Mẫu phiếu thu không phải là cụm từ xa lạ với nhiều người, nó càng quen thuộc hơn với những người làm nghề kế toán. Đây là biểu mẫu kế toán không thể thiếu cùng với các loại khác như phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, phiếu chi. Vậy mẫu phiếu thu là gì? Cách viết mẫu phiếu thu thế nào cho đúng và quá trình viết mẫu phiếu này cần lưu ý những điểm nào? Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những vấn đề liên quan đến loại mẫu phiếu thu này nhé!

Mẫu phiếu thu là gì?

Phần lớn các đơn vị, doanh nghiệp ở nước ta hiện nay, hình thức thu chi bằng tiền mặt là phổ biến nhất. Do đó, sử dụng mẫu phiếu thu tiền mặt là vấn đề luôn được các doanh nghiệp và ngành kế toán quan tâm.

Đây là một loại chứng từ thu tiền mặt đồng thời cũng có thể coi như một dạng hóa đơn chứng tỏ rằng một quá trình giao dịch bằng tiền mặt đã hoàn thành giữa bên thu tiền và bên nộp tiền.

Phiếu thu là chứng từ hợp pháp dùng để ký nhận, làm bằng chứng giúp cho bên nhận thanh toán hiểu rằng khách đã trả tiền, còn khách hàng giữ bằng chứng chứng tỏ bên thu đã nhận tiền mình nộp. Phiếu thu này chỉ thể hiện được quá trình giao dịch tiền mặt, để làm căn cứ thì cần phải có hoá đơn tài chính đi kèm .

Phiếu thu được sử dụng phổ biến trong các các đơn vị, doanh nghiệp nhằm xác định số tiền mặt (bao gồm cả ngoại tệ) được nhập vào quỹ. Các mẫu phiếu thu này chính là căn cứ để thủ quỹ thu tiền và kế toán làm cơ sở ghi sổ các khoản thu, ghi sổ quỹ. Mẫu phiếu dùng trong một năm, được đóng thành từng quyển ghi rõ số quyển, trong mỗi quyển đó có ghi số từng phiếu.

Mẫu phiếu thu mới nhất

Phiếu thu là một tài liệu khá ngắn gọn

Cách viết mẫu phiếu thu như thế nào?

Hiện nay, Bộ Tài chính ban hành cho sử dụng đồng thời nhiều loại phiếu thu. Các mẫu phiếu về cơ bản thì hình thức và nội dung tương đối giống nhau, chỉ có một vài sự khác biệt nhỏ. Trong các trường hợp cụ thể, theo quy định tại các doanh nghiệp khác nhau mà sử dụng các mẫu phiếu không giống nhau. Trong phần này bài viết, mình hướng dẫn các bạn ghi phiếu thu một cách chung nhất, tùy từng loại mà các bạn ghi phiếu thu thay đổi một chút cho phù hợp thôi nhé!

– Góc phía trên bên trái phiếu thu cần ghi rõ tên và địa chỉ của đơn vị thu tiền.

– Góc phía trên bên phải cần ghi rõ số phiếu, ban hành kèm theo thông tư nào.

– Ngay dưới tên phiếu thu ghi rõ số phiếu và ngày, tháng, năm lập phiếu.

– Ghi cụ thể phiếu thu quyển số mấy, tờ số mấy, nợ, có.

– Ghi đầy đủ thông tin người nộp tiền: họ tên, địa chỉ cụ thể.
– Ghi chi tiết lý do nộp tiền: thu tiền hàng hoá, thu tiền thừa tạm ứng, thu tiền phí dịch vụ vận chuyển…
– Ghi đầy đủ số tiền thu bằng cả số và chữ, là tiền Việt hay ngoại tệ nào (USD, yên, nhân dân tệ…)
– Ghi rõ bằng số số lượng các chứng từ gốc đi kèm theo với phiếu thu là bao nhiêu, bao gồm toàn bộ các hóa đơn, giấy rút tiền, các biên bản giao nhận tiền, kiểm kê . . .

– Cuối cùng là phần ngày tháng năm thu tiền; chữ ký, họ tên và đóng dấu (nếu có) của những người liên quan: Giám đốc, kế toán trưởng, người nộp tiền, người lập phiếu, thủ quỹ.

Phần ghi chú cuối phiếu: ghi rõ số tiền đã nhận đủ bằng chữ, tỷ giá ngoại tệ (vàng bạc, đá quý) và số tiền quy đổi tại thời điểm thu.

Cách viết mẫu phiếu thu chuẩn

Viết phiếu thu không khó nhưng cần đảm bảo đủ thông tin

Những lưu ý cơ bản khi viết mẫu phiếu thu

Các form phiếu thu sẵn có ra đời theo quy chuẩn và được sử dụng rộng rãi, tạo thuận tiện cho người làm kế toán bớt đi công đoạn đánh máy hay viết tay mất thời gian. Các mẫu này đều rất ngắn gọn, rõ ràng nên người lập phiếu dễ dàng ghi theo hướng dẫn trên phiếu. Các mẫu phiếu này trên thực tế đã làm tròn nhiệm vụ của mình như một vật chứng cho cả người thu và người nộp tiền, tránh xảy ra các tranh chấp không cần thiết khi giao dịch.
– Người phụ trách kế toán cần lập phiếu thu làm 3 liên, có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan: một liên giao cho người nộp, một liên thủ quỹ giữ để ghi sổ, một liên lưu ngay tại nơi thu. Lưu ý, liên gửi ra ngoài phải đóng dấu.

– Các phiếu thu trong một ngày kèm theo chứng từ gốc sẽ được kế toán tập hợp lại để lưu vào sổ kế toán. Do đó, tất cả phiếu thu cần ghi đầy đủ cả ngày, tháng, năm lập phiếu và ngày, tháng, năm thu tiền, số phiếu, số quyển.

Tải mẫu phiếu thu mới nhất

Phần cuối cùng trong bài viết, mình xin gửi các bạn tham khảo những loại phiếu thu được sử dụng phổ biến trong các đơn vị, doanh nghiệp hiện nay.

Mẫu 1: Mẫu phiếu thu theo Thông tư 79

Mẫu 2: Mẫu phiếu thu theo Thông tư 132

Mẫu 3:  Mẫu phiếu thu theo quyết định 48

Mẫu 4:  Mẫu phiếu thu Mẫu số 01 – TT theo Thông tư 133/2016/TT-BTC:

Mẫu 5:  Mẫu phiếu thu ban hành kèm theo Thông tư 200/2014/TT-BTC

Mẫu 5:  Mẫu phiếu thu ban hành kèm theo Thông tư 107/2017/TT-BTC

Hi vọng bài viết giúp ích các bạn phần nào trong quá trình tìm hiểu và lập phiếu thu sao cho đúng – đủ – chuẩn!

Tin liên quan