Tỉnh Bến Tre Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính

Khi nhắc đến xứ dừa thì chúng ta đều biết ngay đến Bến tre. Vậy Tỉnh Bến Tre Ở đâu? và có những nổi bật gì mà luôn được mọi người ca ngợi. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu các thông tin sơ lược về tỉnh Bến Tre.

Tỉnh Bến Tre ở đâu?

Tỉnh Bến Tre ở đâu?

Bến Tre là một trong các tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long có diện tích tự nhiên rộng 2.360 km2. Tỉnh này nằm trên ba cù lao đó là cù lao Bảo, cù lao An Hóa, cù lao Minh và do sự bồi tụ phù sa của bốn nhánh sông cửu long

Vào năm 2019, Bến Tre là đơn vị hành chính của Việt Nam được xếp hạng 28 về mật độ dân số và  xếp thứ 46 về tổng sản phẩm trên địa bàn

Trước đây, tỉnh Bến Tre là vùng rất hoang vu chưa được khai phá. Một thời gian sau thì có một vài nhóm người đến định cư khai phá, họ thường tập trung ở những vùng đất cao hoặc vùng ven biển. Ngoài ra họ còn sống dọc theo các đê sông, rạch nhằm thuận tiện cho việc đi lại, sinh sống và tránh lũ lụt khi nước dâng cao. Sau này số người đến định cư càng đông hơn, chính sự di cư này dẫn đến sự gia tăng dân số, làm cho diện tích rừng ngày càng thu hẹp lại.

Địa giới của tỉnh Bến Tre

Địa giới của tỉnh Bến Tre

Tỉnh Bến Tre có hình rẻ quạt nên giáp với các tỉnh sau đây:

 • Phía Bắc của tỉnh Bến Tre giáp tỉnh Tiền Giang
 • Phía Tây và Nam của tỉnh Bến Tre giáp 2 tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long
 • Phía Đông  của tỉnh Bến Tre giáp Biển Đông và có chiều dài bờ biển là 65 km

Tỉnh Bến Tre có 4 con sông lớn là Ba lai, Tiền Giang, Cổ Chiên, Ba Lai bao bọc.

Thành phố Bến Tre đi đường bộ khoảng 86km thì thành phố Hồ Chí Minh và  15km thì đến thành phố Mỹ Tho khoảng, cách thành phố Cần Thơ là 114 km.  Thành phố Bến Tre là nơi được Quốc lộ 60 đi qua liên kết đến các tỉnh như: Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng. Đây được xem là tuyến giao thông huyết mạch dọc theo bờ biển Đông, có ý nghĩa rất quan trọng về an ninh quốc phòng, hình thành tuyến phòng thủ ven biển. Đây được xem là một mắt xích  kết nối các chuỗi các đô thị bao gồm các tỉnh:  Tiền Giang – Bến Tre – Trà Vinh – Vĩnh Long-  Thành phố Hồ Chí Minh – Long An. Thành phố có hình tam giác nên giáp với các tỉnh sau đây:

 • Phía bắc và đông của thành phố giáp huyện Châu Thành
 • Phía nam của thành phố giáp huyện Giồng Trôm
 • Phía tây thành phố giáp sông Hàm Luông là nơi ngăn cách với huyện Mỏ Cày Bắc.

Thành phố Bến tre có diện tích 71,10 km² và tổng dân số là 124.499 người, mật độ dân số đạt mức là 1.751 người/km².

Hành chính của tỉnh Bến Tre

Hành chính của tỉnh Bến Tre

Theo thống Tỉnh Bến Tre có 1 thành phố và 8 huyện. Trong đó có 157 đơn vị hành chính cấp xã bao gồm: 8 Phường, 7 thị trấn và 142 xã.

 • Thành phố Bến Tre có 10 phường và 7 thị trấn. Diện tích của thành phố là 71 km2 và tổng dân số 330 nghìn người.
 • Huyện Ba Tri có 1 thị trấn, 23 xã. Diện tích của huyện Ba Tri là 355 km2 và tổng dân số 280 nghìn người
 • Huyện Bình Đại có 18 đơn vị hành chính bao gồm: 1 thị trấn và 19 xã. Diện tích của huyện là 400 km2, dân số 190 nghìn người.
 • Huyện Thạnh Phú có thị trấn và 17 xã và diện tích là 411 km2
 • Huyện Mỏ Cày Nam có 7 đơn vị hành chính bao gồm: 1 thị trấn và 16 xã. Diện tích của huyện là 220 km2, dân số 180 nghìn người
 • Huyện Mỏ Cày Bắc có 13 xã và diện tích là 311 km2, dân số 126 nghìn người
 • Huyện Chợ Lách có 11 đơn vị hành chính bao gồm: 1 thị trấn và 10 xã. Diện tích của huyện là 168 km2, dân số 130 nghìn người
 • Huyện Châu Thành có 22 đơn vị hành chính bao gồm 1 thị trấn và 21 xã. Diện tích của huyện là 224 km2, dân số  185 nghìn người.

Địa điểm du lịch sinh thái nổi bật của tỉnh Bến Tre

Bến tre là tỉnh còn giữ được nét đẹp thuở ban đầu của miệt vườn sông nước, giữ được môi trường sinh thái màu xanh bao phủ. Từ đó, đã tạo điều kiện cho các tỉnh Bến Tre phát triển lĩnh vực du lịch sinh thái.

Một số địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng của tỉnh là:

 • Cồn Hưng Phong hay còn được gọi là Cồn Ốc thuộc xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre. Tại đây có nhiều vườn dừa và vườn cây ăn quả xanh mát.
 • Địa điểm du lịch sinh thái Cồn Tiên thuộc xã Tiên Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Đây là một bãi cát đẹp thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan du lịch.
 • Bãi biển Thừa Đức có địa chỉ tại Bình Đại, Bến Tre
 • Bãi biển Tây Đô có địa chỉ tại Thạnh Phú, Bến Tre

Xem thêm: Tỉnh Bắc Kạn Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính

Kết Luận

Bài viết này đã đem lại các thông tin sơ lược về tỉnh Bến Tre nhằm giải đáp các thắc mắc của nhiều bạn là Tỉnh Bến Tre ở đâu? và có những điểm nổi bậc gì. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về vị trí địa lý của các tỉnh trong nước Việt Nam.