Ngày nay để thuận tiện hơn trong việc tính toán thì máy tính cầm tay Casio đã được ra đời. Càng ngày những chức năng của máy tính Casio càng được nâng cấp và hoàn thiện. Đặc biệt xu hướng của các học sinh ngày ngày là tư duy cùng máy tính. Có nghĩa là chúng ta sẽ tư duy cách giải là máy tính sẽ thực hiện chính xác với thời gian nhanh nhất cho chúng ta. Nhưng để làm được điều này đòi hỏi bạn phải biết nhiều những thủ thật sử dụng máy tính casio. Nếu bạn đang thấy khó khăn trong quá trình sử dụng máy tinh casio. Thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn thành thạo với các thủ thuật trên máy tính casio.

Thủ thuật trên máy tính casino

Cách giải hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn bằng thủ thuật trên máy tính casio

Trước khi giải dạng toán này trên máy tính Casio bạn cần phải đưa hệ phương trình về dạng chính tắc. Sau đây là các bước để giải phương trình bậc 2 trên máy tính Casio.

Đầu tiên bạn chọn lệnh giải phương trình bậc nhất 2 ẩn MODE 5 1. Tiếp đó Chọn lệnh giải phương trình bậc nhất 2 ẩn. Sau đó khai báo các hệ số của phương trình. Nhớ rằng các hệ số cách nhau bằng dấu “=”. Cuối cùng là bấm tiếp “=” để xem kết quả. Có 4 trường hợp: Phương trình 1 nghiệm (x), Phương trình 2 nghiệm (x và y), Phương trình vô nghiệm (No-Solution), Phương trình vô số nghiệm (infinite Solution).

Tìm thương và số dư của phép chia bằng thủ thuật trên máy tính casio

Giải toán bằng máy tính casio cho phép tìm thương và số dư của hai số tự nhiên không chia hết cho nhau

Trường hợp số tự nhiên a không chia hết cho số tự nhiên b (a không quá 10 chữ số)

  • Nhập số bị chia a
  • Bấm tổ hợp lệnh để tìm thương và số dư của phép chia
  • Lấy phần nguyên của kết quả chia. VD: Tìm số dư trong phép chia 50 : 2. Kết quả giải toán bằng máy tính Casio như sau: 25
  • Nếu phép chia có số dư mà bạn muốn tìm số dư thì hãy làm theo cách sau. Đầu tiên bạn chia bình thường là 50 : 2. Sau đó bạn lấy kết quả phần nguyên nhân với 2. Được kết quả bao nhiêu thì bạn lấy 50 trừ đi là ra số dư của phép chia.

Tính giá trị của đa thức

Đây là dạng toán dùng kiến thức trong chương trình toán học lớp 8. Đây cũng là một trong những tính năng được cải tiến trong phương pháp giải toán bằng máy tính Casio. Để tính tìm giá trị đa thức trên Casio sử dụng lệnh “CALC”

VD: Cho đa thức P(x)= aX4 +bX3 +cX2 +dX1 +e. Biết P(1)=1, P(2)=4, P(3)=9, P(4)=16. Tính P(5), P(6)

Theo giả thiết ta có P(x)=  aX4 +bX3 +cX2 +dX1 +e

Sau đây là cách để tính giá trị của đa thức cần tìm. Nhập biểu thức vào màn hình tính. Bạn chỉ cần thay số tương ứng vào và ấn phím “=” sẽ ra kết quả.

Hướng dẫn lưu nghiệm vào ký tự bằng thủ thuật trên máy tính casio

Nếu bạn đang muốn gán nghiệm vừa tìm được cho một ký tự nào đó cho dễ tính toán thì đây là cách hiệu quả nhất. Ví dụ bạn vừa tìm được nghiệm là 10 và bạn muốn gán nó vào ký tự A. Bạn ấn lần lượt các phím sau đây: 1 0 Shift RCL (STO) (-) (A). Nếu bạn muốn gỡ nghiệm khỏi ký tự A thì ấn AC.

Sử dụng máy tính casio để lưu nghiệm khi giải phương trình

Chức năng Mode EQN của máy sẽ giúp bạn giải phương trình bậc 2 một ẩn, bậc 3 một ẩn hoặc hệ phương trình 2 ẩn và hệ phương trình 3 ẩn.Nhưng bên cạnh đó, máy casio còn có thể lưu được nghiệm khi giải phương trình bằng cách gán vào biến nhớ.

Ví dụ: bạn muốn lưu nghiệm khi giải phương trình X^2 – 3*X +2 = 0. Bạn vào chương trình giải phương trình bậc 2 của máy casio bằng cách nhấn các phím sau: Mode 5 3. Tiếp tục ấn phím “=” và bạn sẽ được nghiệm X1 = 1. Bây giờ, bạn lưu nghiệm X1 = 1 vào biến A bằng cách ấn lần lượt các phím: SHIFT RCL (STO) (-) (A) như trên. Sau đó ấn “=” để được nghiệm X2 = 2. Bạn lưu nghiệm vào biến B bằng các tổ hợp phím sau SHIFT RCL (STO) “∙” (B). Như vậy là bạn đã lưu nghiệm của phương trình bậc 2 thành công. Tương tự với các loại phương trình khác

Tìm ước chung lớn nhất và bội chung nhỏ nhất bằng thủ thuật trên máy tính casio

GCD là tính năng xác định ước chung lớn nhất của 2 số bất kì.Vậy để hiểu rõ hơn về tính năng này, bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây:

Ví dụ: Xác định UCLN của 5 và 10

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng ước chung lớn nhất của 5 và 10 là 5. Cách ấn máy tính casio để nhận được kết quả này là: ALPHA × (GCD) 5 SHIFT ) (,) 1 0 ) =

LCM là tính năng xác định bội chung nhỏ nhất của 2 giá trị bất kì. Vậy để hiểu rõ hơn về tính năng này, bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây:

Ví dụ: Xác định BCNN của 2 số 5 và 10

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng bội chung nhỏ nhất của 5 và 10 là 50. Cách ấn máy để nhận được kết quả này là ALPHA ÷ (LCM) 5 SHIFT ) (,) 1 0 ) =

Đây là cách tính ước chung lớn nhất và bội chung lớn nhất nhanh và hiệu quả nhất.

Trên đây là những thủ thuật trên máy tính casio thú vị nhất. Mong rằng bạn đã có những kiến thức bổ ích khi đọc hết bài viết. Bởi vì những thủ thuật này góp phần rất nhiều vào vấn đề học tập của bạn hoặc con em bạn. Cảm ơn tất cả các bạn đã dành chút thời gian đọc hết bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn có một buổi tối tốt lành bên gia đình.

Tin liên quan