Tốp 10 Kỷ Lục Bosnia and Herzegovina Dẫn Đầu Tốt Nhất

Bosnia và Herzegovina là một quốc gia thuộc Châu Âu, trên Bán đảo Balkan. Các nguồn tài nguyên thiên nhiên tại đây rất phong phú. Ngoài ra đất nước này cũng xác lập nhiều kỷ lục thú vị. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn tốp 10 kỷ lục Bosnia and Herzegovina dẫn đầu tốt nhất.

Những kỷ lục Bosnia and Herzegovina dẫn đầu tốt nhất

Dưới đây là những kỷ lục Bosnia and Herzegovina dẫn đầu tốt nhất. Những kỷ lục ấn tượng này sẽ giúp bạn có cái nhìn mới mẻ hơn về đất nước Bosnia and Herzegovina.

CẦU STARI MOST (CẦU CỔ)

Một trong những địa danh độc đáo nhất trên thế giới là cầu Stari Most ở Mostar, Bosnia & Herzegovina. Cây cầu do kiến trúc sư nổi tiếng Sinan thiết kế. Trong cuộc xung đột vào những năm 90, hầu hết thị trấn và cả cây Cầu Cổ, đã bị phá hủy. Gần đây. cây cầu đã được xây dựng lại và nhiều dinh thự trong Phố Cổ cũng đã được khôi phục. Với sự đóng góp của một ủy ban khoa học quốc tế do tổ chức UNESCO thành lập.

Khu Cầu Cổ, với kiến trúc thời tiền Ottoman, Địa Trung Hải và tây Âu. Là một ví dụ điển hình về sự đa dạng văn hóa. Là biểu tượng của sự hòa giải, hợp tác quốc tế và sự chung sống của các cộng đồng khác biệt về văn hóa, dân tộc và tôn giáo.

Cảnh quan xung quanh cây cầu Stari Most ở Mostar, Bosnia & Herzegovina

Thế vận hội mùa đông đầu tiên ở một quốc gia xã hội chủ nghĩa

Sarajevo đã tổ chức Thế vận hội Mùa đông 1984 khi Bosnia and Herzegovina là một phần của Nam Tư. Điều này đã xác lập kỷ lục Bosnia and Herzegovina dẫn đầu tốt nhất. Khi trở thành quốc gia XHCN đầu tiên tổ chức sự kiện này. 

Logo Thế vận hội Mùa đông 1984 Sarajevo, Bosnia

Thác nước Kravica

Thác nước Kravica ở Bosnia và Herzegovina cùng là một trong những địa điểm độc đáo nhất trên thế giới. Đây là một thác lớn trên sông Trebižat, ở trung tâm đá vôi của đất nước Bosnia và Herzegovina. Đây là điểm đến hot nhất cho các hoạt động như bơi lội và picnic vào mùa hè.

Thác nước Kravica ở Bosnia – một trong những kỳ quan thiên nhiên độc đáo nhất thế giới

Sông Neretva – Sông có nhiệt độ quanh năm lạnh nhất thế giới

Sông Neretva có chiều dài 140 dặm, trong đó 129 dặm chảy qua đất nước Bosnia và Herzegovina. Là sông có nhiệt độ quanh năm lạnh nhất thế giới. 

Ngày 6 tháng 2 năm 2021, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công nhận Sông Neretva​ là “Sông có nhiệt độ quanh năm lạnh nhất thế giới”.

Với nhiệt độ trung bình xấp xỉ bằng nhiệt độ đóng băng, thậm chí ngay cả vào mùa hè. Dòng sông này nổi tiếng bởi nước sạch, tinh khiết và có một màu xanh lục đậm.

Thị trấn Buzim, Bosnia – kỳ lạ thị trấn của các cặp sinh đôi

Thị trấn Buzim đã xác lập kỷ lục Bosnia and Herzegovina dẫn đầu tốt nhất. Khi là thị trấn có nhiều các cặp sinh đôi nhất trên thế giới. Cứ 88 ca sinh em bé thì lại có một cặp sinh đôi được sinh ra. Tuy nhiên, các số liệu này chưa chính xác lắm do bị ảnh hưởng từ cuộc nội chiến năm xưa.

Những tác phẩm điêu khắc độc đáo từ ngòi bút chì đầu tiên trên thế giới

Khi các nghệ nhân khác sử dụng bút để tạo ra những tác phẩm. Thì đối với nhà điêu khắc người Bosnia – anh Jasenko Đorđević lại biến những công cụ đó thành những kiệt tác. Những tác phẩm từ anh chàng tài ba này trông giống như được làm từ đá hoặc than củi. Đorđević đã xác lập kỷ lục Bosnia and Herzegovina dẫn đầu tốt nhất. Khi là người đầu tiên truyền cảm hứng từ các tác phẩm điêu khắc bút chì.

Bí ẩn quả cầu đá khổng lồ trong rừng cấm tại Bosnia

Quả cầu được phát hiện trong một khu rừng gần thị trấn Zavidovici, Bosnia. Có bán kính từ 1,2 đến 1,5m , với hàm lượng sắt cực kỳ cao. Các nhà khoa học đã khám phá ra nhiều bí ẩn từ quả cầu đá khổng lồ này.

Nhà đá khảo cổ người Bosnia, Semir Osmanagic cho rằng quả cầu chứng minh sự tồn tại của một nền văn minh khá tiên tiến đã mất, có niên đại hơn 1.500 năm trước.

Thảo luận về quả cầu khổng lồ, Mandy Edwards chia sẻ: Quả cầu có thể không phải do con người tạo ra  mà là kết quả của một quá trình “lắng đọng”.

Thành phố Sarajevo (Bosnia) đã lập kỷ lục số người đạp xe nhiều nhất

Tại thành phố Sarajevo (Bosnia), gần 1.000 người đi xe đạp từ 20 quốc gia trên thế giới đã phá vỡ kỷ lục “Số người đạp xe nhiều nhất” vào ngày 28/06/2015.

Với sự hỗ trợ của Liên đoàn Xe đạp Quốc tế, chuyến hành trình là một phần của dự án thúc đẩy việc sử dụng xe đạp nhiều hơn. Có tên là Sarajevo Grand Prix.

Võ sĩ người Bosnia dùng đầu đập vỡ 111 khối bê tông lập kỷ lục thế giới

Kerim, Ahmetspahic, 16 tuổi người Bosnia đã lập kỷ lục thế giới mới khi đạp 16 chồng bê tông xếp liền nhau. Nhà vô địch taekwondo trẻ tuổi đã đập nát 111 khối bê tông trong thời gian 35 giây. Điều đáng chú ý là Kerim dùng đầu để phá vỡ vật liệu rất cứng này.

Gazi Husrev-bey(Bosnia) – nhà thời Hồi giáo đầu tiên sử dụng điện trên thế giới

Nhà thờ Hồi giáo Gazi Husrev-bey thế kỷ 16 của Sarajevo là một trong những nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất. Nhưng, có một sự thật thú vị khác xác lập lại vị trí của nó trong lịch sử thế giới. Năm 1898, Nhà thờ Hồi giáo Gazi Husrev-bey trở thành nhà thờ Hồi giáo đầu tiên trên thế giới sử dụng điện.

Xem thêm: Tốp 10 Kỷ Lục Belarus Dẫn Đầu Tốt Nhất

Tổng kết

Trên đây là tốp 10 kỷ lục Bosnia and Herzegovina dẫn đầu tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về đất nước nhiều điều bí ẩn này.