Sự tồn tại và phát triển của một quốc gia bị ảnh hưởng lớn bởi hành chính nhà nước. Nó một phần giúp điều hành các hoạt động kinh tế – xã hội để đạt được mục tiêu hiệu quả. Vậy thuật ngữ hành chính là gì? Đây là một thuật ngữ đã khá quen thuộc mà chúng ta thường hay sử dụng trong đời sống. Việc quản lý hành chính là một công việc rất quan trọng và cần thiết đối với các cơ quan. Và bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích liên quan nhé.

 

Thuật ngữ hành chính là gì?

Thuật ngữ hành chính được hiểu là những hoạt động dưới sự lãnh đạo của Bộ máy nhà nước. Những hoạt động này nhằm mục đích để tổ chức thực thi pháp luật, bảo đảm hoạt động của các cơ quan nhà nước một cách thường xuyên và liên tục. Việc thi hành pháp luật liên quan đến hành chính giúp quản lý, bảo đảm hoạt động của cơ quan. Thuật ngữ quản lý hành chính nhà nước là hoạt động chấp hành, điều hành của cơ quan hành chính. Là các cơ quan của nhà nước, các tổ chức được ủy quyền quản lý trên cơ sở pháp luật. Sẽ thi hành luật thực hiện các chức năng tổ chức, quản lý và điều chỉnh quá trình xã hội.

Vậy nói một cách tổng quát thì thuật ngữ quản lý hành chính là gì? Là hành động quản lý nhà nước trong lĩnh vực hành pháp – được thực hiện bởi bên có thẩm quyền. Ít nhất một bên hành chính có thẩm quyền nhà nước là trong quan hệ chấp hành, điều hành.

Sau khi hiểu thuật ngữ hành chính là gì chúng ta cũng cần biết đến thuật ngữ hành chính công. Thuật ngữ hành chính công là những công việc nhằm mục đích để đạt được các mục tiêu quốc gia. Như vậy có thể thấy về cơ bản thuật ngữ hành chính sẽ có những đặc điểm chủ yếu sau: Hành chính phục vụ người khác qua việc chấp hành các quyết định có thẩm quyền, chịu sự kiểm soát. Đây cũng là việc điều hành – khai thác, huy động và sử dụng quyền lực về nhân lực, tài chính,…

Thuật ngữ hành chính là gì?

Cách dùng thuật ngữ hành chính trong từ điển Luật Học

Hành chính là một thuật ngữ trong từ điển Luật Học được nhắc đến trong các văn bản pháp quy. Từ điển Luật học có thể phục vụ cho nhu cầu tra cứu khác nhau. Từ điển truyền thống có các định nghĩa dưới dạng thuật ngữ pháp lý giúp người đọc dễ hiểu hơn. Nó được thể hiện dưới dạng các văn bản quy phạm pháp luật, người đọc có thể có được kiến ​​thức về các vấn đề pháp lý độc lập của bất kỳ văn bản pháp luật nào. Từ điển Luật học thể hiện những thuật ngữ như vậy thường là đơn ngữ.

 

Bản chất của thuật ngữ hành chính là gì?

Thuật ngữ hành chính vẫn thường được đặt dưới mối quan hệ với Nhà nước. Vậy bản chất thực sự của thuật ngữ hành chính nhà nước trong phần này là gì? Thuật ngữ hành chính nhà nước có nội hàm rất rộng vì nó mang bản chất chính trị, pháp lý. Nhưng cũng đồng thời lại là một hoạt động quản lý. Một số đặc điểm đáng chú ý của hành chính nhà nước:

  • Bản chất thuật ngữ hành chính nhà nước mang tính chính trị
  • Hành chính nhà nước có tính pháp lý
  • Các hoạt động hành chính nhà nước chính là hoạt động quản lý
  • Có thể coi hành chính nhà nước là một nghề lao động trí óc là việc hiện thực hóa các ý tưởng của chủ thể là nền chính trị.

Hành chính có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của mỗi quốc gia. Khi thực hiện tốt các hoạt động này, đất nước có thể đạt được những mục tiêu mức tối đa. Bên cạnh đó nó cũng giúp duy trì và thúc đẩy xã hội phát triển theo định hướng nhất định.

Xử lý vi phạm hành chính như thế nào?

Liên quan tới thuật ngữ hành chính thì vi phạm hành chính cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Vi phạm hành chính là một trong những hành vi vi phạm phổ biến nhất hiện nay nói chung.

Việc vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân hay tổ chức thực hiện. Nó vi phạm những quy định của pháp luật quản lý nhà nước mà không được coi là tội phạm. Việc xử phạt hành chính này sẽ do người có thẩm quyền xử phạt áp dụng các hình thức phạt. Đây là một trong những biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức vi phạm.

Về mức xử phạt và nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính đã được quy định cụ thể. Chúng ta có thể đọc kỹ các điều này tại luật về xử lý vi phạm hành chính. Vì thế nên tùy vào từng trường hợp vi phạm cụ thể sẽ xử lý ở mức phạt khác nhau. Việc hiểu rõ về nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính là vô cùng cần thiết. Bởi ranh giới giữa vi phạm hành chính và vi phạm hình sự có thể nói khá mong manh. 

Trên đây, chúng tôi đã mang tới cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về thuật ngữ hành chính là gì? Có cả những vấn đề liên quan khác như bản chất của hành chính nhà nước, vi phạm hành chính. Nên chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các hoạt động của bạn. Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi ở phần bình luận nhé.

Tin liên quan