Tốp 10 Kỷ Lục Armenia Đẳng Cấp Vượt Trội

Đã 25 năm kể từ ngày Armenia giành được độc lập từ Liên Xô. Đất nước xinh đẹp này đã trải qua rất nhiều biến cố và căm go, tuy vậy nhưng họ vẫn có cho mình những kỷ lục trên thế giới rất đẳng cấp. Hãy cùng tìm hiểu về 10 kỷ lục Armenia đẳng cấp vượt trội mà có thể bạn chưa biết qua bài viết dưới đây.

10 kỷ lục Armenia đẳng cấp vượt trội

Nhắc đến Armenia, người ta sẽ nhắc đến cờ vua. Nó còn là một quốc gia vô cùng đẹp, một địa điểm du lịch rất lý tưởng cho những du khách đến để có thể tham quan. Dưới Đây là danh sách 10 kỷ lục Armenia đẳng cấp vượt trội mà có thể bạn chưa từng nghe qua.

Đây là nơi có nhà máy rượu lâu đời nhất thế giới

Ít nhất đó là những gì các nhà khảo cổ khẳng định: vào năm 2011, họ đã phát hiện ra thứ được cho là nhà máy rượu lâu đời nhất trên hành tinh, được tìm thấy, ở mọi nơi, trong một hang động gần làng Areni. Các nhà khảo cổ học cho rằng rượu vang đã được chưng cất ở đây lâu hơn bất kỳ nơi nào khác.

Armenia chính là nơi có nhà máy rượu lâu đời nhất thế giới

Đây là quốc gia đầu tiên áp dụng Cơ đốc giáo

Cơ đốc giáo lan rộng đến Vương quốc Armenia từ rất lâu và ngày nay đã không còn tồn tại ngay sau cái chết của Chúa Giêsu. Mặc dù phải đến đầu thế kỷ thứ 4, nó mới được chấp nhận làm quốc giáo. Tuy nhiên, quốc gia Armenia chính là quốc gia đầu tiên áp dụng Cơ đốc giáo trên thế giới

Mất 1,5 triệu người trong cuộc diệt chủng Armenia

Vào năm 1915, chính phủ Ottoman đã dàn dựng việc tiêu diệt có chủ đích khoảng 1,5 triệu người Armenia. Một hành động được gọi là Cuộc diệt chủng Armenia. Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia kế tục của Đế chế Ottoman, phủ nhận đây là hành động diệt chủng. Nhưng chính phủ của 28 quốc gia – bao gồm Anh, Nga và Pháp – công nhận các sự kiện này là một hành động diệt chủng.

Nhiều người Armenia sống ở nước ngoài hơn Armenia

Các sự kiện vào năm 1915 đã buộc hàng triệu người Armenia phải chạy trốn ra nước ngoài, nơi họ thành lập các cộng đồng lớn mạnh ở Mỹ, Nga và Pháp. Người ta cho rằng có khoảng 5,6 triệu người gốc Armenia hiện đang sinh sống ở nước ngoài, nhiều hơn dân số của Armenia (3 triệu).

Cờ vua là một phần của chương trình học

Điều này giải thích tại sao người Armenia lại giỏi nó đến vậy. Thật vậy, kể từ khi tách khỏi Liên Xô, đất nước này đã chứng tỏ mình là một tay đua cừ khôi thế giới trong môn thể thao này: đội nam đã giành chức vô địch đồng đội châu Âu (1999), giải vô địch đồng đội thế giới (2011) và Olympic cờ vua (2006, 2008, 2012), trong khi đội nữ đã giành được vô địch châu Âu vào năm 2003.

Armenia đã áp dụng cờ vua vào chương trình giáo dục của mình

Biểu tượng quốc gia ở Thổ Nhĩ Kỳ

Núi Ararat phủ tuyết trắng là biểu tượng quốc gia chính của Armenia. Được nhiều người Armenia coi là một sự linh thiêng. Khối núi này nổi bật trong nghệ thuật và văn học Armenia. Ngoài ra nó còn được mô tả trên quốc huy của nước này. Tuy nhiên ngọn núi thực sự nằm ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Có một cáp treo kỷ lục

Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, cáp treo đường đôi không dừng dài nhất là ở Tatev Aerial Tramway, dài 5.752 m (18.871ft). Cáp treo ngoạn mục nối giữa làng Halizor với Tu viện Tatev. Mang đến tầm nhìn ngoạn mục để có thể nhìn hẻm núi sông Vorotan trên đường đi.

Bánh mì của Armenia được UNESCO công nhận

Loại bánh mì dẹt và thơm ngon chính là nền tảng của ẩm thực của Armenia. Món ăn đặc biệt này quan trọng đến mức nó đã được đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO vào năm 2014. Bánh mì ở đây cũng có rất nhiều loại, nhiều hương vị khác nhau và rất độc đáo.

Có ba Di sản Thế giới đã được UNESCO công nhận

Những di sản thế giới được UNESCO công nhận đó chính là các tu viện của Haghpat và Sanahin. Nhà thờ lớn và các nhà thờ của Echmiatsin. Có cả khu khảo cổ Zvartnots, tu viện Geghard. Cuối cùng chính là thung lũng Thượng Azat.

Nơi đây có một trong những thủ đô lâu đời nhất thế giới

Thủ đô của Armenia – Yerevan. Là một trong những thành phố có người sinh sống lâu đời nhất trên thế giới. Được xây dựng trước Rome 29 năm. Được bao phủ bởi Núi Ararat phủ tuyết trắng. Thủ đô có một số tòa nhà lịch sử đồ sộ đáng kinh ngạc, chưa kể đến một loạt các bảo tàng tuyệt vời ở gần đó.

Thủ đô của Armenia – Yerevan, chính là một trong những thành phố có người sinh sống lâu đời nhất trên thế giới

Xem thêm: Tốp 10 Kỷ Lục Australia Đẳng Cấp Vượt Trội

Kết luận

Trên đây là những thông tin rất chi tiết và cụ thể về 10 kỷ lục Armenia đẳng cấp vượt trội mà có thể bạn chưa biết. Qua bài viết trên hy vọng bạn sẽ có thể hiểu thêm về đất nước độc đáo này và những điều mà không phải ai cũng biết về nó.