Xếp Hạng 10 Cách Dạy Học Sinh Lớp 3 Yêu Thích Nhất

Đối với mỗi giáo viên, ai cũng mong muốn tạo ra một buổi học đầy hứng thú. Giúp học sinh tiếp thu nhanh các kiến thức mà mình đang truyền đạt. Điều này luôn thôi thúc những người “lái đò” tìm kiếm các cách giảng bài hấp dẫn và hiệu quả, giúp học sinh yêu thích những buổi học trên lớp hơn. Dưới đây bài viết sẽ gợi ý cho bạn 10 cách dạy học sinh lớp 3 yêu thích nhất.

Các cách dạy học sinh lớp 3 yêu thích nhất

Dưới đây là một số cách dạy mà học sinh yêu thích. Giáo viên có thể áp dụng để khiến các em tham gia tích cực trong lớp.

1. Thu hút sự chú ý của học sinh bằng những câu hỏi hoặc trò chơi thú vị

Những phút đầu tiên bắt đầu tiết học đóng vai trò rất quan trọng. Nó quyết định đến chất lượng của cả tiết học. Do đó, giáo viên cần tận dụng khoảng thời gian này để thu hút sự chú ý của học sinh trước khi vào bài mới.

Cần thu hút sự chú ý của học sinh ngay từ lúc bắt đầu tiết học

Giáo viên có thể khiến các em học sinh lớp 3 thích thú và chú ý hơn. Bằng những câu hỏi hấp dẫn có liên quan đến bài học hoặc các trò chơi đố vui. Đây là cách mà giáo viên vừa có thể kích thích sự hứng thú của học sinh, vừa ôn lại bài cũ. Tùy vào khả năng nhận thức của học sinh để chọn trò chơi phù hợp nhất.

Một số trò chơi gợi ý cho bạn:

  • Ong đi tìm nhụy: Giúp ôn kiến thức cũ môn Toán hiệu quả. 
  • Nghe đọc đoán tên bài: Phù hợp đối với môn Tiếng Việt. Giúp rèn luyện kỹ năng đọc, nghe và ghi nhớ.
  • Gió thổi: Phát triển khả năng phản xạ. Giúp học sinh tỉnh táo, vui vẻ trước khi bắt đầu tiết học.

2. Sử dụng những câu chuyện ngắn và hình ảnh minh họa cho bài giảng

Một trong những cách dạy học sinh lớp 3 yêu thích nhất mà giáo viên có thể áp dụng là sử dụng thêm các câu chuyện, hình ảnh có liên quan đến nội dung bài học. Qua đó giúp học sinh cảm thấy mới mẻ và thú vị hơn. Cách làm này cũng giúp tăng sự kết nối giữa giáo viên và học sinh. Tùy vào mỗi môn học, khả năng tiếp thu của học sinh. Giáo viên có thể lựa chọn sử dụng câu chuyện, hình ảnh phù hợp. Từ đó làm tăng mức độ truyền tải nội dung bài học.

Kết hợp đan xen các câu chuyện và hình ảnh minh họa trong buổi học

3. Trưng bày sản phẩm của học sinh – kích thích sự sáng tạo của trẻ

Trưng bày các sản phẩm của học sinh là một cách dạy hay, được đánh giá cao về tính hiệu quả. Một số sản phẩm mà học sinh tạo ra như: tranh vẽ, những bài văn hay hoặc những sản phẩm thủ công khác. Khi được trưng bày tại những vị trí đặc biệt như hành lang, trước cửa lớp học… sẽ thu hút sự chú ý của mọi người. Điều này giúp các em cảm thấy tự hào về thành tích mà mình đạt được. Qua đó thúc đẩy ý chí phấn đấu và tính sáng tạo cho các em.

4. Rèn luyện tính trật tự thông qua hoạt động kể chuyện trong lớp

Một cách dạy học hay khác, giúp rèn luyện tính trật tự cho học sinh là khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động kể chuyện trên lớp. Việc phân vai để tập luyện kể chuyện đôi khi sẽ rất ồn ào, nhất là khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, sau một thời gian, mọi người sẽ nhận thấy được hiệu quả rèn luyện tính trật tự mà cách này mang lại.

