Vệ Thanh Là Ai? Tại Sao Lại Được Hán Vũ Đế Trọng Dụng?

Cùng với thời huy hoàng của vua Hán Vũ Đế, là sự đồng hành của những vị tướng tài ba. Vệ Thanh là một trong số đó. Ông được Hán Vũ Đế vô cùng trọng dụng vì có công lớn giúp nhà Hán mở rộng mở cõi. Vậy Vệ Thanh là ai, có thân thế như thế nào mà được nhà vua trọng dụng như thế. Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về danh tướng này nhé.

Vệ Thanh là ai?

Vệ Thanh tên gốc là Trịnh Thanh, ông là vị tướng kiệt xuất dưới thời nhà Hán. Vệ Thanh sinh ra và lớn lên ở huyện Bình Dương, Hà Đông. Mọi người thường biết đến ông với thân phận em trai Vệ Tử Phu – Hoàng hậu thứ hai của Hán Vũ Đế. Ngoài ra, ông cũng chính là phu quân của Bình Dương công chúa, chị ruột của Vũ Đế.

Vệ Thanh được xem là một trong các đại danh tướng thời phong kiến ở Trung Quốc cùng với Bạch Khởi, Hàn Tín, Lý Tĩnh, Nhạc Phi và Từ Đạt. Ông có công lớn khi đánh quân rợ phía bắc mở rộng bờ cõi cho nhà Hán. Đáng chú ý, trong những năm từ 129 TCN đến 119 TCN, Vệ Thanh đã bảy lần đại thắng quân Hung Nô ở phía bắc.

Vệ Thanh là danh tướng nhà Hán

Ông mất vào năm 106 TCN, được truy tôn là Trường Bình Liệt hầu và con cháu cũng tiếp tục được kế tập tước hầu.

Gia đình khốn khó

Vệ Thanh vốn xuất thân nghèo hèn. Mẹ Vệ Thanh là Vệ Ẩu, có sách ghi chép Vệ Ẩu là thiếp của Bình Dương hầu Tào Thọ. Mẹ ông đa tình, trước khi cưới Tào Thọ đã có 3 con gái và 1 con trai với người khác. Sau đó bà lại tư thông với gia nô là Cấp sự Trịnh Quý cũng là cha Vệ Thanh, sinh ra ông. Sau khi chào đời, ông ngay lập tức bị đuổi ra khỏi Bình Dương phủ. Vệ Thanh phải sống với cha và bị bắt đi chăn cừu.

Vì không phải con của Bình Dương hầu nên từ nhỏ, Vệ Thanh cùng với các anh chị khác của mình làm gia nô trong phủ. Cơ duyên đến với Vệ Thanh khi chị gái là Vệ Tử Phu được tuyển làm cung phi của Hán Vũ Đế và được sủng ái. Chính điều này đã giúp Vệ Thanh dần dần có cơ hội thể hiện tài năng của mình.

Tại sao Hán Vũ Đế trọng dụng Vệ Thanh

Khi chị gái làm cung phi, Vệ Thanh nhờ đó được tuyển vào cung làm chức Cấp sự kiến chương doanh, làm việc ở cung Kiến Chương.

Hán Vũ Đế ngày càng sủng ái Vệ Tử Phu, khiến Hoàng hậu khi đó là Trần Kiều vô cùng đố kị. Để trả thù, mẹ của Trần hoàng hậu đã nhốt Vệ Thanh vào ngục, chuẩn bị đem đi xử tử. Rất may lúc đó, có một người bạn của Vệ Thanh là Công Tôn Ngao giúp ông trốn thoát.

Vũ Đế khi nghe tin ông bị bắt vô cùng tức giận. Ông theo ý của Vệ Tử Phu cho gọi Vệ Thanh gặp mặt. Hán Vũ Đế thấy Vệ Thanh khí chất, giỏi võ nghệ, liền cho làm Kiến Chương giám, thống lĩnh đội cận vệ, hàm Thị trung. Song cùng với đó là phong Vệ Tử Phu làm Phu nhân.

Hán Vũ Đế phong Vệ Thanh làm Kiến Chương giám

Vũ Đế muốn hạn chế quyền lực của thân tộc họ Lưu, nên càng trở nên trọng dụng thân tín ngoại thích. Vệ phu nhân lúc này liên tục sinh 3 công chúa, gần như độc sủng. Vậy nên, Vệ Thanh càng được Vũ Đế tin tưởng, thăng dần tới chức Thái Trung đại phu. Vũ Đế sau đó lại phế truất Trần hậu, lập Vệ phu nhân làm Kế hậu, khiến cả nhà họ Vệ trở nên vô cùng được ân sủng và có tiếng nói trong cung.

Năm 129 TCN, chồng của Bình Dương công chúa qua đời. Vợ của Vệ Thanh khi ấy là Thẩm thị cũng mất sớm. Vì hai điều này nên có người khuyên công chúa lấy Vệ Thanh, nhưng công chúa rất ngần ngại vì Vệ Thanh vốn chỉ là thị vệ trong nhà mình. Bình Dương công chúa đã đi gặp Vệ hoàng hậu hỏi ý kiến. Đương nhiên, Vệ hoàng hậu luôn muốn gia đình mình ngày càng thân thiết với hoàng tộc nên vô cùng ủng hộ rồi xin lên Hán Vũ Đế. Sau đó, Hán Vũ Đế hạ chiếu cho Vệ Thanh kết duyên cùng Bình Dương công chúa. Trước khi lấy công chúa, Vệ Thanh có ba con trai là Vệ Kháng, Vệ Bất Nghi và Vệ Đăng. Sau khi ông làm phò mã của Bình Dương thì có thêm một con gái.

Vào năm quân Hung Nô bắt Lý Quảng bị và trốn được về. Trong bốn đội quân Hán thì có tới ba đội bị thất bại. Riêng có đội của Vệ Thanh đánh thắng nên ông được phong làm Quan Nội Hầu. Sau đó lại liên tiếp 7 lần đánh thắng Hung Nô. Do lập được chiến công hiển hách nên lúc này, Vệ Thanh liên tiếp được hậu thưởng. Đến cuối đời, phong ấp của ông lên tới 20,200 hộ.

Vệ Thanh lập đại công với 7 lần chiến thắng Hung Đô

Vệ Thanh được trọng dụng và nâng cao quyền lực cho tới những năm cuối đời. Vào năm 117 TCN, Hán Vũ Đế bỏ chức thái úy, giao luôn cho Vệ Thanh quyền Thái úy, có quyền lực ngang bằng với tể tướng. Năm 106 TCN, ông bị bệnh và qua đời, được truy tặng thụy hiệu là Trường Bình Liệt hầu. Hài cốt của ông được an táng cùng Bình Dương Công chúa ở núi Tượng Lô.

Xem thêm:

TOP 10 MÔN HỌC KHÓ NHẤT VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC

TỐP 10 CA SĨ NỔI TIẾNG NHẤT CHÂU ÂU

Kết luận

Như vậy, mình vừa chia sẻ với bạn những thông tin của tướng Vệ Thanh thời Hán. Hy vọng đọc xong bài viết, đã giúp bạn hiểu rõ hơn Vệ Thanh là ai. Cùng chờ đón các bài chia sẻ những vị tướng khác thời Hán nhé.