung trí tuệ vào những đề án, kể cả những đề án có nhiều rủi ro nhất. Có tài thuyết phục và lấy lòng người, nhưng tuổi thân luôn luôn năng động lao mình vào nhiều đề án cùng một lúc.

Dậu – Gà

Tuổi Dậu có nhiều ước mơ, hoài bão cao cả và họ luôn cố gắng phấn đấu, nỗ lực để đạt được những gì họ muốn. Họ nổi tiếng là những người sống thẳng thắn và kiên định, có lập trường riêng. Bởi vậy mà tuổi Dậu được nhiều người ngưỡng mộ, kính nể.

Tuất – Chó

tranh phong thủy tuổi tuất

Tuổi Tuất là những người sống ngay thẳng và tốt bụng. Họ không vì tiền tài, vật chất mà đánh đổi giá trị, phẩm chất của con người mình. Dù làm việc gì, tuổi Tuất cũng nghĩ cho lợi ích của cộng đồng, tập thể. Họ có tinh thần trượng nghĩa, luôn luôn làm những việc có ích cho cộng đồng, xã hội. Vậy nhưng đôi khi họ lại bị hiểu lầm là những con người nhiều chuyện, bảo thủ.

Tuổi Tuất khó kiềm chế được cơn nóng giận của mình nhưng họ không để bụng chuyện gì và cũng không thù hằn bất kỳ ai.

Hợi – Lợn

Vẻ bề ngoài của tuổi Hợi lúc nào cũng thanh thản, nhàn nhã. Có vẻ như không bao giờ vướng bận, buồn phiền bất cứ điều gì. Họ hoàn toàn không phải là những kẻ lười biếng, chỉ biết hưởng thụ. Đơn giản tuổi Hợi luôn biết cách cân bằng, điều hòa cuộc sống của chính bản thân mình. Dù gặp phải những khó khăn trong cuộc sống, họ cũng không bao giờ để cho người khác biết. Người tuổi Hợi cũng không ỷ lại, dựa dẫm ai. Những người này âm thầm giải quyết vấn đề của mình với sự ung dung, quả quyết.

Xem thêm: Xếp hạng 10 Ứng Dụng Nghe Nhạc Nhiều Lượt Tảu Nhất

TỔNG KẾT

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của mình sẽ giúp bạn biết được Bảng xếp hạng 12 con giáp thứ tự lần lượt và ý nghĩa của từng tuổi ứng với từng con vật.