Tìm Hiểu Người Phát Minh Cột Thu Lôi Là Ai?

Trong cuộc sống đời thường, cột thu lôi rất quan trọng đối với chúng ta khi có sấm sét. Việc trang bị cột thu lôi cho gia đình và nơi làm việc là việc làm vô cùng cần thiết vì sự an toàn. Nhưng bạn đã biết về lịch sử của cột thu lôi hay chưa. Bài viết này khám phá người phát minh cột thu lôi là ai?

Cột thu lôi là gì và có tác dụng gì?

Cột thu lôi hay cột hút sét là một cây kim loại hoặc vật bằng sắt được gắn trên đỉnh. Thường là của một tòa nhà, điện bên ngoài bằng cách sử dụng một dây dẫn điện tiếp xúc.  Thông với với mặt đất hoặc bề mặt thông qua một điện cực. Việc tìm hiểu người phát minh cột thu lôi là ai? cũng rất giúp ích.

Cột thu lôi hay cột hút sét là một cây kim loại hoặc vật bằng sắt được gắn trên đỉnh.

Thiết kế cột này dùng để bảo vệ sự an toàn trong trường hợp bị sét đánh trúng. Sét sẽ đánh xuống nơi như là công trình xây dựng và sẽ đánh vào cột thu lôi rồi truyền xuống mặt đất. Thông qua dây dẫn, thay vì đi xuyên qua tòa nhà. Nơi bị sét đánh trúng có thể bắt đầu một đám cháy hoặc điện giật nguy hiểm gây ra.  

Vậy người phát minh cột thu lôi là ai?

Cột thu lôi ra đời vào năm 1752 bởi nhà khoa học người Mỹ tên là Benjamin Franklin. Khi đó, ông đã làm thực nghiệm về điện trong khí quyển vô cùng nổi tiếng. Ông đã buộc một chiếc diều vào một chiếc trụ nhà và ông cũng buộc một chìa khóa. Sau khi đó cơn giông ập tới, mưa bắt đầu hoành hành, thấm ướt vào sợi dây của diều. 

Sấm sét lúc đó cũng rất nguy hiểm, đánh vào con diều. Do bị ướt nước nên con diều có khả năng dẫn điện giật. Franklin đã sờ vào chiếc chìa khóa đã cảm thấy bị điện giật rất khủng khiếp. Sau đó, ông dùng dụng cụ Leyden để tích điện và đã tích một lượng điện năng lớn. Thật may mắn cho Benjamin, nhà vật lý Richmann đã bị sét đánh chết khi thực hiện như vậy.

Tiểu sử về Benjamin Franklin

Quê nhà ở Boston, Massachusetts, Franklin đã học nghề từ anh trai của ông. Ông dần biến thành một chủ biên tập báo, một nhà in khá nổi danh ở Philadelphia. Ông cũng có những ủng hộ quan trọng trong việc thành lập đại học Pennsylvania. Nga cả và trường Franklin và Marshall ông cũng có đóng góp quan trọng.

Người phát minh cột thu lôi là ai? thì đó chính là Benjamin.

Ông đã được vote làm vị chủ tịch đầu tiên của Hội Triết học Mỹ. Và hội học thuật đầu tiên diễn ra tại Hoa Kỳ vào năm 1769. Franklin nói thành thạo năm ngôn ngữ và ông được công nhận là một người rất đa tài. Người phát minh cột thu lôi là ai? thì đó chính là Benjamin.

Những sự thật xung quanh người phát minh cột thu lôi là ai?

Benjamin đã vô cũng can đảm khi dám thực nghiệm nguy hiểm về cột thu lôi. Sau này nhờ phát minh của ông mà nhiều người không bị sét đánh.

Cuộc thí nghiệm rất nguy hiểm của Benjamin

Theo thông tin của Học viện kỹ thuật Franklin tại Mỹ vào những năm 1752. Benjamin 46 tuổi và con trai mình là William 21 tuổi cùng nhau thực hiện một thực nghiệm. Để chứng minh những lý thuyết về tính chất của sấm sét.  Sấm sét thực chất là sự phóng điện cực mạnh.

Trước đó 2 năm, Benjamin đã có một bài viết đề xuất thực thi thí nghiệm này. Ông thả một con diều giấy lên trời, đầu trên có gắn một thanh kim loại nhỏ để hút sét. Con diều được buộc vào một sợi dây có khả năng dẫn điện. Phía cuối của sợi dây gắn thêm một chiếc chìa khóa bằng kim loại.

Phát minh để đời cho nhân loại

Sau thí nghiệm đó, Benjamin Franklin quyết định thử áp dụng cột thu lôi đầu tiên. Ngay tại Philadelphia vào năm những 1753. Kết quả, nhà Benjamin không bị ảnh hưởng trong mùa mưa lớn năm đó. Dần dần, phát minh của ông ngày càng trở nên phổ biến cho những thành tựu ngày nay.

Giải thưởng danh giá

Để ghi nhận những thành công trong lĩnh vực điện của ông. Hội đồng Royal London đã trao tặng cho Franklin Huy chương Copley.  Để vinh danh những người có cống hiến xuất sắc trong nghiên cứu về khoa học.

Từ năm 1914, bức tranh Benjamin Franklin được in trên tờ tiền giấy 100 đô la Mỹ

Bức tranh Benjamin Franklin được in trên tờ tiền giấy 100

Từ năm 1914, bức tranh Benjamin Franklin được in trên tờ tiền giấy 100 đô la Mỹ. Cho đến nay, Benjamin Franklin chỉ là một trong số những nhà nghiên cứu ít ỏi được in lên tiền. Chứng tỏ người phát minh cột thu lôi là ai? thật sự vô cùng nổi tiếng.

Những chỉ trích xung quanh

Trước đó, Benjamin chỉ sử dụng một mảnh vải khô tách rời khỏi dòng điện. Benjamin còn có ý định thực thi thí nghiệm trên một đỉnh tháp nhà thờ. Nhưng sau đó ông lại thay đổi kế hoạch vì nghĩ thả diều cao hơn sẽ thu được hiệu quả.

Ngoài mạo hiểm từ bản thân, thí nghiệm con diều còn vướng phải sự phê bình dữ dội. Khi từ giới tôn giáo nghĩ rằng Franklin đang thách thức và xúc phạm đến Chúa trời.

Xem thêm: Người phát minh động cơ hơi nước là ai?

Kết luận

Thông qua bài viết người phát minh cột thu lôi là ai? hy vọng bạn cảm thấy có ích. Việc tìm hiểu về lịch sử cột thu lôi cho thấy bạn rất quan tâm đến vật lý. Hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn hiểu thêm về lịch sử của cột thu lôi. Góp phần tăng kiến thức của bạn về lĩnh vực này.