10 kỹ năng công việc cần có của nhà thiết kế web

Top 10 kỹ năng công việc cần có của nhà thiết kế web

Leading10.vn liệt kê 10 kỹ năng cần có để có thể trở thành một người thiết kết trang web chuyên nghiệp. 10 kỹ năng rất cần thiết, không thể thiếu 1 trong 10 

 

Ngành công nghiệp thiết kế và phát triển web là một trong những ngành nghề đang phát triển và hấp dẫn nhiều người học, nhất là đối với thời đại 4.0 hiện nay. Với rất nhiều công ty và tổ chức phụ thuộc vào sự hiện diện trực tuyến của họ ngày nay, nhu cầu tìm kiếm những chuyên viên thiết kế phát triển và quản lý trang web của họ ngày càng nhiều và trong thời đại dịch bệnh Covid, các ngành nghề liên quan tới website ngày càng lớn mạnh nữa. 

Cho dù bạn mới bắt đầu với tư cách là một nhà thiết kế web hoặc nhà phát triển web hay đang muốn thay đổi nghề nghiệp và trở thành một chuyên gia web, có một số kỹ năng chính mà bạn cần có nếu bạn hy vọng thành công trong ngành này. Cùng xem những kỹ năng đó là gì nhé!

HTML

Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản là nền tảng chính của cách các trang web được xây dựng. Đó là một trong những điều quan trọng nhất mà một nhà thiết kế web hoặc nhà phát triển web có thể học, đó là lý do tại sao nó là một trong những điều đầu tiên bạn sẽ học. Ngay cả khi bạn có ý định sử dụng các trình chỉnh sửa WYSIWYG (viết tắt của what you see is what you get- những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được) hoặc CMS cho hầu hết sự nghiệp của mình, việc biết HTML sẽ giúp bạn hiểu về cách hoạt động của các công cụ đó và cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn công việc.

Bất kỳ ai làm công việc chuyên môn trên web ngày nay đều có hiểu biết vững chắc về HTML. Ngay cả khi họ không sử dụng nó trong các chức năng công việc bình thường của mình, họ vẫn hiểu ngôn ngữ đánh dấu cơ bản này.

CSS

Trong khi HTML quyết định cấu trúc của các trang web, thì Trang tính kiểu xếp tầng xử lý hình thức trực quan của chúng. Như vậy, CSS là một công cụ quan trọng khác mà các nhà thiết kế web – các nhà thiết kế cụ thể và các nhà phát triển front-end  phải học. 

Đối với nhiều chuyên gia web, CSS được học cùng với HTML vì hai ngôn ngữ thực sự là sự kết hợp xây dựng cơ sở cấu trúc và phong cách cho bất kỳ trang web nào.

Thiết kế Sense

Có một kiến thức tốt về thiết kế là điều quan trọng đối với các chuyên gia web. Thiết kế web còn nhiều thứ hơn là chỉ đơn giản là biết màu nào trông đẹp với nhau. Bạn phải hiểu biết về các yếu tố của thiết kế cũng như các nguyên tắc thiết kế cơ bản  cũng như các phương pháp hay nhất về kiểu chữ, cách sử dụng hình ảnh, nguyên tắc bố cục và hơn thế nữa. Bạn cũng sẽ cần phải hiểu về cách những người thực sẽ tương tác với một thiết kế để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhằm giúp đáp ứng nhu cầu của trang web đó.

Mặc dù kỹ năng thiết kế không bao giờ là một điều xấu để có, nhưng các chuyên gia tập trung hơn với tư cách là nhà phát triển web không cần kỹ năng này nhiều trừ khi họ đang làm việc với tư cách là một freelancer và chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh của việc tạo ra một trang web.

JavaScript và Ajax

JavaScript là một yếu tố tương tác quan trọng của một trang web và các nhà phát triển web nên hiểu rõ về JavaScript trước khi họ học bất kỳ ngôn ngữ nào khác, đặc biệt là cách nó tương tác với HTMLCSS để tạo ra 3 lớp thiết kế web .

Các nhà thiết kế web không cần phải học JavaScript trừ khi họ cũng đang phát triển front-end và thậm chí sau đó cũng không cần nữa, hiểu biết cơ bản về JavaScript thường là quá đủ. Lý do những nhà phát triển trang web nên biết đến JavaScript vì nó đóng vai trò quan trọng cho nhiều trang web và ứng dụng web ngày nay. Bất kỳ ai tham gia vào phát triển back-end đều có thể cảm thấy rất thoải mái hơn và hài lòng với JavaScript.

JavaScript hoạt động với các tệp XML và giao tiếp không đồng bộ với máy chủ web thông qua một cách tiếp cận được gọi là Ajax. Với Ajax, các trang web tải nhanh hơn và các đối tượng nhúng khác nhau có thể cập nhật mà không yêu cầu tải lại trang hoàn chỉnh.

PHP, ASP, Java, Perl hoặc C ++

Học lập trình các trang web yêu cầu bạn phải học ít nhất một hoặc hai ngôn ngữ lập trình. PHP dễ dàng dẫn đầu trên web ngày nay, một phần vì nó là ngôn ngữ mã nguồn mở được một cộng đồng lớn mạnh chấp nhận. Nếu bạn chỉ chọn một ngôn ngữ để học, đó phải là PHP. Số lượng tài nguyên bạn tìm thấy trực tuyến cho PHP sẽ rất hữu ích cho bạn.

Các nhà thiết kế web không cần phải học một ngôn ngữ lập trình  (ngoài HTML, là một ngôn ngữ đánh dấu, không phải là một ngôn ngữ lập trình thuần túy). Các nhà phát triển web phải học ít nhất một và bạn càng biết nhiều thì bạn càng có khả năng tuyển dụng nhiều hơn và linh hoạt hơn.

Bạn muốn làm cho mình trở nên siêu giá trị? Hãy tìm cách học những ngôn ngữ vẫn có nhu cầu nhưng không có nhiều người theo đuổi ngày nay. Nếu bạn có đủ khả năng về những ngôn ngữ đó, bạn sẽ thấy rằng có thể không có nhiều cơ hội nghề nghiệp cho kỹ năng đó, nhưng bạn sẽ là một chuyên viên độc quyền có thể làm được về mảng đó.

Hỗ trợ di động

Trên web ngày nay, có rất nhiều thiết bị và kích thước màn hình đang được sử dụng. Để đạt được mục tiêu này, các trang web phải hỗ trợ nhiều loại thiết bị người dùng này với các trang web đáp ứng được xây dựng cho thế giới đa thiết bị này .

Khả năng thiết kế các trang web trông tuyệt vời với nhiều kích thước khác nhau và cũng có thể viết các truy vấn phương tiện truyền thông để xây dựng các trang web đáp ứng là điều tối quan trọng đối với các chuyên gia web ngày nay.

Nếu bạn có thể phát triển các ứng dụng di động, đặc biệt là những ứng dụng có giao diện với trang web, bạn sẽ dễ dàng thu hút hơn trong thế giới ngày càng tập trung vào thiết bị di động. Ranh giới giữa nhà phát triển web và nhà phát triển ứng dụng ngày càng mờ dần.

SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hoặc SEO, rất hữu ích cho bất kỳ ai xây dựng trang web. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của một trang web trong các công cụ tìm kiếm, từ nội dung của trang web đó đến các liên kết đến, đến tốc độ tải xuống và hiệu suất cũng như tính thân thiện với thiết bị di động của nó. Tất cả những yếu tố này là những yếu tố mà một nhà thiết kế web nên lưu tâm và biết cách sử dụng để làm cho một trang web trở nên hấp dẫn hơn với các công cụ và được khách hàng tìm thấy nhiều hơn.

Cả nhà thiết kế web và nhà phát triển web sẽ có một bộ hồ sơ giá trị hơn nếu họ biết ít nhất những điều cơ bản về SEO. Ngay cả khi việc áp dụng kỹ năng này chỉ dành cho các chuyên gia tiếp thị, thì việc biết những kiến ​​thức cơ bản về SEO là một điều tuyệt vời.

Quản trị Máy chủ Web

Việc biết một chút về máy chủ web mà trang web của bạn đang chạy sẽ có thể giúp bạn giải quyết một số vấn đề, hơn nữa làm cho trang web của bạn vận hành tốt hơn. Hầu hết các nhà thiết kế web cảm thấy họ có thể bỏ qua máy chủ, nhưng nếu bạn biết cách máy chủ phản ứng với mọi thứ, thì bạn có thể xây dựng một trang web tốt hơn, cũng như một trang hoạt động tốt hơn từ góc độ hiệu suất.

Quản lý dự án

Quản lý dự án là một kỹ năng công việc quan trọng trong hầu hết mọi ngành và thiết kế web cũng không ngoại lệ. Kỹ năng quản lý dự án giúp bạn khởi động dự án đúng hướng, luôn đi đúng hướng và đảm bảo dự án thành công. Nó cũng sẽ giúp bạn đóng vai trò tốt hơn khi quản lý một đội nhóm và ngày càng phát triển trong sự nghiệp.

Cả nhà thiết kế web và nhà phát triển web sẽ được hưởng lợi khi biết quản lý dự án. Cho dù bạn làm việc trong môi trường đông người hay là một nhà thiết kế web tự do, có thể quản lý một dự án là một kỹ năng cực kỳ hữu ích. 

SQL

Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc là công cụ tạo kịch bản giao diện với cơ sở dữ liệu. Mặc dù hầu hết các nhà thiết kế web sẽ không sử dụng SQL, nhưng nhiều nhà phát triển web và ngay cả đối với các nhà thiết kế, hiểu những điều cơ bản về truy vấn cơ sở dữ liệu quan hệ sẽ giúp cung cấp thông tin về các lựa chọn thiết kế nhằm giảm thiểu việc làm lại và nhầm lẫn với các nhà phát triển.