Ý Nghĩa Về: Thân Tâm Trí Hợp Nhất Là Gì?

Thân-Tâm-Trí có thể nói là tác động dẫn dắt con người đưa đến quyết định đúng đắn! Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn Thân Tâm Trí Hợp Nhất là gì? Mời bạn đón đọc để thấy được những giá trị tiềm tàng trong mình nhé!

Thân- Tâm-Trí là gì?

Thân-Tâm-Trí, ba thể hợp nhất

Trước khi tìm hiểu sâu về Thân Tâm Trí Hợp Nhất là gì, bạn nên biết những cách hiểu cơ bản hay khái niệm riêng của Thân, Tâm, Trí nhé!

Thân( thân thể) : Thân thể của bạn bao gồm 5 giác quan vật lý như: nghe(thính giác), ngửi(khứu giác), nhìn(thị giác), cảm giác (xúc chạm), nếm (vị giác). Từ đó mà thân thể phản ứng ra lời nói, hành động, cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể…

Thân thể này khi tiếp nhận bất kỳ một thông tin nào đó từ môi trường. Thì việc đầu tiên phản ứng của thân thể có thể là thích hay không thích, dễ chịu hay khó chịu…. Các thông tin trên sẽ được truyền đến bộ phận nơi sẽ tiếp nhận cảm xúc của chính bạn. Tùy vào khả năng mà bạn sẽ có cảm xúc khác nhau.

Cảm xúc đến từ thân thể có thể lúc này lúc khác. Nếu đó là cảm xúc mạnh thì bạn có thể có những phản ứng thoái quá. Và cũng đôi khi não sẽ phản ứng khác với khả năng thân thể tiếp nhận. Thân thể của bạn nếu đang không ổn thì tâm và trí cũng không thể nào ổn được. Muốn tâm an, trí không mệt mỏi thì phải để thân an . Muốn thân an thì bạn nên chú trọng đến sức khỏe mình nhé!

Tâm( bản năng): là những hành động của thân thể mà giúp bỏ những lý luận (của lý trí). Bản năng xuất hiện ở tất cả các loài sinh vật sống đang tồn tại ở thiên nhiên này, bao gồm cỏ cây, hoa lá,…và có cả con người.

Bản năng được thấy đều bị điều khiển bởi những nguyên lý thỏa mãn, tức là khi ham muốn và khao khát một điều gì đó thì chúng ta sẽ sinh tồn bằng mọi cách để thỏa mãn ham muốn đó. Đến khi nào  nhu cầu được đáp ứng thì bản năng mới cảm thấy dễ chịu. Con nếu không thỏa mãn được nhu cầu, chủ thể sẽ cảm thấy lo lắng, khó chịu.

Từ khi còn nhỏ thì bản năng cũng đã xuất hiện rồi. Khi một đứa trẻ đói bụng thì nó sẽ quấy khóc. Khi được dỗ dành bằng sữa hay ăn cháo thì bọn trẻ sẽ hết khóc. Chính bản năng của nó đã được đáp ứng và nó đã thỏa mãn được nhu cầu của mình rồi.

Trí( bản ngã): có được từ những suy nghĩ, hành động của thân thể mà những điều đó dựa trên sự phân tích, lý luận của trí não. Bản ngã chỉ có ở con người chứ không có ở những động vật hay thực vật bậc thấp.

Bản ngã vận hành dựa trên nguyên tắc của hiện thực, có nghĩa là cố gắng để thỏa mãn những ham muốn của bản năng một cách thật thực tế và phải được xã hội chấp nhận hành vi đó. Trong nhiều trường hợp, bản ngã cũng sẽ cho hành vi của bản năng xuất hiện nhưng chỉ vào những lúc thích hợp mà thôi.

Các hành động của bản ngã đều dựa trên quan niệm sống, theo luật pháp, kinh nghiệm sống,…Bản ngã là những điều bạn được dạy như phải sống tốt, sống theo lẽ phải,,….

Với những điều cơ bản về Thân, Tâm, Trí. Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi rằng Thân Tâm Trí Hợp Nhất là gì chưa?

Hợp nhất Thân Tâm Trí là như thế nào?

Khi bạn gặp tình huống khó khăn, để tránh thân thể phản ứng ngay lập tức, bạn cần nhẫn nại. Vì nếu tâm bạn không nhẫn thì sẽ không có thời gian cho não hoạt động. Trong lúc bạn đang nhẫn thì não sẽ phải hoạt động và tìm mọi cách để giải quyết các vấn đề khó khăn mà bạn đang gặp phải.

Xem như lúc này toàn bộ Thân-Tâm-Trí của bạn đang đặt một mục tiêu duy nhất.  Và đó như là sự hợp nhất của Thân- Tâm- Trí, lúc này bạn sẽ có một nguồn sức mạnh để giải quyết vấn đề. Để hợp nhất Thân-Tâm-Trí cần giữ được sự cân bằng. Khi ba thể như Thân-Tâm-Trí này hợp nhất thì bạn sẽ luôn tìm được sự đồng ý cũng như sự thống nhất của chúng. Mọi suy nghĩ, hành động, lời nói của bạn diễn ra mà không mất thời gian nhiều để đấu tranh. Bạn sẽ trở thành một người có trí tuệ, mạnh mẽ, quyết đoán và làm chủ được cuộc đời mình. Thân Tâm Trí Hợp Nhất là gì, chính những điều này là những điều thú vị đúng không nào.

Thân – Tâm – Trí được xem như ba thể trường tồn của con người

Thân-Tâm-Trí ba thể giúp con người trường tồn trong cuộc sống

Mỗi người có một hoàn cảnh sống khác nhau, muốn hạnh phúc, vui vẻ, cân bằng, trí tuệ thông suốt thì cần phải thống nhất được Thân-Tâm-Trí. Tuy nhiên, với cuộc sống bề bộn và vất vả như hiện nay lại có rất ít người  có thể thống nhất được ba thể này lại cùng với nhau.

Vì sao phải cân bằng ba thể Thân – Tâm – Trí với nhau

Giá trị của bản thân khi cân bằng được Thân-Tâm-Trí

Cân bằng Thân-Tâm-Trí có giống với ý nghĩa của Thân Tâm Trí Hợp Nhất là gì không?

Cân bằng thân tâm trí giúp cho con người chúng ta giữ được những thăng bằng trong tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống hiện nay. Nếu thừa hay thiếu ba thể trên cũng không tạo ra viên mãn trong cuộc sống được. Chính vì vậy, cân bằng Thân – Tâm – Trí và hợp nhất ba thể trên là bí quyết để có được cuộc sống an lành, hạnh phúc. Thân Tâm Trí Hợp Nhất là gì sẽ là câu hỏi đáng suy ngẫm đúng không nào?

Ý  nghĩa về Thân Tâm Trí Hợp Nhất là gì? có lẽ gây sự suy ngẫm cho bạn đọc hơn về những điều trong cuộc sống. Bài viết trên đã là minh chứng về những thú vị ở Thân-Tâm-Trí và sự hợp nhất của chúng. Các bạn nên cân bằng Thân-Tâm-Trí để có cuộc sống hạnh phúc nhé!

Đọc thêm : Giáo Dục Cốt Lõi Là Gì?