Tuyển sinh lớp 10: Trượt sẽ về đâu?

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19-6 với 3 môn toán, ngữ văn và tiếng Anh. Đây được coi là một trong những kỳ thi lớp 10 mang tính cạnh tranh và khốc liệt nhất trên cả nước khi có tới khoảng 52.000 thí sinh sẽ không có cơ hội vào các trường công lập.

Cạnh tranh hơn tuyển sinh ĐH

Trong khoảng chừng 129.000 học viên xét tốt nghiệp trung học cơ sở năm học 2021 – 2022 ở TP. Hà Nội, chỉ khoảng chừng 60 % số học viên được tuyển vào trường trung học phổ thông công lập, 21 % số học viên tuyển vào trường trung học phổ thông tư thục, 10 % số học viên tuyển vào TT giáo dục nghề nghiệp – giáo dục tiếp tục ( GDNN-GDTX ). Còn lại 9 % số học viên tham gia học nghề. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc những trường công lập sẽ tuyển khoảng chừng 77.000 học viên, khoảng chừng 27.000 học viên vào học những trường tư thục. Các TT GDNN-GDTX tuyển 12.900 học viên và khoảng chừng 12.100 học viên sẽ theo học tại những cơ sở giáo dục nghề nghiệp .

Năm nay, để bảo đảm học sinh tốt nghiệp THCS đều có cơ hội theo học lớp 10 và giảm tải sĩ số ở một số địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội đã đồng ý mở thêm một số trường THPT và tăng thêm chỉ tiêu cho một số trường công lập. Cụ thể, chỉ tiêu vào trường công lập tăng khoảng 10.000 học sinh so với năm học 2021-2022, chỉ tiêu vào trường tư thục tăng khoảng 4.000 học sinh so với năm học 2021-2022. Tuy nhiên, con số này vẫn không thể đáp ứng được yêu cầu của người học.

Tại TP TP HCM, mạng lưới hệ thống trường công lập chỉ phân phối được khoảng chừng 70 % trong số hơn 100.000 học viên tốt nghiệp trung học cơ sở hằng năm. Gần 93.000 thí sinh ĐK dự thi trong khi chỉ tiêu là 72.800 nên hơn 20.000 em sẽ không có thời cơ học lớp 10 công lập. Một số trường ” hot ” tại thành phố này đã chạm mốc ” 1 chọi 2 ” trở lên, mức độ cạnh tranh đối đầu rất cao .Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của TP. Hải Phòng sẽ được tổ chức triển khai từ ngày 7 đến ngày 9-6 với 3 môn ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Thí sinh thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi từ 10 đến 12-6. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022 – 2023 toàn thành phố là 28.213 học viên, trong đó Trường trung học phổ thông chuyên Trần Phú có 705 chỉ tiêu ; những trường trung học phổ thông công lập tuyển 20.631 chỉ tiêu, trường trung học phổ thông ngoài công lập tuyển 6.877 học viên. Số thí sinh dự thi vào lớp 10 không chuyên là 24.102 em, trong khi số thí sinh dự thi chuyên là 2.786 .Địa phương duy nhất trong năm nay không tổ chức triển khai thi tuyển là Đồng Tháp. Theo thông tin, Đồng Tháp sẽ xét tuyển vào lớp 10, dựa trên điểm trung bình, điểm ưu tiên và tổng điểm hạnh kiểm 4 năm học bậc THCS. Những thí sinh ở Đồng Tháp sẽ không phải chịu áp lực đè nén thi tuyển nhưng mức cạnh tranh đối đầu để có suất vào học lớp 10 công lập cũng vẫn rất cao .Tuyển sinh lớp 10: Trượt sẽ về đâu? - Ảnh 1.Học sinh lớp 9 tại TP TP HCM ôn tập chuẩn bị sẵn sàng thi tuyển vào lớp 10 Ảnh : TẤN THẠNH

Không phải cánh cửa duy nhất

Phụ huynh có con không đỗ vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập ở TP. Hà Nội đã trải qua cuộc đua đầy stress và stress để giành một suất học cho con ở trường ngoài công lập. Rút kinh nghiệm tay nghề những năm sau đó, những cha mẹ đã phải giám sát lên những giải pháp và tìm trường cho con từ lớp 8. Chị Hoàng Hằng ( Q. Đống Đa, TP Thành Phố Hà Nội ) cho biết từ đầu lớp 8, chị đã tìm trường cho cậu con trai mình. ” Chúng tôi lên nhiều giải pháp để tìm một ngôi trường tương thích nhất với sức học của con chứ không quá tham vọng vào những trường tốp ” – chị Hằng cho biết .Nhiều cha mẹ khi được hỏi cũng san sẻ ưu tiên số 1 là giành được một suất vào học những trường công lập nhưng cũng thống kê giám sát tìm hiểu và khám phá cả những trường dân lập chất lượng cao. ” Cuộc đua công lập quá khắc nghiệt nên mái ấm gia đình cũng chỉ hoàn toàn có thể động viên con học rất là hoàn toàn có thể chứ không ép cháu. Những năm qua, đều có những chuyện buồn vì áp lực đè nén thi vào lớp 10 ” – chị Trần Lan, sống tại Q. Quận Hoàng Mai – Hà Nội, san sẻ .tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm, quản trị Hội Khoa học tâm ý giáo dục TP.HN, khẳng định chắc chắn trượt lớp 10 công lập không có nghĩa là cánh cửa vào tương lai của những em đã khép lại. Thực tế lúc bấy giờ, nhiều cha mẹ ” sính ” trường công và áp đặt cho con mình. ” Đa số cha mẹ vẫn nghĩ trường công là quy mô có bao cấp hoặc con trẻ phải vào trường công mới Gianh Giá nhưng lại không chăm sóc đến việc đó có tương thích với con mình hay không. Học tại trường tư thục là rất thông thường, những con sẽ được học những kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề sống không thua kém gì so với những trường công lập. Thậm chí với những trường được góp vốn đầu tư chuyên nghiệp, những con còn được thưởng thức tốt hơn ” – tiến sỹ Lâm nêu quan điểm .Cô Đoàn Diệu Anh, giáo viên Trường trung học cơ sở Giảng Võ, cho rằng có nhiều con đường đi đến thành công xuất sắc, không nhất thiết phải vào trường công lập. ” Tôi hiểu những nỗi lo ngại của những bậc cha mẹ trước kỳ thi chuyển cấp quan trọng. Bố mẹ nào cũng kỳ vọng, mong ước con đạt thành tích cao nhất, đặc biệt quan trọng là khi chuyển cấp. Những kỳ vọng này là chính đáng và là điều dễ hiểu nhưng nhiều lúc lại gây nên những áp lực đè nén tâm ý so với lứa tuổi học viên. Còn rất nhiều quy mô giảng dạy khác để những con lựa chọn, hãy nhìn vào năng lượng của con chứ đừng khiên cưỡng ” – cô Diệu Anh san sẻ .