Cứ mỗi nhóm lên kể chuyện thì các em còn lại đều phải tập trung lắng nghe để đưa ra ý kiến nhận xét. Dần dần, các em sẽ biết tự giác nghiêm túc, giữ trật tự và rèn khả năng lắng nghe của mình.

5. Nâng cao khả năng tương tác giữa thầy cô và học sinh

Sự tương tác giữa thầy và trò trong buổi học đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu trong quá trình học mà thầy cô và học sinh không tương tác với nhau thì tiết học sẽ rất nhàm chán, tẻ nhạt. Bằng cách này hay cách khác, giáo viên phải là người chủ động để tăng sự tương tác. Tạo không khí thoải mái và khiêu gợi sự hứng thú cho các em.

Các em học sinh hăng hái phát biểu trong buổi học

6. Giảng bài theo cách hài hước

Nghiêm túc trong buổi học là một điều cần thiết. Nhưng quá nghiêm túc sẽ khiến học sinh cảm thấy nghẹt thở và không muốn học. Khi cơ thể căng thẳng thì việc tiếp thu kiến thức sẽ trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, khi nội dung bài học kéo dài, học sinh sẽ không đủ kiên nhẫn để lắng nghe và ghi nhớ những gì thầy cô đang giảng. Giáo viên có thể đan xen vào nội dung bài giảng những mẩu chuyện cười nhỏ, làm tăng tính hài hước trong quá trình dạy và học. 

7. Tạo các hoạt động nhóm trong buổi học

Chia nhóm để học tập và thực hành là một cách dạy học sinh lớp 3 yêu thích. Khi được hoạt động nhóm cùng bạn bè đồng trang lứa. Các em sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong việc trao đổi và đóng góp ý kiến.  Để đưa ra những câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi thảo luận mà thầy cô đưa ra. Hơn nữa, sự cạnh tranh giữa các nhóm cũng là động lực để các em cố gắng xây dựng và phát triển bài. 

Các hoạt động nhóm giúp trẻ hứng thú học tập hơn

8. Chuẩn bị giáo án kỹ lưỡng trước giờ lên lớp

Muốn bài giảng của mình được suôn sẻ và đạt hiệu quả cao. Mỗi giáo viên đều cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng giáo án trước giờ lên lớp. Giáo án dài dòng, không trọng tâm sẽ khiến chất lượng bài giảng không đảm bảo. Khiến các kiến thức trở nên lan man, làm học sinh khó hiểu và chán nản. Giáo án nên ngắn gọn, súc tích, đầy đủ ý. Và có cách dẫn dắt hợp lý giúp các em tiếp thu bài nhanh hơn.

9. Giáo viên nên trở thành một hình mẫu lý tưởng cho học sinh

Một cách dạy học hiệu quả chính là giáo viên trở thành hình mẫu cho học sinh noi theo. Thầy cô giáo cần chú ý đến những chuẩn mực đạo đức, cư xử văn minh, có văn hóa. Không chỉ ở trường học, trong gia đình mà còn ở ngoài xã hội. Để trở thành một tấm gương sáng cho các em noi theo.

10. Sử dụng Mindmap để ghi nhớ bài học tốt hơn

Mindmap là bản đồ tư duy, được nhiều chuyên gia giáo dục khuyên dùng. Hiện nay mindmap đang dần trở nên phổ biến, được nhiều học sinh và giáo viên sử dụng. Để ghi nhớ kiến thức nhanh chóng và dễ dàng nhất. Các kiến thức của mọi môn học đều có thể xây dựng thành bản đồ tư duy. Đây thực sự là cách dạy hay cần được phát triển và ứng dụng nhiều hơn.

Xem thêm: Tốp 10 Cách Dạy Học Sinh Lớp 2 Thích Nhất

Kết luận

Trên đây là top 10 cách dạy học sinh lớp 3 yêu thích nhất. Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn tự tin hơn trên bục giảng. Để truyền đạt những kiến thức bổ ích cho các em học sinh một cách dễ dàng nhất.