Ai tiên phong chế tạo người máy robot?

Ai đã phát minh ra robot? Lý thuyết về người máy Robot

Bài viết bao gồm các thông thông tin về người máy, bước ngoặt công nghệ về trí tuệ nhân tạo. Dòng thời gian về người máy vi tính hóa phát triển như thế nào?

Cùng EVBN tìm hiểu về thành tựu công nghệ 4.0, sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo.

Định nghĩa về Robot

Robot có thể được định nghĩa là một thiết bị có thể lập trình, tự điều khiển bao gồm các đơn vị điện tử, điện hoặc cơ khí. Nói một cách tổng quát hơn, nó là một cỗ máy hoạt động thay cho một tác nhân sống. Robot đặc biệt được mong muốn cho các chức năng công việc nhất định bởi vì, không giống như con người, chúng không bao giờ cảm thấy mệt mỏi; họ có thể chịu đựng các điều kiện thể chất không thoải mái hoặc thậm chí nguy hiểm; chúng có thể hoạt động trong điều kiện không có không khí; họ không cảm thấy nhàm chán bởi sự lặp lại, và họ không thể bị phân tâm khỏi nhiệm vụ đang làm.

Khái niệm về robot là một trong rất cũ nhưng các robot từ thực tế đã được phát minh trong thế kỷ 20 từ Czechoslovakian từ robota hoặc Robotnik nghĩa một nô lệ người, tôi tớ, hoặc lao động cưỡng bức. Robot không cần phải trông giống như con người nhưng chúng cần phải linh hoạt để có thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Các robot công nghiệp ban đầu xử lý chất phóng xạ trong các phòng thí nghiệm nguyên tử và được gọi là những kẻ thao túng nô lệ / nô lệ. Chúng được kết nối với nhau bằng liên kết cơ khí và cáp thép. Người điều khiển cánh tay từ xa giờ đây có thể được di chuyển bằng các nút nhấn, công tắc hoặc cần điều khiển.

Các robot hiện tại có hệ thống giác quan tiên tiến xử lý thông tin và dường như hoạt động như thể chúng có não. “Bộ não” của chúng thực chất là một dạng trí tuệ nhân tạo được máy tính hóa (AI). AI cho phép robot nhận thức các điều kiện và quyết định hành động dựa trên các điều kiện đó.

Các thành phần của robot

  • Hiệu ứng – “cánh tay”, “cẳng chân”, “bàn tay”, “bàn chân”
  • Cảm biến – các bộ phận hoạt động giống như các giác quan và có thể phát hiện các đối tượng hoặc những thứ như nhiệt và ánh sáng và chuyển đổi thông tin về đối tượng thành các ký hiệu mà máy tính hiểu được
  • Máy tính – bộ não chứa các lệnh gọi là thuật toán để điều khiển robot
  • Thiết bị – điều này bao gồm các công cụ và đồ đạc cơ khí

Các đặc điểm làm cho rô bốt khác với máy móc thông thường là rô bốt thường tự hoạt động, nhạy cảm với môi trường của chúng, thích ứng với các biến đổi của môi trường hoặc với các lỗi trong hiệu suất trước, có định hướng nhiệm vụ và thường có khả năng thử các phương pháp khác nhau để hoàn thành một nhiệm vụ.

Robot công nghiệp thông thường thường là những thiết bị cứng nặng được giới hạn trong sản xuất. Chúng hoạt động trong các môi trường có cấu trúc chính xác và thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại đơn lẻ dưới sự điều khiển được lập trình sẵn. Ước tính có khoảng 720.000 robot công nghiệp vào năm 1998. Robot điều khiển từ xa được sử dụng trong các môi trường bán cấu trúc như dưới biển và các cơ sở hạt nhân. Họ thực hiện các nhiệm vụ không lặp lại và có giới hạn kiểm soát thời gian thực.

Ai tiên phong chế tạo người máy?

Dòng thời gian lịch sử về người máy

Chúng tôi có bằng chứng cho thấy những hình vẽ giống con người được cơ giới hóa có từ thời cổ đại ở Hy Lạp. Khái niệm về người nhân tạo được tìm thấy trong các tác phẩm viễn tưởng từ đầu thế kỷ 19. Bất chấp những suy nghĩ và đại diện ban đầu này, buổi bình minh của cuộc cách mạng robot đã bắt đầu một cách nghiêm túc vào những năm 1950.

George Devol đã phát minh ra robot có thể lập trình và vận hành bằng kỹ thuật số đầu tiên vào năm 1954. Điều này cuối cùng đã đặt nền móng cho ngành công nghiệp robot hiện đại.

Lịch sử lâu đời nhất

Vào khoảng năm 270 trước Công nguyên, một kỹ sư người Hy Lạp cổ đại tên là Ctesibius đã chế tạo ra đồng hồ nước với các ô tô hoặc hình rời. Nhà toán học Hy Lạp Archytas ở Tarentum công nhận một con chim cơ học mà ông gọi là “Chim bồ câu” được đẩy bằng hơi nước. Anh hùng của Alexandria (10–70 SCN) đã thực hiện nhiều sáng tạo trong lĩnh vực tự động hóa, bao gồm cả một lĩnh vực được cho là có thể nói.

Ở Trung Quốc cổ đại, người ta đã tìm thấy một tường thuật về một chiếc ô tô tự động được viết vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, trong đó Vua Mu của nhà Chu được Yan Shi, một “nhân viên thiết kế”, tặng cho một “nhân vật” có kích thước giống người thật.