“Ép” học lực kém không thi vào lớp 10

Cạnh tranh quyết liệt đã xảy ra thực trạng 1 số ít nơi giáo viên có quan điểm với cha mẹ có con học lực kém không nên thi vào lớp 10. Không ít cha mẹ đã bức xúc lên tiếng trên mạng xã hội về việc này. Tình trạng này diễn ra không riêng gì ở TP. Hà Nội mà còn ở Hải Phòng Đất Cảng .Tại cuộc họp báo mới diễn ra, ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Hải Phòng, thừa nhận thực trạng ép học viên không thi vào lớp 10 tại 1 số ít trường học trên địa phận là có thật và xuất phát từ căn bệnh thành tích của ngành giáo dục. Ông Kiệm khẳng định Sở GD-ĐT Hải Phòng Đất Cảng không chủ trương hay chỉ huy ép học viên không thi vào lớp 10. Sở GD-ĐT Hải Phòng Đất Cảng phát hành văn bản kiểm soát và chấn chỉnh thực trạng này, nhu yếu người đứng đầu nhà trường phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trọn vẹn nếu để xảy ra vấn đề .

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Hà Nội:

Cần hiểu đúng năng lực của học sinh

Những thí sinh không có nguyện vọng học tiếp lên ĐH, thì việc học nghề theo mô hình 9+ đang là một ngã rẽ phù hợp. Hầu hết trường trung cấp hay cao đẳng hiện nay đều đã triển khai hệ đào tạo này. Các bậc phụ huynh cần hiểu đúng năng lực của con em mình để quyết định mở cánh cửa nào phù hợp nhất cho tương lai các em.

Tôi biết có nhiều ông bố bà mẹ mặc dù con thi đủ điểm vào trường công lập nhưng họ vẫn hướng cho con mình nộp hồ sơ vào trường tư thục. Theo quan điểm của họ, trường công lập và tư thục đều được phát triển song song, mỗi bên có một thế mạnh riêng và họ muốn con mình được học trong môi trường tốt hơn nữa, tất nhiên là chi phí cũng sẽ cao hơn.

TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ GD-ĐT:

Sớm có việc làm, thu nhập

Hết THCS, các em có thể chọn học nghề. Học nghề mang lại nhiều lợi ích như có kỹ năng nghề nghiệp sớm để có thể kiếm việc làm, có thu nhập và giúp đỡ gia đình về mặt kinh tế. Các em vừa được học kiến thức cơ bản và lại có kỹ năng nghề tương lai sau này khi thị trường lao động thay đổi đòi hỏi kỹ năng ngày một cao thì các em có thể được đào tạo dễ hơn nhờ các môn học văn hóa rất cơ bản. Đặc biệt khả năng tự học sẽ tốt nhờ chương trình các môn văn hóa.

Học ĐH ai cũng muốn nhưng khả năng và điều kiện trang trải học phí khó khăn thì các em nên cân nhắc lựa chọn vào học nghề. Học nghề nào và học ở đâu thì các em cần tìm hiểu kỹ xu hướng tuyển dụng, đặc biệt là thông tin của nhà trường về ngành nghề được đào tạo.

Cô Đoàn Diệu Anh, giáo viên Trường THCS Giảng Võ, Hà Nội:

Nhiều cơ hội cho học sinh

Tương lai của mỗi người là tìm được một nghề nghiệp phù hợp với năng lực, ổn định để có thể nuôi được bản thân và gia đình. Có nhiều con đường để đi đến thành công, cuộc sống mới chỉ bắt đầu, còn nhiều cơ hội nữa sẽ đến với học sinh.

Nếu không đỗ công lập, các em có thể theo học tại trường tư thục. Thực tế cho thấy không ít trường ngoài công lập vẫn có tỉ lệ học sinh lớp 12 đỗ vào các trường ĐH công lập với điểm số khá cao. Nhiều trường thậm chí còn đi đầu trong việc áp dụng các mô hình giáo dục hiện đại, các phương pháp dạy học tiên tiến, đó cũng là một lợi thế, một sự lựa chọn hoàn toàn đúng.

Source: https://evbn.org
Category : blog Leading