Tìm Hiểu Về Cao Trường Cung Là Ai?

Cao Trường Cung là một trong những vị tướng lĩnh, hoàng thân nhà Bắc Tề và là mỹ nam nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Nhưng những thông tin của ông vẫn chưa được nhiều người biết đến. Nhiều người còn thắc mắc Cao Trường Cung là ai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vị tướng tài này qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Tiểu sử của Cao Trường Cung

Để có thể trả lời câu hỏi Cao Trường Cung là ai ?, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tiểu sử của ông.

Thân thế

Cao Trường Cung là người quận Bột Hải (nay là huyện Cảnh, Hành Thủy, tỉnh Hà Bắc), ông nội Cao Hoan và cha Cao Trừng nối nhau là quyền thần nhà Đông Ngụy. Ông là con trai thứ tư của Cao Trừng. Với tất cả các anh em, chỉ có mẹ của ông là không rõ họ tên. Trong đó em trai thứ năm của ông là Cao Diên Tông từng xưng đế vào cuối năm 576. Ngoài cái tên Cao Trường Cung người dân thường gọi ông là La Lăng Vương.

Thân thế của Cao Trường Trung

Sự nghiệp

Ông từng đảm nhiệm chức Tịnh Châu Thứ sử. Khi quân Đột Quyết xâm phạm Tấn Dương, Cao Trường Trung tận lực đẩy lùi được.

Từ đó binh sĩ Bắc Tề làm ra bài ca để tán tụng chiến công của Cao Trường Cung, chính là “Lan Lăng vương nhập trận khúc” nổi tiếng. Cũng nhờ công được phong Thượng thư lệnh.

Tiếp theo ông lần lượt đảm nhiệm chức Mục của các châu Ti, Thanh, Doanh. Tháng 7 năm Vũ Bình đầu tiên (570), ông được nhậm mệnh làm Lục thượng thư sự. Tháng 2 năm thứ 2 (571), được làm Thái úy.

Tính cách của Cao Trường Cung

Rất được nhiều người kính trọng, Cao Trường Cung tính tình ngoài mềm trong cứng, đức mạo song toàn.

Trong lúc cầm quân, ông hết lòng chăm lo tướng sĩ, mỗi khi có được thứ gì, dù chỉ là vài quả dưa, cũng chia cho mọi người.

Có 1 lần, Cao Trường Cung vào triều, những người theo hầu bỏ đi hết cả, ông phải một mình trở về, nhưng cũng không trách phạt gì .

Vũ Thành đế Cao Trạm muốn thưởng công, ban cho ông 20 mỹ thiếp, nhưng ông chỉ nhận 1 người.

Ông đã từng cho vay lên đến ngàn vàng. Vào ngày mất, ông đem tất cả giấy nợ ra đốt sạch.

Bài hát dành riêng cho Lan Lăng vương

Lúc đầu “Lan Lăng vương nhập trận khúc” chính là một bài hát được tướng sĩ Bắc Tề đặt ra trên chiến trường, nhằm ca ngợi phong thái của Lan Lăng vương Cao Trường Cung, về sau chuyển thành bài độc vũ dành cho nam. Vì tương truyền Cao Trường Cung khi ra trận thường đeo 1 chiếc mặt nạ thật dữ tợn, nên vũ công cũng đeo mặt nạ để biểu diễn.

Dân gian lưu truyền vũ khúc rất nhanh chóng. Vào thời Tùy được đưa vào cung đình, vào thời Đường Huyền Tông Lý Long Cơ chê rằng đây thứ âm nhạc không chính thống, nên cấm diễn. Sau này, dần chuyển sang “nhuyễn vũ”. Vào thời Tống kết hợp với giai điệu của Nhạc phủ, gọi là “Lan Lăng vương mạn“. Hiện này ở Trung Quốc không còn giữ được “Lan Lăng vương nhập trận khúc” hay “Đại Diện” như ban đầu nữa. Nhưng thay vào đó “Lan Lăng vương nhập trận khúc” truyền đến Nhật Bản vào thời Đường, trở thành 1 phần trong nhã nhạc Nhật Bản, thường gọi tắt là Lăng vương, đến này vẫn còn giữ nguyên giá trị.

Bia của Lan Lăng vương

Lăng mộ của Lan Lăng vương cách huyện Từ, Hàm Đan về phía nam 5 km. Bên trong trồng hoa làm tường, bên cạnh có đình đặt bia. Vào năm 1920, trong lúc sửa đường, thôn dân đào được “Lan Lăng vương Cao Túc bi”. Ngay trên tấm bia có 16 chữ đại triện: “Tề cố giả hoàng việt hữu sư hữu úy công Lan Lăng Trung Vũ vương bi“. Sau này văn bia kể lại toàn bộ cuộc đời và trải nghiệm của Lan Lăng vương Cao Túc.

Năm 1988, bia được công nhận là văn vật được bảo hộ trọng điểm cấp quốc gia.

Bia của Lan Lăng Vương

Cao Trường Cung trong nghệ thuật

Ông được xem là văn võ song toàn là cảm hứng của nhiều tác phẩm để lại sau này.

Hí kịch

Vào những năm 1992, 1993, đạo diễn Hồ Tuyết Hoa dàn dựng vở hí hịch “Lan Lăng vương” ở Mỹ, ông đã vay mượn ý tưởng từ huyền sử về Lan Lăng vương Cao Trường Cung. Toàn bộ nội dung của vở kịch kể về chàng trai tên là Lan Lăng, tính tình hiền lành, nhưng khi mang chiếc mặt nạ dữ tợn thì trở thành dũng sĩ, chiến đấu bảo vệ bộ tộc. Cũng vì chiếc mặt nạ này, chàng cũng dần mất đi nhân tính.

Điện ảnh

Vào năm 1995, đạo diễn Hồ Tuyết Hoa dàn dựng phim điện ảnh “Lan Lăng vương” dựa trên nội dung của vở kịch nói trên, với sự tham gia của các diễn viên Lorenzo Calendar, Ninh Tĩnh, Dương Lệ Bình, Vương Học Kỳ,..

Vẻ đẹp của Cao Trường Trung trong điện ảnh

Tiểu thuyết

Những tác phẩm tiểu thuyết như: Lan Lăng Liễu Loạn; Phượng Vũ Lan Lăng; Độc Bộ Lan Lăng; Lan Lăng Di Mộng; Lan Lăng Vương Phi; Phượng Vũ Khuynh Quốc; Dị Thế Chi Lan Lăng Vương; Bắc Triêu Yên Vân; Lan Lăng Mộng Toái; Lan Lăng Hoàng Phi; Nhất Mộng Thiên Niên Chi Lan Lăng Vương; Quỷ Diện Lan Lăng; Tranh Phách Lan Lăng; Nhân Gian; Như Yên Tự Lũ: Mộng Hồi Lan Lăng, Cảnh xuân Nam triều,...

Xem thêm:

TOP 10 BÀI VĂN DÀI NHẤT VIỆT NAM

TOP 10 XE HƠI ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Kết luận

Bài viết trên đây là về tiểu sử, tính cách và một số thông tin để trả lời câu hỏi Cao Trường Cung là ai?. Ông là một vị tướng tài ba với nhiều chiến công hiển hách, được nhân dân yêu quý. Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc.