Công nghệ thông tin phát triển như vũ bão đến chóng mặt. Bắt buộc chúng ta phải cập nhật và học hỏi liên tục. Và câu chuyện tiền tệ không phải ngoại lệ. Từ xa xưa, con người đã có khái niệm trao đổi và buôn bán. Tiếp đó, xã hội được cách mạng, vàng và tiền xu được ra đời để phân chia các tầng lớp khác nhau. Lại tiếp tục phát triển, tiền xu được nâng cấp thành tiền giấy để thuận lợi trong việc trao đổi. Chưa dừng ở đó, từ sau thành công của cuộc cách mạng Internet và nửa đầu cách mạng 4.0 cho đến giờ. Tiền giờ đây có thể thanh toán qua ứng dụng, mạng, thẻ,…Và giờ đây, tiền lại tiếp tục phát triển một khái niệm mới là “Tiền Ảo”. Nhưng hôm nay, chúng ta sẽ không tìm hiểu về nó, mà là một thuật ngữ chỉ trong giới “chơi” tiền ảo mới hiểu. Đó là ATH. Vậy thì thuật ngữ ATH là gì? Mọi người hãy cùng mình theo dõi dưới đây!

Thuật ngữ ATH

Tiền ảo, tiền kỹ thuật số hay Cryptocurrency là gì?

    Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ “ATH”, trước tiên ta cần hiểu đôi chút về khái niệm tiền ảo hay còn gọi là tiền kĩ thuật số cho những người mới biết. Tiền ảo hay đúng hơn là tiền kỹ thuật số là một thuật ngữ để chỉ những đồng tiền giao dịch trên Internet và giao dịch dưới dạng phương tiện kỹ thuật số. Có rất nhiều loại tiền kỹ thuật số, trong đó nổi bật nhất là đồng Bitcoin. Đi kèm đó là các đồng như: Etherum, Litecoin, Ripple,…

Thế thì thuật ngữ ATH là gì?

    ATH hay All Time High, hiểu nôm na tiếng Việt là “toàn bộ thời gian ghi lại đều tăng”. Còn hiểu theo đúng thuật ngữ của Cryptocurrency. Nó sẽ chỉ giá trị đỉnh điểm của một đồng tiền kỹ thuật số. Tính từ quá khứ đến hiện tại. Nếu nhà đầu tư hay người chơi Crypto mua ở đáy và bán ở đỉnh thì đồng tiền có giá trị khổng lồ. Còn ngược lại, mua ở đỉnh và bán ở đáy thì chịu một khoản lỗ lớn.

Thuật ngữ ATH

    Ví dụ thực tiễn, chúng ta hiểu đơn giản là vầy. Đồng Bitcoin có giá trị đỉnh điểm (ATH) là 20.000 USD vào cuối năm 2017. Nghĩa là 1 đồng Bitcoin sẽ quy đổi được 20.000 USD. Sau nhiều biến động trên sàn, giá trị của nó dần chạm đáy, đỉnh điểm là giảm còn 3.500 USD vào cuối năm 2018. Thấp gần 6 lần so với ATH.

Áp dụng thuật ngữ ATH như thế nào mới hợp lí?

Chúng ta sẽ có 3 cách chính như sau để canh và áp dụng ATH. Với mục địch đầu tư vào Crypto một cách hợp lí nhất.

Cách 1: Đo lường động lực giá

 • Bạn có thể tưởng tượng thị trường như lò xo, giãn ra nén xuống liên tục. Nghĩa là nó sẽ liên tục như vậy cho đến khi tăng đến ATH thích hợp. Từ đó, mới có thể lấy đà và tăng trưởng đột phá trong tương lai.
 • Đây là một trong những phương pháp đo lương căn bản nhất để xác định thị trường có đạt đỉnh điểm ATH chưa.

Cách 2: Áp dụng dãy Fibonnaci

 • Dãy Finonnaci là dãy số bắt đầu bằng 0, 1, 1 và các con số tiếp theo trong dãy có giá trị bằng tổng hai con số liền kề trước nó..
 • Trong đó, điểm Fibonacci phổ biến nhất là 61,8%. Ứng với các giá trị 162,35 và 162,73. Nếu ATH này vượt đường kháng cự ở tỷ lệ 100%, nhiều khả năng các đợt đột phá sẽ tiếp tục và chạm đỉnh ATH mới. Hoặc nó sẽ đổi chiều và ATH có giá trị thấp hơn.
 • Các giá trị Fibonacci cần lưu ý là 3,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 78,6% và 100%. Với đó là những con số tham khảo vì thị trường Crypto biến động liên tục.

Cách 3: Theo dõi đường trung bình động (Moving Average, hay MA)

 • Đường MA(còn gọi là Moving Average). Dịch ra nghĩa là “đường trung bình động”.  Thường được nhà đầu tư sử dụng để dự đoán về những biến động của thị trường tiền mã hóa trong tương lai. 
 • Trong trường hợp giá một tài sản bất kỳ nằm phía dưới của đường MA thì nhiều khả năng giá đang có xu hướng giảm. Ngược lại, trong trường hợp giá một đồng tiền mã hóa bất kỳ nằm ở trên đường MA thì xu hướng tăng vẫn sẽ tiếp tục.
 • Tuy nhiên, đối với phương pháp này,các nhà đầu tư cần nhiều kinh nghiệm để canh ra những thời cơ thích hợp và chính xác nhất.

