Đông Âu – https://leading10.vn

Lựa chọn câu để xem giải thuật nhanh hơn

Mục 1

1. Sự ra đời của các nước dân chủ nhân dân Đông Âu

Bạn đang đọc: Đông Âu – https://evbn.org

– Trước Chiến tranh quốc tế thứ hai, hầu hết các nước Đông Âu đều chịu ràng buộc vào các nước tư bản Tây Âu .
– Trong thời kì cuộc chiến tranh, họ lại bị phát xít Đức chiếm đóng và nô dịch hung tàn. Vì vậy, khi Hồng quân Liên Xô tiến vào chủ quyền lãnh thổ Đông Âu truy kích quân đội phát xít Đức, nhân dân các nước Đông Âu đã nhanh gọn nổi dậy và khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền sở tại .
– Dưới sự chỉ huy của những người cộng sản, một loạt nhà nước dân chủ nhân dân đã được xây dựng ở các nuớc Đông Âu từ cuối năm 1944 đến năm 1946 .
– Từ năm 1945 đến năm 1949, các nước Đông Âu đã triển khai xong thắng lợi những trách nhiệm của cách mạng dân chủ nhân dân. Đó là :
+ Xây dựng cỗ máy chính quyền sở tại dân chủ nhân dân ;
+ Tiến hành cải cách ruộng đất, quốc hữu hoá những xí nghiệp sản xuất lớn của tư bản quốc tế và trong nước ;
+ Thực hiện các quyền tự do dân chủ và cải tổ đời sống của nhân dân .

=> Lịch sử các nước Đông Âu đã sang trang mới.

Lược đồ các nước dân chủ nhân dân Đông Âu

Mục 2

2. Tiến hành xây dựng chủ nghĩa xã hội (từ năm 1950 đến đầu những năm 70 của thế kỉ XX)

– Từ năm 1949, các nước Đông Âu bước vào quá trình kiến thiết xây dựng chủ nghĩa xã hội .

– Những nhiệm vụ chính:

+ Xóa bỏ sự bóc lột của giai cấp tư sản, đưa nông dân vào con đường làm ăn tập thể trải qua hình thức hợp tác xã .
+ Tiến hành công nghiệp hoá nhằm mục đích xoá bỏ thực trạng nghèo nàn, lỗi thời từ truyền kiếp, kiến thiết xây dựng cơ sở vật chất – kĩ thuật của chủ nghĩa xã hội .
– Thành quả :
+ Tới đầu những năm 70 của thế kỉ XX, các nước Đông Âu đã trở thành những nước công – nông nghiệp. Bộ mặt kinh tế tài chính – xã hội của quốc gia đã biến hóa cơ bản và thâm thúy .
+ Trước cuộc chiến tranh, An-ba-ni là nước nghèo nhất châu Âu. Tới năm 1970, nền công nghiệp đã được kiến thiết xây dựng, cả nước đã được điện khí hoá .
+ Năm 1975, tổng sản phẩm công nghiệp của Bun-ga-ri tăng 55 lần so với năm 1939 .
+ Tiệp Khắc được xếp vào hàng các nước công nghiệp tăng trưởng, chiếm 1,7 % sản lượng công nghiệp quốc tế .
+ Cộng hoà Dân chủ Đức đã đạt được những thành tích đáng kể, sản xuất tăng gấp 5 lần, thu nhập quốc dân tăng 4 lần so với năm 1949.

ND chính

Các nước Đông Âu từ năm 1945 đến giữa những năm 70 của thế kỉ XX :
– Sự ra đời của các nước dân chủ nhân dân Đông Âu ;
– Tiến hành kiến thiết xây dựng chủ nghĩa xã hội ( từ năm 1950 đến đầu những năm 70 của thế kỉ XX ) .

Sơ đồ tư duy Liên Xô và các nước Đông Âu từ năm 1945 đến giữa những năm 70 của thế kỉ XX

Loigiaihay.com

Source: https://evbn.org
Category: Địa Danh