Tốp Những Kỷ Lục Congo Dẫn Đầu Tốt Nhất Cho Bạn Tham Khảo

Cộng hoà Dân chủ Congo, một đất nước đang phát triển và có diện tích lớn thứ 2 ở Trung Châu Phi với nhiều điều kỳ thú mà chúng ta chưa biết đến. Congo cũng giống như những quốc gia khác, đều có những thứ riêng biệt. Vậy những thứ khác biệt làm nên Congo là gì, hãy cùng khám phá ngay Tốp những Kỷ Lục Congo Dẫn Đầu Tốt Nhất.

Những kỷ lục dẫn đầu tại Congo

Nếu bạn là một người luôn khám phá những điều khác lạ và mới mẻ ở các nước trên thế giới thì đừng bỏ qua bài viết về những kỷ lục tại Congo sau đây nhé. 

2 đất nước Congo

Bạn chắc sẽ bất ngờ rằng khi search trên google “Congo” sẽ thấy có 2 đất nước Congo ở Châu Phi. Cộng hoà Công – một nước nhỏ ở phía tây bắc và nước lớn hơn nằm ở phía đông nam châu phi Cộng hoà dân chủ Congo. Hai đất nước này có vị trí đối diện qua dòng Công và 2 bên có thể nghe thấy tiếng hét của nhau thông qua dòng sông. Mặc dù cùng giành được độc lập và phát triển theo 2 hướng khác nhau nhưng cả hai đều là những nước nghèo nhất trên thế giới và an ninh bất ổn. Những khách du lịch đến đây đều có thể bắt gặp những đội quân có tiền sử giết người hoặc bắt cóc tống tiền, nó nổi tiếng đến mức các nước khác đều có cảnh báo khi có ý định đến Congo. 

                                                2 đất nước và dòng Congo

Tết Congo

Có lẽ người dân việt đã quá quen thuộc với cụm từ “đợi đến tết công-gô” nhưng mấy ai biết được cụm từ đó xuất phát từ 2 đất nước Congo ở khu vực Trung Châu Phi. Tết Congo được tổ chức 50 năm một lần và người dân ở đây cũng không thể xác định được lúc nào mới đến tết. Bởi lẽ đây là một nét đặc trưng văn hoá của cộng đồng người Congo Kinshasa, nhưng có người lại cho rằng đây là do nội chiến và sự nghèo đói đã trì hoãn nhiều đợt Tết.

Điều đặc biệt ở đây là mỗi khi Tết đến đều được kéo dài 3 tháng và có nhiều hoạt động được tổ chức rộng rãi như đến ngày này, tất cả mọi người đều được nghỉ học, nghỉ làm. Người dân nơi đây đón Tết lớn như những ngày lễ khác với các tiết mục hát hò, nhảy múa và quây quần bên nhau. Mặc dù là một đất nước nghèo nhưng họ vẫn cố gắng đón Tết một cách tráng lệ. 

Congo – Nơi có nhiều người tha hương nhất thế giới

Với tình hình kinh tế kém phát triển cùng nội bộ không mấy hoà bình, đất nước Congo có số lượng người tha hương lớn nhất thế giới. Những người này thường bị chính phủ lãng quên và không nhận được sự cứu trợ kịp thời từ cộng đồng quốc tế. Ngoài ra có những lý do khác khiến số lượng người tha hương ngày càng tăng. Các cuộc giao tranh và nội chiến xảy ra thường xuyên khiến họ phải đi ra các biên giới quốc gia để tránh nạn. Hơn nữa, đất nước này không được đánh giá là quan trọng từ việc sở hữu vị trí và địa lý không đáng giá. Và cũng vì đó, các cuộc nổ súng không được cộng đồng quốc tế chứng kiến và giải quyết kịp thời. 

                                                 Những người tha hương tại Congo

Cộng hòa Congo có nhiều diện tích rừng nhất ở châu Phi

Sở hữu khoảng 25 triệu ha rừng, cộng hoà Congo là đất nước có nhiều diện tích rừng nhất ở châu Phi. Khu vực lưu sông là nơi bao phủ các quốc gia khác và còn tương đối nguyên vẹn. Với diện tích lớn, ở đây chủ yếu trồng các loại cây như bạch đàn, limba, thông và nhờ đó tiềm năng khai thác gỗ được chú trọng. Hơn nữa, đất nước tại Trung Phi này đang tìm kiếm sự đầu tư từ các nước ngoài vào ngành công nghiệp gỗ.

Tuy nhiên, do sự khủng hoảng kinh tế nên ngành lâm nghiệp vẫn chưa đạt được sản lượng cao. Để duy trì nền kinh tế, đất nước Congo đã thực hiện nhiều biện pháp và trau dồi nguồn lực và đảm bảo nền kinh tế trên cơ sở quản lý tài nguyên rừng và các hệ sinh thái trong đó. 

Congo – Một trong những đất nước nghèo nhất thế giới

Thật đáng buồn khi một đất nước ở Trung Phi trở nên nghèo đói nhất thế giới. Với mức thu nhập thấp và sự thiếu thốn lương thực đã biến những người dân nơi đây trở nên khốn khổ. Một phần nguyên nhân đến từ các cuộc nội chiến xảy ra liên miên và tình hình an ninh kém an toàn. Ngoài ra khi nền kinh tế không phát triển dẫn đến GDP đầu người của quốc gia này chỉ hơn 700 USD. Một điều đáng chú ý rằng cho dù nền kinh tế phát triển đến đâu, thì người dân nơi đây luôn bị các chính sách áp bức làm họ không thể khá lên. 

Congo – Khu vực đa dạng sinh học nhất trên thế giới

Công viên quốc gia Virunga tại nước Cộng hoà dân chủ Công có diện tích lớn lên đến 790000ha, là nơi lưu giữ nhiều đầm lầy, thảo nguyên với môi trường sống đa dạng, nổi bật. Công viên này là nơi duy nhất sở hữu chuỗi núi lửa đang hoạt động lớn nhất châu Phi. Sự phong phú của môi trường tạo ra đa dạng sinh học, là nơi cư trú của các loài động vật hoang dã và sở hữu các loài động vật quý hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng. Công viên Virunga là một bức tranh tuyệt đẹp với đỉnh núi tuyết và vách đá thung lũng. 

                                                         Khu vườn Virunga tại Congo

Lời kết

Trên đây là Tốp những Kỷ Lục Congo Dẫn Đầu Tốt Nhất. Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu về đất nước kỳ bí này thì hãy khám phá nhé. 

Xem thêm: Tốp 10 Kỷ Lục Comoros Dẫn Đầu Tốt Nhất