5 quy tắc giao dịch với thuật ngữ ATH

Khi giá của một đồng tiền mã hóa bất kỳ đạt ngưỡng ATH, sẽ không còn điểm kháng cự. Sau đây là những quy tắc khi giao dịch khi nhà đầu tư gặp ATH cần lưu ý.

Phân tích quá trình từ giá cho đến ngưỡng thuật ngữ ATH

Quá trình phân tích ATH thường diễn ra theo 3 giai đoạn chính như sau:

Khi tới ngưỡng đột phá, quá trình được đẩy giá lên những đỉnh cao mới. Nó sẽ diễn ra theo 3 bước theo trình tự riêng biệt.

 • Đầu tiên, giá sẽ được đẩy lên trên mức giá “đỉnh” của đồng kỹ thuật số, làm tăng sự thu hút số lượng giao dịch cao hơn mức bình thường.
 • Sau đó động lực tăng trưởng giảm dần đều theo thời gian. Lực mua có vẻ yếu thế và dần dà giảm xuống. Đây là giai đoạn khá quan trọng kiểm tra độ vững chắc của đột phá hay ATH. Đồng Crypto có thể được kích hoạt hay không phụ thuộc vào xu hướng bứt phá. Hoặc ngược lại, giá rớt xuống và chấm dứt đi đợt tăng trưởng.
 • Sau cùng, bạn cần phải xem xét chỉ số OBV (giá trị tích lũy khối lượng giao dịch), xác định đường đi của mức khác cự thấp nhất có ủng hộ xu hướng như thế nào. Điều này đống vai trò cốt lõi vì khi một tài sản đạt tới mức ATH, nó sẽ tạo ra sự quan tâm rộng lớn trên thị trường và thu hút khối lượng mua một cách chóng mặt. Nếu không xảy ra, đột phá dừng lại.

Xem xét cấu trúc mô hình giá

Hãy học hỏi mô hình nền cơ sở (basing pattern) nhgay dưới điểm đột phá hay ATH, nhưng đừng quá thấp. Do đó, hãy tìm những cây nến tăng, đó sẽ là nơi đột phá giá. Cũng như mang tính quyết định về mặt kết quả.

Xác định điểm cao thấp các mức kháng cự ở trong tiềm năng mới

 • Hãy sử dụng quy luật Fibonacci như ta đã bàn ở trên. Từ mức thấp nhất của phạm vi giao dịch cho đến mức đột phá và đánh dấu các phần mở rộng tại các điểm như 1.270, 1.618, 2.000 và 2.618.
 • Các điểm đó là các ngưỡng kháng cự tiềm ẩn khi giá đột phá lên. Ngưỡng tối đa là mức 2.618, tại đây đánh dấu một mức kháng cự mạnh, có thể báo hiệu cho một đỉnh (ATH). Vì vậy hãy xem xét kĩ càng mục tiêu của bạn khi đạt được lợi nhuận đến đỉnh đó.

Luôn luôn đặt sẵn Stop Loss để duy trì lợi nhuận

 • Đây là điều rất quan trọng. Vì nhiều người từng phá sản khi không có kiến thức về Crypto. Chỉ vì ham cái lợi trước mắt mà a dua theo người khác, nên dẫn đến kết cuộc đắng cay.
 • Hãy xác định thật chính xác và kĩ càng mức lợi nhuận ít nhất bạn muốn đạt được. Và đưa ra tỉ lệ lỗ bạn có thể chấp nhận được nếu vô tình phải mất tiền. Thường thì chọn bằng các con số phần trăm so với số tiền bạn đầu tư. Như 10%, 20% hay 50% hoặc sử dụng các giá trị tuyệt đối như 5000$, 10,000$ hay 25,000$.

Xem xét một cách cẩn thận khi muốn gia tăng sự chênh lệch vị thế

Trong quá trình tăng giá, nếu bạn mua thêm, bạn có thể có thêm lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu không mua đúng thời điểm sẽ có tác dụng ngược lại, phá hỏng tất cả gốc lẫn lãi bạn đã dành dụm. Hãy theo dõi kĩ càng đường MA và cá tỉ lệ risk/reward để chắc chắn hơn về điều đó.

Tóm lại, chúng ta luôn cần cẩn trọng mọi thứ, nhất là các vấn đề liên quan đến tiền bạc. Đừng đầu tư bất cẩn mà hãy chuẩn bị cho mình một kiến thức thật vững chắc và an toàn. Thị trường Crypto không ngoại lệ, hãy tìm hiểu kĩ mọi thuật ngữ để tăng xác suất lỗ của bạn đến thấp nhất, điển hình là thuật ngữ ATH đây. Hơn nữa, đừng có a dua theo bất kì ai mà quá tin tưởng vào một thị trường hay đồng coin nào đó. Hãy tin vào những chuyên gia và bản thân mình. Như vậy khi tham gia thị trường thảm khốc này, bạn mới thật sự gặt hái được thành công.

Tin liên quan