TOP 10 CÁCH DẠY HỌC TRÒ HIỆU QUẢ NHẤT

Để trở thành một người thầy giỏi ngoài kiến thức, giáo viên còn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng. Ngoài ra phải có các phương pháp tốt để truyền đạt tới học sinh. Dưới đây là Tốp 10 Cách Dạy Học Trò học hiệu quả nhất cho các bạn tham khảo.

Tốp 10 Cách Dạy Học Trò

Thu hút sự chú ý của học sinh bằng các câu hỏi hoặc trò chơi

Những giây phút đầu tiên đóng vai trò rất quan trọng trong một tiết học, mang tính quyết định tới chất lượng của cả tiết học đó.

Giáo viên có thể khiến học sinh cảm thấy thích thú và chú ý nghe giảng hơn. Bằng những câu hỏi có gợi ý liên quan đến bài học hay các trò chơi kích thích tính hiếu kỳ của học sinh. Như vậy có thể tăng kích thích sự hứng thú của học sinh, lại vừa giúp ôn tập các kiến thức cũ đã học trước đó.

Thu hút sự chú ý của học sinh bằng các câu hỏi hoặc trò chơi

Sử dụng các mẫu câu chuyện và hình ảnh minh họa cho bài giảng

Để buổi học hiệu quả hơn thì giữa giáo viên và học sinh phải có sự tương tác qua lại. Nếu như giáo viên cứ chăm chú giảng bài và nói liên tục, còn học sinh thì lại chỉ nghe và ghi chép. Vô tình chúng đem đến một không khí nhàm chán cho buổi học đó.

Để khắc phục điều này, một trong tốp 10 cách dạy học trò hay mà giáo viên có thể linh động áp dụng chính là sử dụng thêm các câu chuyện hay hình ảnh có liên quan đến nội dung bài học. Tạo cảm giác mới mẻ và thú vị hơn cho học sinh.

Đặc biệt là những mẩu chuyện hài hước, sẽ giúp không khí của buổi học sẽ trở nên vui nhộn hơn. Từ đó, áp lực việc học tập sẽ giảm xuống đáng kể. Nó sẽ giúp cho các em tỉnh táo và tiếp thu nhanh hơn các nội dung bài giảng.

Sử dụng các mẫu câu chuyện và hình ảnh minh họa cho bài giảng

Trưng bày các sản phẩm của học sinh làm ra

Trưng bày các sản phẩm của học sinh tự làm ra là một cách hay trong tốp 10 cách dạy học trò. Chúng được đánh giá cao về tính hiệu quả cho nên có nhiều giáo viên áp dụng. Các sản phẩm học tập được học sinh tạo ra như: Tranh vẽ, những sản phẩm thủ công hoặc bài văn hay khi được đưa ra trưng bày ở vị trí đặc biệt như trước cửa lớp học… sẽ thu hút sự chú ý của mọi người đi qua.

Việc này sẽ giúp học sinh cảm thấy tự hào về những thành quả của mình đạt được. Nó sẽ tiếp thêm động lực cho các em nỗ lực phấn đấu hơn nữa để nhận được nhiều lời khen hơn.

Rèn luyện tính giữ trật tự thông qua hoạt động kể chuyện

Một cách giảng bài khác hay nữa, giúp rèn luyện tính trật tự cho các em học sinh. Khuyến khích trẻ tham gia vào hoạt động kể chuyện trên lớp.

Việc phân vai để tập luyện kể chuyện đôi lúc sẽ thấy rất ồn ào, nhất là khi chia nhóm và tập kể chuyện cả lớp một lúc. Thế nhưng, sau khoảng thời gian tập luyện này, các bạn sẽ thấy được hiệu quả rèn luyện tính trật tự mà nó mang lại.

Rèn luyện tính giữ trật tự thông qua hoạt động kể chuyện

Tăng sự tương tác giữa giáo viên và học sinh – tốp 10 cách dạy học trò

Sự tương tác qua lại lẫn nhau giữa thầy và trò trong buổi học đóng vai trò rất quan trọng. Nếu trong quá trình buổi học mà thầy cô và học sinh không có tương tác thì tiết học sẽ rất nhàm chán, tẻ nhạt.

Với cách này, giáo viên đứng lớp sẽ là người chủ động trong việc giúp tăng sự tương tác lên. Tạo bầu không khí thoải mái và kích thích sự hứng thú cho các em.

Giảng bài theo kiểu hài hước

Nghiêm túc trong giờ học là một điều cần thiết tuy nhiên nếu quá nghiêm túc sẽ khiến học sinh cảm thấy nghẹt thở và bị bó buộc. Khi cơ thể trong trạng thái căng thẳng, stress thì việc tiếp thu kiến thức sẽ khó khăn hơn.

Vì vậy, việc tạo bầu không khí thoải mái, vui nhộn trong giờ học là điều mà các giáo viên phải chú trọng. Giảng bài theo phong cách hài hước giúp buổi học đạt hiệu quả tốt hơn. Giáo viên có thể lồng ghép những mẩu chuyện cười nhỏ vào nội dung bài giảng, tăng tính hài hước trong quá trình dạy và học.

Tạo nhiều hoạt động nhóm

Chia nhóm, chia tốp để học tập và thực hành cũng là cách hay được nhiều giáo viên áp dụng cho bài giảng của mình, đem lại hiệu quả đáng mong đợi.

Sự thi đua giữa các nhóm là động lực để các em học sinh cố gắng xây dựng. Các hoạt động nhóm đem đến nhiều lợi ích thiết thực giúp buổi học thêm phần sôi động, hấp dẫn, tạo hứng thú học tập cho các em hơn.

Tạo nhiều hoạt động nhóm

Chuẩn bị giáo án thật kỹ lưỡng

Để bài giảng của mình suôn sẻ và đem lại hiệu quả cao. Các giáo viên cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng giáo án trước khi lên lớp.

Giáo án cần phải đi đúng trọng tâm nội dung bài học của hôm đó. Giáo án tuy nên ngắn gọn, súc tích, nhưng đảm bảo đầy đủ các ý chính.  Nội dung bài học, có cách dẫn dắt phù hợp để giúp các em hiểu bài nhanh hơn.

Trở thành mẫu người lý tưởng cho học sinh

Giáo viên đã được ví như những người lái đò thầm lặng, giúp các em học sinh cập bến tri thức, trở thành những công dân tốt có ích cho xã hội và đất nước.

Sử dụng sơ đồ tư duy Mindmap

Mindmap là bản đồ tư duy, được nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành giáo dục khuyên dùng. Nội dung bài học sẽ được đúc kết lại ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Giúp giáo viên thuận tiện trong việc xử lý tài liệu và truyền tải kiến thức tới học sinh.

Sử dụng sơ đồ tư duy Mindmap

Xem thêm: Top 10 Cách Thi Đạt Điểm Cao Nhất

KẾT LUẬN

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về Tốp 10 Cách Dạy Học Trò hiệu quả. Hy vọng chúng sẽ giúp các bạn tự tin hơn trên bục giảng.