Khái niệm cổ phần, cổ phiếu không còn xa lạ gì trong nền kinh tế tự do hiện nay. Việc các công ty cổ phần, các tập đoàn lớn với sự góp vốn của nhiều cổ đông với những nguyên tắc hợp tác chặt chẽ giúp doanh nghiệp phát triển lớn mạnh hơn. Kèm theo đó, hoạt động chuyển nhượng cổ phần diễn ra thường xuyên hơn với sự ra đời của các sàn chứng khoán. Tuy nhiên việc chuyển nhượng cổ phần dễ gây ra những sai sót nếu không được tiến hành đúng trình tự thủ tục cần thiết. Một trong những văn bản giúp quản lý tốt hoạt động chuyển nhượng này chính là hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Vậy, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là gì? Nên lưu ý những gì để thủ tục chuyển nhượng cổ phần trở nên nhanh gọn mà vẫn đảm bảo tính chính xác? Hãy cùng chúng tôi đọc kỹ bài viết dưới đây.

Chuyển nhượng cổ phần là gì?

Trong một công ty cổ phần, tất cả các tài sản của công ty được quy ra một mối là cổ phần. Cổ phần giống như một đồng tiền nội bộ của công ty đó. Tổng vốn điều lệ của công ty được chia nhỏ thành nhiều cổ phiếu và sẽ tồn tại mãi theo sự phát triển của công ty. Những người sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông của công ty và có quyền chuyển nhượng lượng cổ phần mình sở hữu cho người khác, kể cả những người ngoài công ty. 

Hiện nay, việc chuyển nhượng cổ phần trở nên khá thịnh hành và dễ dàng, chỉ cần bạn chú ý tiến hành đúng và đầy đủ thủ tục để khỏi đánh mất quyền lợi cá nhân của mình. Chuyển nhượng cổ phần giúp nguồn vốn của công ty luôn linh động, tạo điều kiện tốt cho sự phát triển chung của công ty. Vì thế hoạt động này chỉ có lợi chứ không hề ảnh hưởng xấu đến cả người sở hữu cổ phần và công ty chủ.

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

Thủ tục chuyển nhượng cổ phần phải thực hiện đúng quy trình

Có hai cách thức chuyển nhượng cổ phần là chuyển nhượng thông qua hợp đồng chuyển nhượng cổ phần (theo dạng truyền thống) và chuyển nhượng qua các giao dịch trên sàn chứng khoán. Về mặt thủ tục, chuyển nhượng bằng hợp đồng sẽ căn cứ theo Bộ luật Dân sự hiện hành, còn trên sàn chứng khoán sẽ chiếu theo Luật Chứng khoán mới nhất. Cả hai hình thức giao dịch này đều khá linh hoạt, tuy nhiên về tốc độ xử lý thì giao dịch trên sàn chứng khoán sẽ nhanh gọn hơn. 

Tuy nhiên, chỉ có những công ty đủ tiêu chuẩn mới được phát hành cổ phiếu và giao dịch trên các sàn uy tín nên không phải cổ phần của công ty nào cũng có thể chuyển nhượng được thông qua hình thức này.

Thủ tục chuyển nhượng cổ phần

Chuyển nhượng cổ phần liên quan đến tài sản của nhiều cá nhân và tổ chức, vậy nên quy trình này cần tuân thủ những nguyên tắc, thủ tục nhất định. Việc chuyển nhượng cổ phần sẽ được tiến hành theo thủ tục định sẵn theo một trong những trường hợp sau:

* Trường hợp chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập thì thủ tục chuyển nhượng như sau:

  1. Lập và ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa các bên liên quan.
  2. Hoàn thành thủ tục sang tên, chuyển nhượng cổ phần và lập biên bản xác nhận đã chuyển nhượng thành công.
  3. Tiến hành thông báo việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông tại cuộc họp Đại Hội đồng cổ đông. Cuộc họp cần được ghi lại bằng một mẫu biên bản họp chuyển nhượng cổ phần.
  4. Đính chính lại thông tin cổ đông Sổ đăng ký cổ đông của công ty.
  5. Tiến hành các thủ tục đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập.

* Trường hợp chuyển nhượng cổ phần của cổ đông phổ thông thì thủ tục chuyển nhượng như sau:

  1. Ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.
  2. Hoàn thành thủ tục sang tên, chuyển nhượng cổ phần và lập biên bản xác nhận đã chuyển nhượng thành công hoặc giấy cam kết chuyển nhượng cổ phần.
  3. Đính chính lại thông tin cổ đông Sổ đăng ký cổ đông của công ty.
  4. Nếu cổ đông mới được sở hữu từ 5% cổ phần trở lên thì cần đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.
hợp đồng chuyển nhượng cổ phần vốn góp

Mẫu hợp đồng mới nhất

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là gì?

Chuyển nhượng cổ phần cũng như một giao dịch thương mại, nếu như mua bán cần ký hợp đồng mua bán thì chuyển nhượng cổ phần cũng cần ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Đây là một loại hợp đồng kinh tế phổ biến được sử dụng trong các giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc trao đổi cổ phần trong một công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Hợp đồng này là văn bản pháp lý bảo đảm cho quyền lợi của các bên tham gia cũng như công ty phát hành cổ phần. Nó sẽ là bằng chứng có tính pháp lý cao nhất nếu có tranh chấp phát sinh sau quá trình mua bán, chuyển nhượng giữa các bên.

Cũng như những loại hợp đồng khác, mẫu hợp đồng này cũng cần tuân thủ theo những quy định của pháp luật. Các điều khoản trong hợp đồng phải minh bạch, rõ ràng, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, không vi phạm đạo đức xã hội và không thuộc những quy định cấm của luật pháp Việt Nam.

Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp này cần phải được công chứng ở những phòng công chứng đủ thẩm quyền để đảm bảo giá trị pháp lý của nó đồng thời bảo vệ lợi ích hợp pháp của các bên tham gia. Việc công chứng loại hợp đồng này sẽ được tiến hành theo thủ tục của phòng công chứng và đúng với quy định của pháp luật.

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

Là một văn bản gắn liền với lợi ích của nhiều cá nhân, doanh nghiệp nên hợp đồng này cần có khá nhiều điều khoản chi tiết. Một mẫu hợp đồng chuyển nhượng chuẩn phải đảm bảo đầy đủ thông tin các bên liên quan, các điều khoản về chuyển nhượng và những ràng buộc pháp lý bắt buộc giữa những người thực hiện hợp đồng… 

Phần cuối của bài viết này, chúng tôi xin đưa ra một vài mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần mới nhất, chứa những điều khoản chi tiết có sẵn theo từng trường hợp chuyển nhượng để bạn có thể tải về và sử dụng ngay. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích được bạn và doanh nghiệp của mình trong quá trình chuyển nhượng cổ phần.

Tải mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần vốn góp Tại đây

Tải mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần theo luật doanh nghiệp Tại đây

Tin liên quan