Giải thích vấn đề “Tôm hùm có cảm thấy đau không?”

Bài viết dưới đây sẽ giải thích về hiện tượng những con tôm hùng có cảm thấy bị đau không khi tác động qua lớp vỏ dày? và một số thông tin khác về tôm hùm

 

Đọc hết bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề” tôm hùm có cảm thấy bị đau không?”

Ở Thụy Sĩ, việc luộc tôm hùm còn sống là bất hợp pháp

Phương pháp truyền thống để nấu tôm hùm luộc nó sống – đặt ra câu hỏi liệu tôm hùm có cảm thấy đau hay không. Kỹ thuật nấu ăn này (và những kỹ thuật khác, chẳng hạn như bảo quản tôm hùm sống trên đá) được sử dụng để cải thiện trải nghiệm ăn uống của con người. Tôm hùm thối rữa rất nhanh sau khi chết, và ăn tôm hùm chết làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền qua thực phẩm và làm giảm chất lượng hương vị của nó. Tuy nhiên, nếu tôm hùm có khả năng cảm thấy đau, các phương pháp nấu ăn này đặt ra câu hỏi về đạo đức cho các đầu bếp và người ăn tôm hùm.

Cách các nhà khoa học đo lường cơn đau

Cho đến những năm 1980, các nhà khoa học và bác sĩ thú y đã được đào tạo để bỏ qua cơn đau của động vật, dựa trên niềm tin rằng khả năng cảm thấy đau chỉ liên quan đến ý thức cao hơn. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà khoa học coi con người như một loài động vật và phần lớn chấp nhận rằng nhiều loài (cả động vật có xương sống và không xương sống) có khả năng học hỏi và một số mức độ nhận thức về bản thân. Lợi thế tiến hóa của cảm giác đau để tránh bị thương khiến các loài khác, ngay cả những loài có sinh lý khác  với con người, có thể có các hệ thống tương tự cho phép chúng cảm thấy đau. 

Nếu bạn tát vào mặt người khác, bạn có thể đánh giá mức độ đau của họ bằng những gì họ làm hoặc nói để đáp lại. Khó đánh giá nỗi đau ở các loài khác vì chúng ta không thể giao tiếp dễ dàng. Các nhà khoa học đã phát triển bộ tiêu chí sau để thiết lập phản ứng đau ở động vật không phải là người: 

 • Thể hiện một phản ứng sinh lý đối với một kích thích tiêu cực.
 • Có hệ thống thần kinh và các thụ thể cảm giác.
 • Có các thụ thể opioid và giảm phản ứng với các kích thích khi dùng thuốc gây mê hoặc thuốc giảm đau.
 • Thể hiện việc học tránh.
 • Hiển thị hành vi bảo vệ của các khu vực bị thương.
 • Chọn để tránh những kích thích độc hại hơn là đáp ứng một số nhu cầu khác.
 • Có nhận thức về bản thân hoặc khả năng suy nghĩ.

Tôm hùm có cảm thấy đau không?

Các nút màu vàng trong biểu đồ tôm càng này minh họa hệ thống thần kinh của bộ mã

Các nhà khoa học không đồng ý về việc tôm hùm có cảm thấy đau hay không. Tôm hùm có hệ thống ngoại vi giống như con người, nhưng thay vì một bộ não duy nhất, chúng sở hữu các hạch phân đoạn (cụm dây thần kinh). Do những khác biệt này, một số nhà nghiên cứu cho rằng tôm hùm quá khác với động vật có xương sống để cảm thấy đau và phản ứng của chúng đối với các kích thích tiêu cực chỉ đơn giản là một phản xạ. 