Lý thuyết người máy và khoa học viễn tưởng

Các nhà văn và những người có tầm nhìn xa đã hình dung ra một thế giới bao gồm cả những người máy trong cuộc sống hàng ngày. Năm 1818, Mary Shelley viết “Frankenstein”, kể về một dạng sống nhân tạo đáng sợ được thực hiện bởi một nhà khoa học điên rồ, nhưng tài giỏi, Tiến sĩ Frankenstein.

Sau đó, 100 năm sau, nhà văn Séc Karel Capek đã đặt ra thuật ngữ robot, trong vở kịch năm 1921 của ông có tên “RUR” hoặc “Rossum’s Universal Robots.” Cốt truyện rất đơn giản và đáng sợ; người đàn ông tạo ra một người máy sau đó người máy giết một người đàn ông.

Năm 1927, “Metropolis” của Fritz Lang được phát hành. Maschinenmensch (“người máy”), một robot hình người, là robot đầu tiên được mô tả trên phim.

Nhà văn khoa học viễn tưởng và nhà tương lai học Isaac Asimov lần đầu tiên sử dụng từ “người máy” vào năm 1941 để mô tả công nghệ của người máy và dự đoán sự trỗi dậy của một ngành công nghiệp robot hùng mạnh. Asimov đã viết “Runaround”, một câu chuyện về robot chứa ” Ba định luật của người máy“, xoay quanh các câu hỏi đạo đức về Trí tuệ nhân tạo.

Norbert Wiener xuất bản cuốn “Điều khiển học” vào năm 1948, cuốn sách này đã hình thành cơ sở của công nghệ người máy thực tế, các nguyên tắc của điều khiển học dựa trên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Robot bắt chước

Nhà tiên phong về rô bốt người Anh William Frey Walter đã phát minh ra rô bốt Elmer và Elsie bắt chước hành vi giống như thật bằng cách sử dụng thiết bị điện tử sơ cấp vào năm 1948. Chúng là những rô bốt giống rùa được lập trình để tìm trạm sạc khi chúng bắt đầu chạy gần hết năng lượng.

Năm 1954, George Devol đã phát minh ra robot đầu tiên được vận hành bằng kỹ thuật số và một robot có thể lập trình được gọi là Unimate. Năm 1956, Devol và cộng sự Joseph Engelberger thành lập công ty robot đầu tiên trên thế giới. Năm 1961, rô bốt công nghiệp đầu tiên, Unimate, lên mạng trong một nhà máy sản xuất ô tô của General Motors ở New Jersey.

Dòng thời gian của người máy vi tính hóa

Với sự phát triển của ngành công nghiệp máy tính, công nghệ máy tính và người máy đã kết hợp với nhau để hình thành trí tuệ nhân tạo; rô bốt có thể học hỏi. Tiến trình của những phát triển đó như sau:

Năm Đổi mới người máy
1959 Sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính đã được trình diễn tại Phòng thí nghiệm Servomechanisms tại MIT
1963 Cánh tay robot nhân tạo điều khiển bằng máy tính đầu tiên được thiết kế. “Cánh tay Rancho” được tạo ra cho những người khuyết tật. Nó có sáu khớp giúp nó linh hoạt như cánh tay người.
1965 Hệ thống Dendral đã tự động hóa quá trình ra quyết định và hành vi giải quyết vấn đề của các nhà hóa học hữu cơ. Nó đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định các phân tử hữu cơ chưa biết, bằng cách phân tích khối phổ của chúng và sử dụng kiến ​​thức về hóa học.
Năm 1968 Cánh tay xúc tu giống bạch tuộc được phát triển bởi Marvin Minsky. Cánh tay được điều khiển bằng máy tính và 12 khớp của nó được cung cấp năng lượng bằng thủy lực.
1969 Stanford Arm là cánh tay robot đầu tiên chạy bằng điện, điều khiển bằng máy tính được thiết kế bởi sinh viên kỹ thuật cơ khí Victor Scheinman.
1970 Shakey được giới thiệu là robot di động đầu tiên được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo. Nó được sản xuất bởi SRI International.
1974 Silver Arm, một cánh tay robot khác, được thiết kế để thực hiện lắp ráp các bộ phận nhỏ bằng cách sử dụng phản hồi từ các cảm biến áp suất và cảm ứng.
1979 Standford Cart vượt qua một căn phòng đầy ghế mà không có sự hỗ trợ của con người. Xe đẩy có một máy quay TV gắn trên một thanh ray để chụp ảnh từ nhiều góc độ và chuyển tiếp chúng đến máy tính. Máy tính đã phân tích khoảng cách giữa xe đẩy và các chướng ngại vật.

Người máy hiện đại

Robot thương mại và công nghiệp hiện đang được sử dụng rộng rãi để thực hiện các công việc rẻ hơn hoặc với độ chính xác và độ tin cậy cao hơn con người. Robot được sử dụng cho những công việc quá bẩn thỉu, nguy hiểm hoặc buồn tẻ không phù hợp với con người.

Robot được sử dụng rộng rãi trong sản xuất, lắp ráp và đóng gói, vận chuyển, khám phá trái đất và không gian, phẫu thuật, vũ khí, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và sản xuất hàng loạt hàng tiêu dùng và công nghiệp.