Tốp 7 Kỷ Lục Holy See (Thành va-ti-can) Tốt Nhất Hiện Nay

Holy See hay còn được biết đến với cái tên phổ biến hơn là Va-ti-can được coi là thánh đường của Kitô giáo. Ngoài ra, Va-ti-can còn là một thành phố mang vẻ đẹp tuyệt mỹ chuẩn mực của châu Âu mà bất cứ một du khách nào cũng ước ao được đặt chân đến một lần trong đời. Dưới đây là Tốp 7 Kỷ Lục Holy See (Thành va-ti-can) Tốt Nhất Hiện Nay dành cho những ai tò mò về quốc gia bé nhỏ nhưng thiêng liêng này.

Top 1: Cái tên Vatican mang những ý nghĩa quyền lực và thiêng liêng

Vatican là cái tên có từ trước khi Kito Giáo xuất hiện, khởi nguồn từ cụm Latin Mons Vaticanus tức là ngọn đồi Vatican. Đây là một đất nước “tí hon” với 0.44km2 tổng diện tích và 3,2 km đường biên giới. 

Tuy nhỏ bé là vậy nhưng Vatican lại mang những ý nghĩa và quyền lực thiêng liêng đối với toàn bộ người dân theo Kito giáo. Nơi đây chính là trụ sở chính của giáo hội Công giáo, nơi Đức Giáo hoàng đáng kính của mọi tín đồ Kito giáo sinh sống.

Cái tên Vatican mang những ý nghĩa quyền lực và thiêng liêng

Top 2: Vatican có hệ thống truyền thông riêng phục vụ cho việc truyền bá thông tin của đất nước

Mặc dù Vatican là một quốc gia bé nhỏ tuy nhiên lại sở hữu một tờ tuần báo tên là Osservatore Romano và chương trình phát thanh Radio Vatican được phát sóng hằng ngày với những nội dung liên quan đến cuộc sống của đức 

Giáo hoàng và Kito giáo.

Theo tổng biên tập của đài Radio Vatican, đức Cha Pierre thì đài được thành lập từ những năm 1920, sau hiệp ước giữa Giáo hoàng Pie XI và chính quyền phát xít Ý.

Top 3: Đội vệ binh người Thụy Sỹ tuy bé nhỏ nhưng mang sứ mệnh thiêng liêng  

Hệ thống quân đội của Vatican được thành lập từ những năm 1500 và cực kỳ nhỏ bé với doanh số chỉ ở mức trên dưới 100 người. 

Cho đến thời điểm hiện tại thì nhiệm vụ của đội quân này không còn là chinh chiến mà họ sẽ đảm nhận vai trò canh gác tất cả các lối ra vào của tòa thánh Vatican, lâu đài Castel Gandolfo và cung điện của đức Giáo hoàng. Có phải bạn đang nghĩ rằng nhiệm vụ của những vệ binh tòa thánh này thật nhàm chán đúng không? Thật ra, đây là những nhiệm vụ rất oai phong vì không phải ai cũng có đủ 3 điều kiện: là người Thụy Sĩ, theo Kito giáo và cao trên 1m74 để có thể trở thành “người bảo vệ của Chúa” đâu nhé.

Ngoài đội cận vệ người Thụy Sĩ, tòa thánh Vatican còn sở hữu đội cảnh binh người Ý với nhiệm vụ canh gác các khu vườn và là người bảo vệ trực tiếp của đức Giáo hoàng.

Top 4: Vatican cũng có những đặc sắc văn hóa riêng 

Đừng ngạc nhiên khi Vatican cũng có hộ chiếu, con tem, biển xe, quốc ca và quốc kỳ riêng. Tuy nhiên tiền tệ chính của quốc gia này vẫn là đồng tiền Euro và không có hệ thống thuế. Thậm chí, Vatican còn có hệ thống xe lửa nhưng với chiều dài tổng chỉ vỏn vẹn con số 800m.

Top 5: Vatican có thư viện cổ bậc nhất trên thế giới

Vatican có thư viện cổ bậc nhất trên thế giới

Dành cho bạn nào chưa biết thì Vatican hiện đang sở hữu cổ thư viện thành lập chính thức từ năm 1475. Tuy nhiên, sự tồn tại của thư viện này được chứng minh là từ rất lâu trước đó. Thư viện tòa thánh Vatican có tới hơn bảy mươi lăm ngàn đầu sách, văn bản quý hiếm mang đậm dấu ấn của lịch sử.

Thư viện này cũng là nơi mà hơn 1 triệu ấn phẩm, trên 150 ngàn bản viết tay và là nơi những ấn phẩm in đầu tiên của thế giới được lưu trữ. Đáng quý nhất là 2 cuốn Kinh Thánh được xuất bản bởi Gutemberg – ông tổ ngành in thế giới vào thế kỷ XV.

Top 6: Những điều thú vị về Hiệp hội lao động tòa Thánh Vatican

Trụ sở của Hiệp hội lao động tòa Thánh Vatican chiếm tới 2 gian nhà cổ trong tòa Thánh, 4 chữ cái ADLV được khắc với phong cách đơn giản là viết tắt của Associazione Dipendenti Laici Vatican, tức Hiệp hội lao động tòa Thánh Vatican đến phụng sự tại “Ngôi nhà của chúa”.

Đây có thể được coi là lực lượng lao động chính tại Vatican. Nhìn chung đây là nghề tương tự với các công việc khác tại Ý. Tuy nhiên, những chức vụ trong lực lượng lao động này ngoài mang tới uy danh còn có thể giúp họ được hưởng nhiều đặc quyền lớn.

Top 7: Sức ảnh hưởng to lớn tới 1 phần 6 dân số thế giới

Sức ảnh hưởng to lớn tới 1 phần 6 dân số thế giới

Mặc dù có diện tích siêu bé và quân đội ít ỏi, yếu kém, nhưng xét riêng về mặt văn hóa – chính trị thì Vatican lại có quyền lực ngang ngửa những cường quốc trên thế giới do có tới 1 /6 dân số thế giới hiện nay theo Kito Giáo.

Xem thêm: Tốp 10 Kỷ Lục Haiti Tốt Nhất Hiện Nay

Tổng kết

Vừa rồi là bài viết tổng hợp Tốp 7 Kỷ Lục Holy See (Thành va-ti-can) Tốt Nhất Hiện Nay dành riêng cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng qua bài viết về tòa Thánh quyền lực này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức về một trong những tượng đài của lịch sử thế giới.