Văn khấn Tết Hàn thực năm Nhâm Dần 2022 chuẩn nhất

Văn khấn Tết Hàn thực năm Nhâm Dần chuẩn nhất
Ngày Tết Hàn thực, con cháu cúng bánh trôi, bánh chay và chuẩn bị bài văn khấn dâng lên tổ tiên. (Nguồn: Internet)

Tết Hàn thực 2022 nhằm mục đích vào ngày 3/3 Âm lịch, tức ngày 3/4 Dương lịch. Theo ý niệm dân gian, vào ngày này con cháu sẽ thường dâng bánh trôi, bánh chay để tỏ lòng tôn kính với ông bà, tổ tiên.

Ý nghĩa Tết Hàn thực

Nhà điều tra và nghiên cứu văn hóa truyền thống – Tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng – Trưởng khoa Văn hóa tăng trưởng ( Học viện Báo chí và Tuyên truyền ) cho biết, theo nghĩa chữ Hán, “ hàn ” có nghĩa là “ lạnh ”, “ thực ” là ăn, Tết Hàn thực có nghĩa là Tết ăn đồ lạnh. Ngày Tết này ở Nước Ta thực ra bắt nguồn từ một phong tục của người Trung Quốc được lưu truyền cho đến thời nay. Tuy nhiên, cũng theo Tiến sĩ Ánh Hồng, mặc dầu bắt nguồn từ phong tục Trung Quốc nhưng khi gia nhập vào Nước Ta lại có những đổi khác tương thích với văn hóa truyền thống, phong tục của người Việt.

“Khi vào Việt Nam, nó đã hợp nhất với Tết bánh trôi, bánh chay, Tết tháng 3 của người Việt. Bản thân ngày này cũng mang ý nghĩa và thể hiện rõ nét về đặc trưng văn hóa, lối sống, những khát vọng mơ ước rất riêng của người Việt”, Tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng nói.

Bên cạnh đó, việc cúng bánh trôi, bánh chay bộc lộ cho văn hóa truyền thống lúa nước. Cả hai thứ bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm, thành quả lao động khó khăn vất vả mới có được để dâng lên ông bà, tổ tiên. Bên cạnh đó, bánh trôi, bánh chay cũng khiến người ta liên tưởng tới ” bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ “. Chính vì thế, Tết Hàn thực của người Việt đa phần mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng niệm công lao của những người đã khuất.

Văn khấn Tết Hàn thực

Bài văn khấn Tết Hàn thực thường được sử dụng, trích theo sách Văn khấn truyền thống Nước Ta của NXB Văn hóa thông tin : ” Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần ) Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài bản cảnh thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa, ngài bản gia táo quân cùng chư vị tôn thần.

Con kính lạy cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ chúng con là … ……………………………………….. Ngụ tại … ………………………………………………… Hôm nay là ngày 3 tháng 3 năm Nhâm Dần gặp tiết Hàn thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng chư vị chúa thượng, ngài bản xứ thần linh thổ địa, ngài bản gia táo quân, ngũ phương, long mạch, tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời những cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ … ( họ của gia chủ ) cúi xin thương xót cho con cháu giáng về chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật. Tín chủ con lại kính mời những vị vong linh những vị tiền chủ, hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt đẹp, mái ấm gia đình hòa thuận. Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần ) “.

Lưu ý: Thông tin bài viết mang tính chất tham khảo!

Hoa hậu Hà Kiều Anh dạo phố, ngắm hoa anh đào nở muộn ở London

Hoa hậu Hà Kiều Anh dạo phố, ngắm hoa anh đào nở muộn ở London Hoa hậu Hà Kiều Anh niềm hạnh phúc vì sau 15 năm cô mới được đi du lịch riêng cùng chồng và được ông xã đại …
Ngọc Hà đau lòng khi NSND Công Lý rơi nước mắt vì nhớ nghề Ngọc Hà đau lòng khi NSND Công Lý rơi nước mắt vì nhớ nghề Người đẹp Ngọc Hà xót xa khi lần đầu tận mắt chứng kiến chồng – NSND Công Lý – vứt bỏ sự can đảm và mạnh mẽ, vừa khóc vừa …

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội