Tỉnh Bình Thuận Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính

Bình Thuận là một tỉnh miền Trung với cái tên thân thuộc. Đến nơi đây bạn sẽ được trải nghiệm với những địa điểm du lịch nổi tiếng với các món ăn ngon hấp dẫn, mang hương vị bản sắc dân tộc. Vậy Bình Thuận ở đâu? Hãy cùng chúng mình điểm qua những thông tin về tỉnh Bình Thuận sau đây.

Địa giới tỉnh Bình Thuận- Tỉnh Bình Thuận ở đâu

Bình Thuận là một tỉnh nằm thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, và có đường bờ biển dài đến 192km từ mũi Đá Chẹt và giáp Cà Ná (Ninh Thuận) đến bãi bồi Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu). Trung tâm của tỉnh là thành phố Phan Thiết và nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh vào khoảng 200km về phía nam, cách thành phố Nha Trang khoảng tầm 250km, cách Hà Nội khoảng tầm 1.518km về phía bắc.

Phía Bắc của tỉnh Bình Thuận là giáp với tỉnh Lâm Đồng, phía Đông Bắc là giáp tỉnh Ninh Thuận, phía Tây là giáp tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh đó, phía Tây Nam cũng giáp Bà Rịa – Vũng Tàu, ở phía Đông và Nam lại giáp Biển Đông.

Tổng quan về tỉnh Bình Thuận trên bản đồ

Mã Vùng của tỉnh Bình Thuận

Bình Thuận là một trong những 23 tỉnh, thành phố cuối cùng được thực hiện chuyển đổi sang mã vùng cố định mới trong giai đoạn 3 kể từ 00h00 ngày 17/06/2017. Mã vùng Bình Thuận sẽ được chuyển đổi từ 62 sang thành 252, như vậy kể từ 00h00 ngày 01/09/2017 Bình Thuận chỉ có thể dùng mã vùng mới đó là 252.

Đơn vị hành chính của tỉnh Bình Thuận

Tính đến vào thời điểm năm 2021, Bình Thuận là tỉnh được tổ chức có 10 đơn vị hành chính thuộc cấp huyện, bao gồm 1 thành phố Phan Thiết, với 1 thị xã La Gi và 8 huyện (Bắc Bình, Đức Linh, huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc, huyện Hàm Thuận Nam, Phú Quý, Tánh Linh,và huyện Tuy Phong) với 124 đơn vị hành chính thuộc cấp xã, và bao gồm 19 phường, 12 thị trấn và đến 93 xã.

Bản đồ đơn vị hành chính của tỉnh Bình Thuận

Tình hình kinh tế và xã hội tỉnh Bình Thuận

Hãy điểm qua những nét về kinh tế xã hội của tỉnh Bình Thuận. Bạn có thể tham khảo qua những thông tin chi tiết dưới đây.

Về tình hình giao thông

Bình Thuận nằm thuộc trên trục giao thông được đánh giá là vùng trọng yếu Bắc – Nam. Tỉnh này có Quốc lộ 1A, Quốc lộ 55, và Quốc lộ 28 cùng với các tuyến đường đến ở các trung tâm huyện, xã, vùng núi và thuộc các vùng kinh tế quan trọng khác.

  • Đường sắt Bắc – Nam nằm qua tỉnh với chiều dài đến 190km và qua 11 ga, quan trọng nhất đó là ga Bình Thuận.
  • Đường biển:của tỉnh Bình Thuận có vùng biển rộng, và với đường bờ biển dài đến 192km, có hải đảo và nằm bên cạnh đường hàng hải quốc tế. Hiện tại, cảng biển ở Phú Quý đã xây dựng xong, và tiếp nhận tàu 10.000 đi tấn ra vào. Cảng Phan Thiết và đang được xây dựng tiếp và nhận tàu 2.000 tấn.
  • Đường hàng không: kể từ ngày 18/1/2015, khởi công được xây dựng ở sân bay tỉnh Phan Thiết thuộc xã Thiện Nghiệp.
  • Các dự án về đường sắt cao tốc Bắc Nam, đường cao tốc Bắc Nam này đều đi qua Bình Thuận

Tình hình kinh tế

Bình Thuận là tỉnh nằm thuộc vùng kinh tế ở Đông Nam Bộ, trong năm 2019, kinh tế ở tỉnh Bình Thuận lại tiếp tục tăng trưởng khá, và tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh này được tăng 11,09%. Trong đó, GRDP bình quân đầu người cũng đạt 62 triệu đồng, tương đương với 2.681 USD, tăng 12,94% so với thời gian cùng kỳ của năm 2018. Bên cạnh đó, đời sống và vật chất cũng như tinh thần cho nhân dân lại tiếp tục được nâng lên; thu nhập bình quân đầu người vào năm 2019 lại ước đạt đến 43,6 triệu đồng/năm, tăng lên 8,36%. Công tác xóa đói và giảm nghèo, chăm sóc các hộ gia đình và những người có công cách mạng lại được tiếp tục quan tâm.

Tình hình kinh tế của tỉnh Bình Thuận

Khoáng sản tỉnh Bình Thuận

Bình Thuận được biết là nơi có nhiều tích tụ về mặt khoáng sản và đa dạng về chủng loại: vàng, chì, kẽm, wolfram, cũng như nước khoáng, cát thủy tinh, và đá granite với các phi khoáng khác. Trong đó, nước khoáng, sét, và đá xây dựng có giá trị về mặt thương mại và nền công nghiệp.

Ngoài ra, dầu khí cũng đang được xem là một thế mạnh về nền kinh tế mới của tỉnh Bình Thuận, với cung cấp nhiều mỏ dầu có được lượng trữ lượng lớn và đã được phát hiện ra cách đất liền 60km. Hiện đang có 3 mỏ dầu Rạng Đông, Sư Tử Đen và mỏ dầu Rubi đang khai thác.

Xem thêm : Tỉnh Bình Phước Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính

Kết bài

Bài viết này là những thông tin chi tiết về tỉnh Bình Thuận ở đâu bạn có thể tham khảo bài viết này để hiểu cũng như biết được những thông tin cơ bản. Nơi này với nhiều địa điểm cũng như những thông tin của tỉnh Bình Thuận. Qua đó bạn sẽ hiểu cũng như nắm được những vấn đề chung cơ bản nhất. mang lại những hiểu biết đối với tỉnh này.