Top 10 Cách Dạy Học Sinh Viên Ghét Nhất

Học sinh, sinh viên hiện nay không tìm được cảm hứng từ việc học và nhiều khi còn chát ghét những cách giảng dạy của thầy cô. Hiện nay các phương pháp giảng dạy còn tùy thuộc vào cách truyền đạt của các giảng viên, giáo viên. Bài viết này là tổng hợp những cách dạy học sinh viên ghét nhất, để các bạn đưa những cách giảng dạy phù hợp hơn.

Xếp Hạng 10 Cách Dạy Học Sinh Viên Ghét Nhất hiện nay

Các bậc giảng viên và giáo viên thường mắc các sai lầm trong cách truyền đạt thông tin và phương pháp giảng dạy dẫn đến học sinh không tiếp thu và chán nản. Dưới đây cách dạy học làm cho học sinh và sinh viên ghét nhất hiện nay:

Giáo viên tỏ ra cứng nhắc và không thân thiện với học sinh của mình

Một người thầy nghiêm khắc và có uy thường sẽ khiến học sinh kính trọng và nghe lời hơn. Nhưng đôi khi điều này lại  trở thành bức tường ngăn cách giữa thầy và trò. Nó mang lại cảm giác khó gần không thân thiện sẽ làm những tiết học nặng nề và khó tiếp thu kiến thức. Ngoài ra còn khiến các học trò nghĩ bản thân các thầy cô cũng không mấy vui vẻ với lớp, nhiệt huyết với công việc

Giáo viên tỏ ra cứng nhắc và không thân thiện với học sinh của mình

Phạt học sinh phạm lỗi giáo viên trêu chọc trước cả lớp

Phạt học sinh phạm lỗi giáo viên trêu chọc trước cả lớp

Nhiều giáo viên nghĩ rằng hành động của mình là vô hại, và ngăn chặn sự tái phạm cũng như cảnh cáo các học sinh khác. Tuy nhiên nó lại là nỗi xấu hổ ám ảnh trong ký ức của chính học trò bị phạt.

Cách dạy này sẽ phản tác dụng đối với các học sinh đó. Bởi vì học sinh đó không chỉ chịu áp lực từ thầy cô, bạn bè, gia đình mà còn có phản ứng tâm lý ghét môn học do thầy cô đó dạy.

Phạt học sinh phạm lỗi giáo viên trêu chọc trước cả lớp

Dạy học sinh như một thói quen để “thị uy”

Người thầy tâm huyết với các học sinh của mình thì cần có đức và có tâm. Tuy nhiên nhiều giáo viên lại chọn cách quát mắng học trò, răng đe lớp tiếng để học sinh nghe lời. Tuy nhiên điều này biến chính lớp học của mình thành một chiến trường mà bạn sẽ luôn thua cuộc. 

Dạy học sinh bằng các thiên vị

Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng mà nhiều giáo viên mắc phải. Những sự thiên vị của thầy cô sẽ làm học trò nản lòng và chén ghét môn học bởi sự bất công của các giáo viên. 

Dạy học sinh bằng các thiên vị

Không rõ ràng khi chấm điểm cho học sinh, sinh viên

Không rõ ràng khi chấm điểm cho học sinh, sinh viên

Kết quả học tập đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời của học sinh, sinh viên. Nó là kết tinh của quá trình cố gắng trau dồi kiến thức của từng học sinh. Đồng thời, nó là yếu tố quyết định cho tương lai các bạn trẻ sau này.  Thế nhưng việc giáo viên không đưa ra một thang điểm rõ ràng với các bài kiểm tra do giáo viên được quyền ra đề và chấm sẽ tạo ra những lệch lạc rất lớn trong kết quả học tập của học sinh.

Không rõ ràng khi chấm điểm cho học sinh, sinh viên

Giáo viên không lắng nghe học sinh

Hiện nay học sinh dành ra rất nhiều để lắng nghe các yêu cầu của giáo viên. Ngược lại giáo viên lại không lắng nghe ý kiến của học sinh. Điều này dẫn đến học sinh cảm thấy mình không được tôn trọng dẫn đến nhiều sáng kiến không được tỏa sáng. Điều này dẫn đến nhiều học sinh rất giỏi nhưng không đủ điều kiện để phát huy dẫn đến các học sinh này 

Giáo viên chỉ dạy theo cách riêng của bản thân

Hiện nay giáo viên không thực các nguyên tắc giảng dạy. Họ luôn muốn giảng dạy theo cách của riêng họ. Áp đặt học sinh theo cách riêng của mình tạo ra nhiều áp lực và sự chênh lệch đối với các môn học khác. Điều này dẫn đến học sinh không thể tiếp thu kiến thức và mệt mỏi khi học môn của bạn.

Giáo viên không liên hệ thực tiễn đời sống

Giáo viên không liên hệ thực tiễn đời sống

Nhiều giáo viên có phương pháp dạy rất nhàm chán khuôn khổ chỉ chú trọng kiến thức trong sách và không lấy ví dụ từ thực tiễn. Dẫn đến các học sinh không thể hình dung và hiểu các vấn đề triệt để. Cách dạy này làm cho buổi học trở nên thiếu sinh động làm học sinh buồn ngủ trong lúc tiếp thu kiến thức và ghét khi phải học tiết học đó.

Phương pháp giảng dạy thụ động nhàm chán

Phương pháp giảng dạy chủ yếu là thuyết trình, giảng và ghi rồi lại ghi và giảng là phương pháp dạy rất nhàm chán. Điều này dẫn đến sự nhàm chán cho học sinh và sự nhàm chán này khiến học sinh cảm thấy môn học này thực sự đáng ghét.

Phương pháp giảng dạy thụ động nhàm chán

Nội dung giảng dạy không còn phù hợp với học sinh

Điều này có thể thấy rõ ở môn học lịch sử. Tâm lý học sinh ngày nay quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề liên quan đến cuộc sống hiện đại. Nhưng ngược lại môn lịch sử thì lại là vấn đề của quá khứ.

Đồng nghĩa rằng khi học sinh bị bắt buộc phải học một điều mà họ không quan tâm thì sẽ không cảm thấy thích thú thì chắc chắn đó sẽ là một điều vô cùng khó chịu.

Xem thêm: Bảng Xếp Hạng 10 Sinh Viên Nổi Tiếng Nhất Việt Nam

Kết luận

Thực trạng hiện nay các giáo viên hay mắc sai lầm trong phương pháp giảng dạy của mình. Mong rằng bạn sẽ không mắc phải cách dạy học sinh viên ghét nhất trên đây, để có thể mang lại tiết học thú vị cho học sinh sinh viên.