Tốp 10 Tia Sét Dài Nhất Thế Giới Có Thể Bạn Chưa Biết-Leading.vn

Sét là một hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa đám mây và mặt đất. Vậy bạn đã biết đến những tia sét cực dài chưa? Hôm nay hãy cùng mình khám phá Top 10 tia sét dài nhất thế giới qua bài viết này nhé!

Những tia sét dài nhất thế giới ở đâu?

Cùng chúng mình điểm qua những tia sét dài nhất thế giới ở trong phần này nhé:

Tia sét hơn 700 km ở Brazil

Tia chớp vụt qua bầu trời miền nam đất nước Brazil, kéo dài từ bờ biển Đại Tây Dương đến rìa Argentina hơn 700 km.

Hình ảnh tia sét

Theo phân tích mới đây của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), tia sét dữ dội này là tia sét dài nhất từng được ghi nhận.

Tia sét bằng khoảng cách từ Washington tới Boston

Tia sét bằng khoảng cách từ Washington tới Boston

Tổ chức Khí tượng Thế giới ngày 25/5 cho biết thế giới vừa ghi nhận kỷ lục mới về tia sét dài nhất thế giới, đo được hơn 640 km. Vào ngày 31/10/2018, tia “siêu sét” này đã di chuyển với độ dài kỷ lục ở miền nam Brazil. Chiều dài này tương đương với khoảng cách từ Washington, D.C. đến Boston.v.v

Tia sét vĩnh cửu 500km

Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này xảy ra trung bình 280 lần mỗi giờ. Theo Tổng công ty Phát thanh truyền hình Anh, sông Katatumbo và hồ Maracaibo mỗi năm trải qua 260 ngày bão, với tần suất sét dao động từ 140 đến 160 đêm, trong đó sét đánh là 10 giờ / ngày và 28 lần / phút. Do đó, số lần phóng điện sẽ là 1 172.000 lần / năm, và cường độ sẽ là 400 000 ampe.

Tia sét vĩnh cửu 500km

Hiện tượng sét liên tục này xuất phát từ sét đám mây, tạo thành một vòng cung kéo dài hơn 500 km và có thể nhìn thấy từ khoảng cách 400 km.

Tia sét 440km

Một tia sét sáng kỷ lục khác kéo dài 16,73 giây ở Argentina cũng được Tổ chức Khí tượng Thế giới chứng nhận. Tia sét này đã kéo dài khoảng cách từ Washington, DC, đến Boston.

Sét dị hình xanh 400km

Rất khó để nhìn thấy các tia sét màu xanh lam, đỏ và không đều từ mặt đất. Hệ thống Giám sát Khí quyển của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) giám sát thời tiết Trái đất từ ​​độ cao 400 km, giúp tiết lộ thông tin có giá trị về đặc điểm của những tia sét này. ASIM bao gồm máy ảnh, máy đo quang, máy dò tia X và tia gamma. Nó dùng để tìm kiếm sự phóng điện bắt nguồn từ bên ngoài giông bão và đi vào tầng khí quyển.

Tia sét 321 km

Tia sét dài 321 km và được đo ở Oklahoma, Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 6 năm 2007. Thời gian sét dài nhất được ghi lại là 7,74 giây. Nó được đo vào ngày 30 tháng 8 năm 2012 ở miền nam nước Pháp.

Chùm tia sét 300km có tầm dài và xa nhất lịch sử

Đối với tầm xa nhất của tia sét, nó xảy ra vào năm 2007 ở Oklahoma, Bắc Mỹ, với khoảng cách hơn 300 km. Về vụ sét đánh dài nhất, nó xảy ra ở miền nam nước Pháp vào năm 2012. Người ta đo đươc nó kéo dài khoảng 7 giây.

Tia sét 200km ở Florida

Điện trường được tạo ra bởi tia sét quay trở lại gần Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida được đo đồng thời ở khoảng cách từ 5 đến 25 km và khoảng 200 km. Hiển thị bản ghi chi tiết của dạng sóng 12 μs đầu tiên từ bốn lần truy cập, cũng như dữ liệu thời gian tăng trường ban đầu cho 58 lần truy cập đầu tiên và 92 lần truy cập tiếp theo. Thời gian tăng trường trung bình đo được giữa điểm 10% và 90% là khoảng 1 μs ở trạm gần và khoảng 2 μs ở trạm xa.

Sét dị hình Elves 97km

Sét hình lửa đỏ rực

Tia sét Elves bao gồm các tia sáng chớp ngang kéo dài khoảng một phần nghìn giây và hình thành trong tầng điện ly cách các đám mây bão khoảng 60 dặm (97 km). Thuật ngữ “yêu tinh” là viết tắt của “sự phát sáng tần số cực thấp và sự can thiệp từ các nguồn xung điện”. Nguồn sáng hình thành do sự va chạm của điện và các phân tử nitơ. Nó có thể chiếu sáng toàn bộ bầu trời đêm. 

Màu sắc của chúng vẫn còn là một vấn đề khoa học. Thế nhưng hầu hết mọi người đều đồng ý rằng đó là một màu đỏ rực lửa. Năm 1990, tàu con thoi đã phát hiện ra hiện tượng yêu tinh đầu tiên ngoài khơi Nam Mỹ, nhưng hiện tượng này hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, trước khi chứng kiến ​​yêu tinh, các nhà thiên văn đã thừa nhận sự tồn tại của chúng dựa trên các lý thuyết khoa học.

Sét đỏ dạng sứa dài 50km

Sét đỏ dạng sứa dài 50km

Sét dị hình có màu đỏ vì nitơ lơ lửng trên 50 km so với bầu khí quyển. Chất khí này bị kích thích bởi dòng điện và phát ra ánh sáng đỏ. Tia sét bất thường được phát hiện vào năm 1989. Các nhà khoa học đã quan sát chúng ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực.

Tổng kết

Những tia sét dù rất đẹp và mang đến nhiều lợi ích cho cây trồng. Tuy nhiên, chúng cũng là những hiểm họa khô lường. Hy vọng qua bài viết về tia sét dài nhất thế giới, cung cấp thêm cho bạn những điều lý thú nằm trong thiên nhiên này nhé!