Tốp 10 Phim Bộ Hoa Ngữ Kinh Điển Nhất Mọi Thời Đại

Bài viết sẽ liệt kê danh sách 10 phim bộ Hoa ngữ kinh điển nhất mọi thời đại. Đa số các bộ phim này đều là kiệt tác, có doanh thu cao hoặc được đông đảo khán giả yêu mến.

Những phim bộ hoa ngữ kinh điển nhất mọi thời đại

Dưới đây là những bộ phim hoa ngữ kinh điển nhất mà bạn không nên bỏ lỡ.

1.Anh hùng (Hero – 2002)

Bộ phim Hero của đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã đưa toàn bộ nền điện ảnh Hoa ngữ sang một thời kỳ mới. Được thực hiện dựa trên quy trình sản xuất phim của Hollywood. Hero có chi phí sản xuất lên tới 30 triệu USD, trở thành bộ phim Hoa ngữ đắt đỏ nhất mọi thời đại. Chính bộ phim này đã thổi một làn gió mới vào các rạp phim Hoa ngữ vốn ế ẩm trở nên sôi nổi. 

2. Phim bộ hoa ngữ Đại thoại tây du (A Chinese Odyssey Duology)

Đại thoại tây du được thực hiện bởi đạo diễn Lưu Trấn Vĩ. Với sự tham gia của các diễn viên: Châu Tinh Trì, Mạc Văn Úy và Ngô Mạnh Đạt. Phim gồm hai phần là  Nguyệt Quang Bảo Hợp và Tiên Lý Kỳ Duyên. Kịch bản dựa trên tiểu thuyết kinh điển Tây Du Ký của tác giả Ngô Thừa Ân. Đại thoại tây du là sự kết hợp của nhiều yếu tố như tình yêu, võ thuật và du hành xuyên thời gian. 

Đại thoại Tây Du – Bộ phim hoa ngữ kinh điển nhất mọi thời đại

3. Phim bộ Vô gian đạo (Infernal Affairs – 2002)

Vô gian đạo sản xuất năm 2002 của 2 đạo diễn Mạch Triệu Huy và Lưu Vĩ Cường. Bộ phim được đánh giá là bước đột phá cho dòng phim cảnh sát của Hong Kong. Đem đến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác cho khán giả. Nhạc phim tươi mới, giật gân và luôn khiến khán giả hào hứng, hồi hộp.

4. Bộ phim kinh điển Ngọa hổ tàng long (Crouching tiger, Hidden Dragon)

Ngọa hổ tàng long của đạo diễn Lý An được coi là một bộ phim kinh điển năm 2000. Bộ phim đã nhận được những phản ứng trái chiều ở Mỹ và Trung Quốc. Nếu ở thị trường Bắc Mỹ, phim thu về hơn 130 triệu USD tiền vé. Thì ở Trung Quốc, phim lại không được chào đón. Bởi đối với khán giả Trung Quốc, trong một phim võ thuật. Mà có nhiều cảnh yêu đương, và bay lượn như siêu nhân như vậy là thiếu hợp lý. 

Bộ phim này nhận được tới 10 đề cử giải Oscar. Và xuất sắc đạt được 4 giải gồm Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc, Quay phim xuất sắc, Nhạc phim hay nhất và Phim nước ngoài hay nhất.

5. A phi chính truyện (Days of being wild  năm 1990)

A phi chính truyện là một trong những phim bộ Hoa ngữ kinh điển của đạo diễn Vương Gia Vệ. Bộ phim kể về câu chuyện tình yêu của 6 người trẻ tuổi. Đây là tác phẩm đầu tiên mà đạo diễn họ Vương hợp tác cùng nhà quay phim Christopher Doyle. Phim đứng thứ 3 trong danh sách 100 bộ phim Trung Quốc xuất sắc nhất, bình chọn năm 2005.

Chàng trai Yuddy kiêu ngạo trong A Phi Chính Truyện

6. Bộ phim kinh điển Bi tình thành thị (A city of sadness năm 1989)

Được thực hiện bởi đạo diễn Hầu Hiếu Hiền. Bi tình thành thị kể về một gia đình dưới thời Quốc dân đảng tiến hành “Khủng bố trắng”. Đây là bộ phim đầu tiên đề cập đến sự kiện ngày 28/2/1947 ở Đài Loan. Một dấu tích không thể quên trong lịch sử Đài Loan khi có hàng ngàn người bị giết hại. 

Bộ phim đoạt giải Sư Tử Vàng tại LHP Venice lần thứ 46. Và trở thành phim bộ Hoa ngữ đầu tiên mang về giải thưởng danh giá này.

7. Nhất Nhất (A One and a Two – 2000)

Bộ phim được thực hiện bởi đạo diễn Dương Đức Xương. Kể về một gia đình trung lưu ở Đài Loan với 3 thế hệ sống cùng nhau. Nhất Nhất là bức tranh chân thực về cuộc sống hàng ngày của những con người nơi đây. Năm 2002, tạp chí Sight and Sound đã bình chọn Nhất Nhất là một trong những bộ phim đáng xem nhất trong vòng 25 năm qua.

8. Bá vương biệt cơ (Farewell My Concubine) – phim bộ Hoa ngữ kinh điển nhất

Bộ phim Bá Vương Biệt Cơ của đạo diễn Trần Khải Ca được coi là phim bộ kinh điển trên màn ảnh rộng Hoa ngữ. Đây là bộ phim duy nhất của Trung Quốc tính đến thời điểm này đoạt được Cành cọ vàng danh giá của Liên hoan phim Cannes. Phim kể về cuộc đời sóng gió của 2 diễn viên Kinh Kịch. Trước những bạo loạn của xã hội Trung Quốc trong giai đoạn 1920 – 1970.  Bên cạnh đó, phim còn đề cập tới chủ đề đồng tính. Một chủ đề vẫn còn ít được nhắc đến trên điện ảnh Hoa ngữ tại đến thời điểm này.

9. Thần Điêu Đại Hiệp (2006)

Câu chuyện Thần Điêu Đại Hiệp xoay quanh nhân vật Dương Quá. Do thiếu sự giáo dục từ cha mẹ nên ngỗ nghịch, lưu manh. Sau này được Quách Tĩnh truyền dạy võ công. Và gặp gỡ Tiểu Long Nữ của phái Cổ Mộ, đem lòng ngưỡng mộ. Sau đó tìm hiểu nhau mà sa vào lưới tình. Cũng chính nhờ bộ phim này, Lưu Diệc Phi bắt đầu bạo hồng, trở thành vai diễn để đời. Trong hình ảnh Tiểu Long Nữ thanh thoát không nhiễm bụi phong trần.

10. Bộ phim hoa ngữ cảm động Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài

Nội dung kể về tiểu thư Chúc Anh Đài, là viên ngọc của Chúc viên ngoại, thông minh, xinh đẹp. Khi Chúc Anh Đài đi học ở trường tại Hàng Châu thì tình cờ gặp gỡ Lương Sơn Bá. Cả hai đều tâm đầu ý hợp nên kết nghĩa huynh đệ. Sau đó là một câu chuyện tình bi thương, nhiều trắc trở của 2 người. Đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả màn ảnh hoa ngữ.

Lương Sơn Bá- Chúc Anh Đài, bộ phim lấy đi không ít nước mắt của khán giả

Trên đây là top 10 phim bộ hoa ngữ kinh điển nhất mọi thời đại. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ một cái nhìn sâu sắc hơn về nền điện ảnh Hoa ngữ.