Giải toán bằng máy tính đang là xu hướng được nhiều học sinh yêu thích. Và áp dụng vào các bài thi. Thủ thuật máy tính để giải toán như này rất nhanh mà lại độ chính xác rất cao.

Giải toán bằng máy tính chính là một công cụ đắc lực. Giúp các bạn thí sinh có thể vượt qua được các bài thi trắc nghiệm. Có rất nhiều các dạng toán có thể áp dụng các thủ thuật giải toán được. Bài viết dưới đây sẽ đưa cho bạn một số thủ thuật giải toán bằng máy tính nhanh nhất và dễ thuộc nhất nhé.

Giai-toan-băng-may-tính-01

Thủ thuật giải toán bằng máy tính là gì? Thủ thuật giải toán có thể dùng được ở các lớp nào?

Thủ thuật giải toán bằng máy tính là gì?

Thủ thuật giải toán bằng máy tính là những thủ thuật giải quyết các bài toán, các bước làm bài trên máy tính cầm tay. Khi giải quyết những bài toán, những bước làm trên máy tính. Sẽ đem lại cho bạn kết quả nhanh nhất và chính xác nhất.

Khi bạn gặp những bài toán với các bước làm quá dài và có thể gây nhầm lẫn trong quá trình làm bài. Thì các phương pháp và thủ thuật giải toán bằng máy tính sẽ chính là một giải pháp tối ưu nhất cho bạn. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm bài mà đáp án trả lại cho bạn mang tính chính xác rất cao.

Thủ thuật giải toán bằng máy tính có thể dùng được ở các lớp nào?

Hiện nay việc dùng máy tính để giải toán đã phổ biến tại rất nhiều các cấp học từ THCS đến THPT. Các em được giáo viên cho phép dùng máy tính. Để tối giản hóa các bước làm bài và kiểm tra lại kết quả làm bài. Đảm bảo cho các em có một kết quả làm bài tốt nhất và chính xác nhất.

Với cấp THCS 

Các thủ thuật giải toán được các em lớp 9 dùng khá nhiều và khá phổ biến. Các em có thể nhanh chóng giải các bất phương trình. Các bài toán xác suất nhanh chóng, chính xác. Trong quá trình thi vào lớp 10, các em cũng được phép sử dụng các thủ thuật máy tính. Để kiểm tra lại kết quả bài làm của mình.

Với cấp THPT

Toàn bộ 3 lớp 10, 11, 12 đều sử dụng thành thạo máy tính cầm tay. Đối với các em, thủ thuật giải toán trên đó rất quan trọng và tiện ích. Các em có thể rút ngắn thời gian làm bài. Chọn được đáp án cho bài làm chính xác nhất. Hơn thế nữa, trong kì thi đại học, việc sử dụng thành thạo các thủ thuật giải toán bằng máy tính. Có thể giúp các em làm chủ thời gian và tự tin vào bài làm của chính bản thân mình hơn.

Các ưu điểm và nhược điểm khi dùng các thủ thuật giải toán.

Ưu điểm của thủ thuật giải toán :

Giai-toan-băng-may-tính-02

  • Rút ngắn thời gian làm bài: đây là một yếu tố hết sức quan trọng trong mọi kì thi. Việc sử dụng máy tính để giải toán giúp cho học sinh. Có thể giải quyết các bài toán nhanh gọn, chính xác nhất.
  • Cho kết quả tính toán chính xác: sử dụng máy tính để giải quyết các bài toán. Sẽ giúp học sinh chọn được đáp án đúng nhất. Nhưng học sinh vẫn cần tư duy để thực hiện đúng các phép tính thì máy tính mới trả lại đúng kết quả được.
  • Hiệu suất làm bài cao: việc máy tính có thể tính nhanh các bài toán. Sẽ giúp cho học sinh có thể giải rất nhiều bài toán. Vấn đề hiệu suất và thời gian cũng là yếu tố quan trọng. Trong những kì thi như vào lớp 10 hay thi đại học.

Nhược điểm của thủ thuật giải toán bằng máy tính:

Giai-toan-băng-may-tính-03

  • Khả năng tư duy tính toán bị suy giảm: toán là môn đòi hỏi yếu tố tư duy khá cao. Nếu lạm dụng việc tính toán trên máy tính quá nhiều. Sẽ khiến cho khả năng tư duy của học sinh dần kém đi. Học sinh sẽ phụ thuộc quá nhiều vào máy tính và không chịu suy nghĩ, tư duy các bài học nữa.
  • Học sinh quá phụ thuộc, lười suy nghĩ: sử dụng các thủ thuật giải toán bằng máy tính nhiều. Sẽ khiến học sinh không còn động não nữa. Các em sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chiếc máy tính. Cho dù là cộng trừ nhân chia bình thường. Đây là một điều hết sức nguy hiểm.
  • Hiện tượng gian lận trong các kì thi: các loại máy tính cầm tay bây giờ hầu như không có chức năng gian lận. Nhưng học sinh có thể học trên mạng. Và biến đổi nó thành công cụ để gian lận. Đó có thể là các phép tính, ghi chú, công thức cơ bản.

Các thủ thuật giải toán bằng máy tính với cấp THPT:

Đối với khối 10:

Với lớp 10, các em học sinh có thể sử dụng máy tính để giải các bài toán về các phương trình vô tỷ. Phương trình vô tỷ nếu giải tay như bình thường thì sẽ mất thời gian khá nhiều. Nhưng nếu các em sử dụng thủ thuật giải toán trên máy Casio. Thì thời gian làm bài sẽ rất nhanh và đáp án cũng rất chính xác.

Hơn thế nữa, các em còn có thể sử dụng máy tính. Để giải quyết các bài toán giải phương trình 2 ẩn, 3 ẩn nhanh chóng. Các bước giải của các phương trình này cũng rất dễ nhớ, dễ làm.

Đối với lớp 11:

Ở lớp 11, các em đã được học các bài về phương trình lượng giác. Đây cũng là nỗi ám ảnh của nhiều học sinh vì độ khó và dài của những bài này. Nhưng với 1 số bước làm nhanh chóng với máy tính Casio. Thì bạn đã giải quyết được những bài tập này.

Ngoài ra, học sinh còn có thể giải quyết các bài toán liên quan đến hoán vị, tổ hợp hay tính tổng. Nếu bạn biết bấm máy tính những bài như này. Thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian làm bài đấy.

Đối với lớp 12:

Sử dụng máy tính cầm tay để giải toán. Là điều quá đơn giản và quen thuộc với các học sinh cuối cấp. Các em không chỉ sử dụng để làm bài tập bình thường cho nhanh. Mà các em còn sử dụng để đi thi đại học nữa. Sử dụng thành thạo các bước, thủ thuật giải toán thì các em sẽ đạt được nhiều điểm tốt.

Các em học sinh nếu còn băn khoăn gì về thủ thuật giải toán bằng máy tính. Sau khi đọc bài viết trên thì hãy comment xuống dưới nhé. Mong rằng các em sẽ có nhiều thông tin hữu ích hơn sau khi đọc bài viết này.

Tin liên quan