Tuy nhiên, tôm hùm và các loài giáp xác khác, chẳng hạn như cua và tôm, đáp ứng tất cả các tiêu chí để phản ứng với cơn đau. Tôm hùm bảo vệ vết thương của chúng, học cách tránh các tình huống nguy hiểm, sở hữu nociceptor (thụ thể đối với tổn thương hóa học, nhiệt và thể chất), sở hữu các thụ thể opioid, phản ứng với thuốc gây mê và được cho là có một số mức độ ý thức. Vì những lý do này, hầu hết các nhà khoa học tin rằng làm bị thương một con tôm hùm (ví dụ như cất nó trên đá hoặc luộc nó còn sống) sẽ gây ra đau đớn về thể chất.

Do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những con giáp xác có thể cảm thấy đau đớn, hiện nay việc luộc tôm hùm còn sống hoặc giữ chúng trong nước đá đã trở thành bất hợp pháp. Hiện tại, luộc tôm hùm còn sống là bất hợp Pháp ở Thụy Sĩ, New Zealand và thành phố Reggio Emilia của Ý. Ngay cả ở những địa điểm mà việc luộc tôm hùm vẫn hợp pháp, nhiều nhà hàng lựa chọn các phương pháp nhân đạo hơn, vừa để xoa dịu lương tâm của khách hàng vừa vì các đầu bếp tin rằng căng thẳng ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị của thịt. 

Nấu tôm hùm

Mặc dù chúng ta không thể biết chắc chắn liệu tôm hùm có cảm thấy đau hay không, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng điều đó có thể xảy ra. Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức một bữa tối tôm hùm, bạn nên đi như thế nào? Những cách giết tôm hùm ít nhân đạo nhất bao gồm:

 • Đặt nó trong nước ngọt.
 • Đặt nó vào nước sôi hoặc cho nó vào nước sau đó đun sôi.
 • Lưu nó khi còn sống.
 • Cắt tứ chi hoặc tách ngực khỏi bụng (vì “não” của nó không chỉ nằm trong “đầu”).

Điều này loại trừ hầu hết các phương pháp nấu và nướng thịt thông thường. Đâm vào đầu tôm hùm cũng không phải là một lựa chọn tốt, vì nó không giết chết tôm hùm cũng như khiến nó bất tỉnh.

Công cụ nhân đạo nhất để nấu tôm hùm là  CrustaStun. Thiết bị này khiến tôm hùm bị điện giật, khiến nó bất tỉnh trong vòng chưa đầy nửa giây hoặc giết chết nó trong vòng 5 đến 10 giây, sau đó nó có thể bị cắt rời hoặc luộc chín. (Ngược lại, mất khoảng 2 phút để một con tôm hùm chết do ngâm trong nước sôi.)

Thật không may, CrustaStun quá đắt đối với hầu hết các nhà hàng và mọi người. Một số nhà hàng cho tôm hùm vào túi nhựa và đặt trong tủ đá trong vài giờ, trong thời gian đó, loài giáp xác bất tỉnh và chết. Mặc dù giải pháp này không phải là lý tưởng, nhưng nó có lẽ là lựa chọn nhân đạo nhất để giết một con tôm hùm (hoặc cua hoặc tôm) trước khi nấu và ăn nó.

Những điểm chính

 • Hệ thống thần kinh trung ương của tôm hùm rất khác so với con người và các động vật có xương sống khác, vì vậy một số nhà khoa học cho rằng chúng ta không thể nói chắc chắn liệu tôm hùm có cảm thấy đau hay không.
 • Tuy nhiên, hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng tôm hùm cảm thấy đau dựa trên các tiêu chí sau: sở hữu hệ thống thần kinh ngoại vi với các thụ thể thích hợp, phản ứng với opioid, đề phòng chấn thương, học cách tránh các kích thích tiêu cực và quyết tâm tránh các kích thích tiêu cực hơn là đáp ứng các nhu cầu khác.
 • Đặt tôm hùm vào nước đá hoặc luộc chúng còn sống là bất hợp pháp ở một số địa điểm, bao gồm Thụy Sĩ, New Zealand và Reggio Emilia.
 • Cách giết tôm hùm nhân đạo nhất là dùng điện giật bằng một thiết bị có tên CrustaStun.
Tin liên quan