Chiếc máy giặt đầu tiên ra đời trong bối cảnh nào? Bởi ai?

Thông tin về lịch sử ra đời của chiếc máy giặt đầu tiên, bước ngoặt lớn công nghệ trong đời sống loài người. Sáng chế này xuất phát bởi ai? Có từ bao giờ?

 

Cùng EVBN nhìn lại lịch sử phát triển của thành tựu công nghệ về Máy giặt!

Phương thức giặt trước khi xuất hiện máy giặt

Máy giặt ban đầu được phát minh từ những năm 1850, qua nhiều thế kỷ, công nghệ giặt quần áo đã phát triển từ lao động thủ công thô sơ sang công nghệ cao. Trong nhiều nền văn hóa cổ đại, các dân tộc đã làm sạch quần áo của họ bằng cách đập chúng vào đá hoặc chà chúng với cát mài mòn trên các con suối hay sông giúp rửa sạch mọi bụi bẩn. Người La Mã đã phát minh ra một loại xà phòng thô, tương tự như dung dịch kiềm, có chứa tro và chất béo từ động vật bị hiến tế. Vào thời kỳ thuộc địa, phương thức giặt quần áo phổ biến nhất đó là luộc đồ trong một cái nồi hoặc vạc lớn, rồi sau đó đặt chúng lên trên tấm ván phẳng, cuối cùng là đập chúng bằng một mái chèo được gọi là dolly.

Chiếc máy giặt đầu tiên

Vào giữa những năm 1800, Hoa Kỳ đang ở giữa một cuộc cách mạng công nghiệp. Khi đất nước mở rộng về phía tây và công nghiệp phát triển, dân số đô thị mọc lên như nấm và tầng lớp trung lưu nổi lên với tiền để phụ tùng và nhiệt tình vô bờ bến đối với các thiết bị tiết kiệm lao động. Một số người sau đó đã tuyên bố rằng họ phát minh ra một số loại máy giặt thủ công có kết hợp trống gỗ cùng với máy khuấy kim loại.

Hai người Mỹ, James King vào năm 1851 và Hamilton Smith vào năm 1858, đã nộp đơn và nhận bằng sáng chế cho các thiết bị tương tự mà các nhà sử học đôi khi cho rằng đó là những chiếc máy giặt “hiện đại” thực sự đầu tiên. Tuy nhiên, những người khác sẽ cải thiện công nghệ cơ bản, bao gồm các thành viên của cộng đồng Shaker ở Pennsylvania. Mở rộng ý tưởng bắt đầu từ những năm 1850, Shakers đã chế tạo và tiếp thị những chiếc máy giặt lớn bằng gỗ được thiết kế để hoạt động ở quy mô thương mại nhỏ. Một trong những mô hình phổ biến nhất của họ đã được trưng bày tại Triển lãm Centennial ở Philadelphia vào năm 1876.

Thông tin nhanh

  • Máy giặt được phát minh ở Pháp vào đầu những năm 1800 được gọi là máy thở. Thiết bị này bao gồm một cái trống kim loại hình thùng phuy có lỗ được quay bằng tay trên ngọn lửa.
  • Một trong những nhà phát minh người Mỹ gốc Phi đầu tiên được chú ý vào thế kỷ 19, George T. Sampson, đã nhận được bằng sáng chế cho máy sấy quần áo vào năm 1892. Phát minh của ông sử dụng nhiệt từ bếp để làm khô quần áo.
  • Những chiếc máy sấy quần áo điện đầu tiên xuất hiện ở Hoa Kỳ vào những năm trước Thế chiến thứ nhất.
  • Năm 1994, Staber Industries phát hành máy giặt System 2000, đây là máy giặt trục ngang, cửa trên duy nhất được sản xuất tại Hoa Kỳ.
  • Máy giặt tiêu dùng được điều khiển bằng máy tính đầu tiên xuất hiện vào năm 1998. Máy giặt SmartDrive của Fisher & Paykel sử dụng hệ thống điều khiển bằng máy tính để xác định kích thước tải và điều chỉnh chu trình giặt cho phù hợp.

Máy điện

Công trình tiên phong của Thomas Edison trong lĩnh vực điện đã thúc đẩy sự phát triển công nghiệp của Hoa Kỳ. Cho đến cuối những năm 1800, máy giặt gia đình được chạy bằng tay, trong khi máy thương mại chạy bằng hơi nước và dây curoa. Mọi điều đều đã thay đổi vào năm 1908 khi xuất hiện sự ra đời sự ra đời của Thor, là một loại máy giặt điện thương mại đầu tiên.

Thor, phát minh của Alva J. Fisher, được tiếp thị bởi Công ty Máy móc Hurley của Chicago. Đó là một máy giặt kiểu thùng phuy với lồng giặt mạ kẽm. Trong suốt thế kỷ 20, Thor tiếp tục có những cải tiến trong công nghệ máy giặt. Năm 2008, nhãn hiệu này đã được Appliances International có trụ sở tại Los Angeles mua lại và nhanh chóng giới thiệu một dòng sản phẩm mới với tên Thor.

Ngay cả khi Thor đang thay đổi ngành kinh doanh giặt là thương mại, các công ty khác đã để mắt đến thị trường tiêu dùng, có lẽ đáng chú ý nhất là Tập đoàn Maytag bắt đầu thành lập vào năm 1893 khi FL Maytag bắt đầu sản xuất dụng cụ trang trại ở Newton, Iowa. Công việc kinh doanh ngày càng bị trì trệ vào mùa đông. Chính vì thế, để bổ sung cho dòng sản phẩm của mình, tập đoàn Maytag đã giới thiệu một chiếc máy giặt có lồng đựng bằng gỗ vào năm 1907. Ít lâu sau, tập đoàn Maytag quyết định sẽ dành toàn bộ thời gian để đầu tư vào việc  kinh doanh mặt hàng chủ yếu về máy giặt. Tập đoàn Whirlpool, một thương hiệu nổi tiếng khác, ra mắt vào năm 1911 với tên gọi Upton Machine Co., ở St. Joseph, Mich., Sản xuất máy giặt vắt bằng động cơ điện.

Tin liên quan