Benjamin Franklin được biết đến không chỉ là một nhà khoa học mà còn là nhà phát minh. Ông còn là nhà văn, nhà ngoại giao với một khối kiến thức sâu rộng và trí tuệ vô thường. Với một người tài ba như thế chắc các bạn rất tò mò về nhà khoa học này đúng không. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tiểu sử nhà Khoa học Benjamin Franklin này nhé. Lưu ý những thông tin bên dưới chỉ mang tính chất tham khảo. Vì còn rất nhiều thông tin liên quan đến Nhà Khoa Học này mà chúng tôi không có đề cập. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này hãy đọc bài viết bên dưới nhé. 

nhà khoa học Benjamin Franklin

Tiểu sử về Benjamin Franklin và gia đình

Benjamin Franklin sinh ngày 17/01/1706 tại thành phố Boston, Hoa Kỳ. Ông có tận 16 anh em, và bố tên Josiah Franklin và mẹ tên Abiah Folger. Ông sống trong một gia đình ít có sự giáo dục chính thức. 

Khi bố của ông còn nhỏ đã đến Boston cùng với ông của Benjamin Franklin. Với mục đích muốn thoát khỏi những tình huống nguy hiểm từ quân chủ Anh. 

Khi ông còn nhỏ, không hề được đào tạo bài bản về nghiên cứu ở trường. Và ông đã bị bố bắt làm việc cho công ty – chuyên về nến và xà phòng của gia đình.

Tuy nhiên ông chỉ thích trở thành một thủy thủ. Tuy nhiên bố ông lại hoàn toàn không đồng ý. Sau 2 năm, ông làm việc với anh trai – James Franklin cũng nhờ vào bố ông can thiệp vào. Anh trai ông có sở hữu một ấn phẩm in ấn. Vì thế ông nhập nó về dưới dạng một người học việc. Tuy ông bị từ chối một nền giáo dục truyền thống nhưng ông thích đọc sách. Và ông là một người khá hiểu biết bằng cách đọc rất nhiều sách.

Ông đã quyết định rời khỏi Boston khi chỉ mới 17 tuổi. Ông đến một nơi để làm việc trong nhà in đó là Philadelphia, Pennsylvania. 

Cuộc đời của nhà khoa học Benjamin Franklin

Tại Philadelphia

Benjamin Franklin rời khỏi công ty báo chí của anh trai mình. Ông quyết định đi du lịch đến Hoa Kỳ. Trong lịch trình của mình, ông quyết định đi thẳng đến New York. Tuy nhiên ông lại dừng chân đầu tiên ở Philadelphia. 

Vào thời điểm đó ông làm việc cho một nhà in tại địa phương. Ông đã trở thành một người công nhân tốt. Và được sự công nhân của mọi người từ môi trường làm việc tại các máy in. 

Sau 1 năm, vào năm 1724, ông di chuyển đến London và quyết định tiếp tục làm trong ngành in. 

Tháng 10/1726, ông lại trở về Philadelphia. Lý do ông trở về vì đã học được nhiều kinh nghiệm hay ở London. Trong khoảng thời gian đó ông đã khắc phục hoàn toàn các vấn đề về sức khỏe của mình. Và sau đó ông quyết định thành lập công ty riêng cho mình. Ông đã hợp tác với đối tác Hugh Meredith. Đối với cô, ông đã cho xuất bản ra Công báo Pennsylvania. Đó chính là một tờ báo ông đã mua nó vào năm 1729 và xuất bản đến năm 1748. 

Tại Nuptials

Vào năm 1729, ông kết hôn với Deborah Đọc và sinh ra 3 đứa con. 

Vào năm 1726, Ông bị mắc một căn bệnh quái ác là viêm màng phổi. Vì thế ảnh hưởng rất lớn tới khoảng thời gian còn lại của ông. 

Năm 1789, căn bệnh đó lại trở nên nghiêm trọng hơn. Ông phải nằm trên giường cho đến hết năm 1789. 

Vào ngày 17/04/1790, ông đã qua đời vì không thể chịu đựng được căn bệnh này. Và ông hưởng thọ 84 tuổi. 

Cuốn sách đầu tay nhà khoa học Benjamin Franklin

Vào năm 1732, Benjamin Franklin xuất bản cuốn sách đầu tiên có tên Poor Richard’s Almanack. Tên tạm dịch là Almanack đáng thương của Richard mà được Franklin hàng năm lấy bút danh là  “Richard Saunders”. Tuy là một cuốn sách nhỏ nhưng chưa khá đầy đủ. Gồm những loại: lịch, bài thơ, các câu nói thú vị, thông tin khoa học và dự đoán thời tiết. Nhờ viết bán sách mà ông đã kiếm được thu nhập khá tốt cho mình. Trong một năm xuất bản tận 10.000 bản liên tục trong 25 năm. 

Những phát minh của nhà khoa học Benjamin Franklin

Ngoài việc thành lập Hoa Kỳ ông còn thử sức trong nhiều lĩnh vực khác. Ví dụ như ông dành nhiều thời gian để trở thành nhà khoa học nổi tiếng. Bên cạnh đó, ông còn muốn trở thành một nhà phát minh vĩ đại của thế giới. 

Ông được biết đến với những thí nghiệm nổi tiếng về điện. Ông đã thực hiện rất nhiều thí nghiệm để chứng minh rằng sét thực sự là điện. Và đã giúp ông phát minh ra cột thu lôi, có công dụng tránh sét đánh cho các tòa nhà. 

Một số phát minh khác của ông như bếp Franklin, máy đo đường cho xe ngựa. Và kèn hòa âm thủy tinh và cả kính bifocals. Trong ngành khoa học, ông đã tiến hành nghiên cứu và thực hiện rất nhiều khám phá hay. Ví dụ như trong lĩnh vực làm mát, điện, lý thuyết sóng ánh sáng và in ấn. 

Bên cạnh đó ông cũng tham gia trong việc sáng lập thư viện được cho mượn đầu tiên tại Mỹ. Ngoài ra còn thành lập sở cứu hỏa đầu tiên và trường Đại học ở Pennsylvania.

Đó là tất cả những thông tin về Tiểu Sử Nhà Khoa Học Benjamin Franklin. Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng biết rõ về nhân vật này rồi đúng không. Ông quá thật là một người tài ba và giỏi giang. Sự thành công ông đạt được khiến nhiều người rất nể phục. Nếu có bất kỳ sai sót nào, bạn cứ góp ý chúng tôi sẽ ghi nhận. Chân thành cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn một ngày mới ấm áp.  

Tin liên quan