Phiếu thu tiền mặt đã trở nên quá quen thuộc những người làm nghề kế toán bởi đây là biểu mẫu hầu như họ phải sử dụng hàng ngày cùng với một số biểu mẫu khác như phiếu chi tiền mặt, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho… Vậy phiếu thu tiền mặt là gì? Viết phiếu thu tiền mặt thế nào cho hợp lệ? Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những vấn đề liên quan đến loại phiếu thu tiền mặt này nhé!

Mẫu phiếu thu tiền mặt là gì?

Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều sử dụng hình thức thu chi bằng tiền mặt là chủ yếu nhất. Do đó, việc sử dụng, kiểm tra, nhập dữ liệu phiếu thu tiền mặt luôn được những người làm kế toán nói riêng và các cơ quan, doanh nghiệp nói chung quan tâm.

Phiếu thu tiền mặt là một loại chứng từ được coi như bằng chứng để xác nhận việc nộp và thu một khoản tiền mặt nào đó giữa bên thu tiền và bên nộp tiền. Nó giống như một dạng hóa đơn chứng tỏ rằng một quá trình giao dịch bằng tiền mặt đã hoàn thành giữa hai bên. Theo đó, bên thu tiền mặt thường sẽ là các đơn vị, cơ quan, công ty còn bên nộp tiền có thể là cá nhân, cũng có thể là tổ chức, doanh nghiệp.

Mẫu phiếu thu này là một vật chứng xác nhận rằng bên nộp tiền đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán tài chính cho đối tác. Khách hàng giữ phiếu thu trong tay đồng nghĩa với việc khách đã thanh toán xong cho bên thu. Đối với bên nhận tiền mặt thì chứng từ này là căn cứ pháp lý để xác định bên mình đã thu đầy đủ số tiền của bên nộp. Tuy nhiên, chứng từ này chỉ thể hiện được quá trình giao dịch tiền mặt, cần phải có hoá đơn tài chính đi kèm để làm căn cứ.

Mẫu phiếu thu tiền mặt mới nhất 2020

Phiếu thu có nhiều loại

Phiếu thu tiền mặt là cơ sở để thủ quỹ vào sổ và kiểm soát số tiền mặt đã thu trong quỹ, đây cũng là căn cứ để kế toán, doanh nghiệp hay cơ quan kiểm tra, thống kê tài chính trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó,có thể khẳng định rằng, việc lập loại phiếu thu này một cách đầy đủ và chính xác ý nghĩa quan trọng trong quản lý, vận hành các cơ quan, doanh nghiệp.

Đây là mẫu chứng từ được các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng phổ biến nhằm thống kê chi tiết số tiền mặt được nhập vào quỹ theo từng ngày, tuần, tháng, quý, năm. Các phiếu thu này chính là căn cứ để thủ quỹ thu tiền và kế toán làm cơ sở ghi sổ các khoản thu, ghi sổ quỹ. Loại chứng từ này được dùng trong một năm, được đóng thành từng quyển có ghi rõ số quyển, trong mỗi quyển đó lại có ghi số từng phiếu thu, tạo cơ sở cho việc thống kê, kiểm tra tài chính một cách dễ dàng

Cách viết phiếu thu tiền mặt như thế nào?

Hiện nay, có nhiều loại phiếu thu khác nhau được sử dụng trong các cơ quan, doanh nghiệp nhưng đều do Bộ Tài chính ban hành. Trong các trường hợp cụ thể, ở các doanh nghiệp khác nhau sẽ sử dụng các mẫu phiếu thu khác nhau.

Các mẫu phiếu thu có hình thức và nội dung khá giống nhau, chỉ có một vài chi tiết khác biệt nhỏ. Mình sẽ hướng dẫn các bạn ghi phiếu thu tiền mặt một cách chung nhất, tùy từng mẫu mà các bạn ghi phiếu thay đổi một chút cho phù hợp.

Cách viết phiếu thu tiền mặt

Minh họa cách viết phiếu thu

– Ghi rõ tên và địa chỉ của đơn vị thu tiền vào phần góc phía trên bên trái phiếu thu tiền mặt tại hai dòng “Đơn vị” và “Địa chỉ”.

– Ngay dưới tên phiếu thu ghi ngày, tháng, năm lập phiếu thu tiền mặt.

– Bên cạnh tên phiếu thu ghi rõ số quyển phiếu thu là quyển số mấy và số tờ phiếu thu là số mấy trong quyển đó.

– Ghi đầy đủ thông tin người nộp tiền: họ tên, địa chỉ cụ thể tại dòng “Họ và tên người nộp tiền” và dòng “Địa chỉ”. Tại dòng “Địa chỉ”, nếu là cá nhân ngoài đơn vị thì ghi địa chỉ nơi ở; nếu là cá nhân nộp tiền cho công ty thì ghi tên bộ phận làm việc; nếu là cá nhân công ty khác nộp thì ghi rõ tên công ty đó.
– Ghi chi tiết lý do nộp tiền: thu tiền phí tư vấn, thu tiền bán hàng, thu tiền phí dịch vụ vận chuyển… tại dòng “Lý do nộp”
– Ghi đầy đủ số tiền mặt đã thu bằng cả số và chữ tại dòng: “Số tiền” và “Viết bằng chữ”.

– Ghi rõ bằng số số lượng các chứng từ gốc đi kèm tại dòng “Kèm theo”.

– Ghi cụ thể tên các loại chứng từ đốc đi kèm: biên bản kiểm hàng, biên bản giao nhận tiền cọc, giấy rút tiền, hóa đơn… tại dòng “Chứng từ gốc”

– Ghi ngày tháng năm thu tiền tại dòng “ngày, tháng, năm” ở phía dưới.

– Giám đốc, kế toán trưởng, người nộp tiền, người lập phiếu, thủ quỹ cùng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu vào phiếu thu.

– Phần “Đã nhận đủ số tiền”, thủ quỹ viết số tiền mặt bằng chữ vào phần để trống.

Tải mẫu phiếu thu tiền mặt mới nhất

Phần cuối cùng trong bài viết, mình xin gửi các bạn tham khảo một số mẫu phiếu thu tiền mặt được dùng rộng rãi hiện nay

Tải ngay Mẫu 1 

Tải ngay Mẫu 2

Tải ngay Mẫu 3

Hi vọng bài viết giúp ích các bạn phần nào trong quá trình tìm hiểu và viết phiếu thu tiền mặt một cách chuẩn xác nhất!

Tin liên quan