Thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội đầy đủ nhất

Tài chính từ trước tới nay vẫn luôn là vấn đề được xã hội chú ý tới. Nhất là trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra khiến cho người muốn kinh dân thất nghiệp, các hộ kinh doanh phải không được buôn bán nhưng phải trả tiền mặt bằng,… Vô vàn các vấn đề cần được giải quyết. Biết được nhu cầu cần vay tài chính của người dân, nhà nước đã tạo ra thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội. Qua đó muốn giúp đỡ những người dân cần tài chính vượt qua được giai đoạn khó khăn. Trong bài viết này sẽ có tất cả những gì bạn cần phải biết về thủ tục này.

Thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội

Vay vốn ngân hàng chính sách xã hội là gì ?

Ngân hàng Chính sách xã hội là hình thức cho vay ưu đãi của nhà nước. Nó tạo ra nhằm hướng tới đối tượng là các hộ nghèo. Chính sách mục đích phục vụ sản xuất kinh doanh, cải thiện chất lượng cuộc sống. Từ đó góp phần thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia. Một trong những mục tiêu đó là xóa đói giảm nghèo và việc làm, ổn định xã hội.

Đặc điểm của vay vốn ngân hàng chính sách xã hội

Thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội

Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ được chính Nhà nước đem uy tín ra để đảm bảo khả năng thanh toán. Ngoài ra thì tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng 0%. Ngoài ra người vay vốn sẽ không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi. Cùng với đó được miễn thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước.

Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ hoạt động theo mô hình và mạng lưới dày đặc và rộng khắp. Trải dài từ trung ương cho đến tỉnh, thành phố, quận, huyện theo địa giới hành chính. Ngoài ra ngân hàng Chính sách xã hội còn được tổ chức theo ba cấp là: hội sở chính ở trung ương, chi nhánh ở cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và phòng giao dịch ở cấp quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh. 

Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ được thực hiện các nghiệp vụ như: huy động vốn, cho vay, thanh toán, ngân quỹ và được nhận vốn ủy thác cho vay ưu đãi của chính quyền địa phương, các tổ chức kinh tế,…

Những điều cần biết khi làm thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội.

Bất kỳ một hoạt động cho vay nào cũng sẽ có những điều cần phải lưu ý. Nếu bạn cũng là người muốn tham gia vay vốn thì cần biết đến những chú ý sau đây.

Đối tượng được thực hiện thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội

Đối tượng được vay sẽ bao gồm những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các bạn học sinh và sinh viên nghèo, các đối tượng vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm; các đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. Các đối tượng này được vay vốn để thực hiện chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Những đối tượng khác sẽ được cho vay  theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Điều kiện được làm thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội

Điều kiện được vay cũng khá phức tạp. Nếu bạn muốn được vay vốn thì phải có đủ các điều kiện sau đây.

  • Có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú dài hạn tại địa phương nơi cho vay.
  • Có tên trong danh sách hộ nghèo ở xã (phường, thị trấn) sở tại. Điều kiện này tuân theo chuẩn hộ nghèo do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội công bố từng thời kỳ.
  • Hộ vay không cần thế chấp tài sản và được miễn phí làm thủ tục vay vốn. Nhưng họ phải là thành viên tổ tiết kiệm và vay vốn được tổ bình xét. Từ đó lập thành danh sách đề nghị vay vốn có xác nhận của UBND cấp xã.
  • Chủ hộ hoặc người thừa kế được ủy quyền giao dịch là người đại diện hộ gia đình chịu trách nhiệm. Trách nhiệm ở đây là trong mọi quan hệ với Bên cho vay. Những người này sẽ là người trực tiếp ký nhận nợ và chịu trách nhiệm trả nợ Ngân hàng.

Thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội

Thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội

Thủ tục để tham gia vay ngân hàng chính sách xã hội là không khó. Bạn sẽ cần thỏa mãn những điều kiện sau:

  • Bạn cần tự nguyện tham gia tổ tiết kiệm và vay vốn.

­     –  Nếu là hộ nghèo viết giấy đề nghị vay vốn. Sau gửi Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn.

    – Khi giao dịch với Bên cho vay, chủ hộ hoặc người thừa kế hợp pháp được ủy quyền phải có CMND, CCCD. Nếu không có CMND, CCCD thì phải có ảnh dán trên sổ tiết kiệm và vay vốn. Điều này đảm bảo việc phát tiền vay đúng tên người đứng vay.

Lưu ý khi làm thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội.

Khi vay ngân hàng chính sách xã hội bạn cũng cần có những lưu ý sau đây để tránh bị lừa đảo cũng như những rủi ro khác.

  • Chú ý xem mình có đủ khả năng chi trả hay không.
  • Các chứng từ, hồ sơ cho vay có đóng dấu đầy đủ và an toàn hay không
  • Đọc kỹ hợp đồng cho vay xem có những sai sót gì để kịp thời phát hiện.
  • Nên đến chính quyền địa phương hay ngân hàng để đăng ký vay, tránh những nơi cò mồi.

 

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn khi tham gia thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội. Mọi chi tiết trong bài mà chúng mình mang đến cho bạn thực sự rất quan trọng. Hãy đọc và tiếp thu những kiến thức này để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Chúc các bạn có một ngày hiệu quả và đầy những niềm vui trong cuộc sống.