Giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa Tết cổ truyền của Dân tộc Việt Nam

Không khí ngày Tết (Ảnh: Internet)

Tết Nguyên đán (hay còn được gọi là Tết Cả, Tết TaTết Âm lịchTết Cổ truyền hay đơn giản là Tết) – Tết lớn nhất trong năm, diễn ra vào mùa xuân, thời điểm kết thúc một chu kỳ bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông để bước vào một chu kỳ mới, một khởi đầu mới, nên luôn được gửi gắm nhiều ước vọng. Nguyên nghĩa của tết chính là “tiết”. Ngày xưa, theo chu kỳ canh tác nông nghiệp, một năm thời gian được phân chia thành 24 tiết khí khác nhau và ứng với mỗi tiết khí có một thời khắc “giao thừa”, trong đó tiết khí quan trọng nhất là tiết khởi đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng, tức là Tiết Nguyên đán sau này gọi là Tết Nguyên đán. Tết Nguyên đán diễn ra vào đúng giao thời kết thúc mùa đông giá rét chuyển sang mùa xuân khí trời mát mẻ, cây cối đâm chồi nẩy lộc. Không khí thiêng liêng của Tết Nguyên đán, cùng với khí tiết mùa xuân khiến lòng người rạo rực, háo hức một niềm vui, niềm tin vào cuộc sống, vào tương lai. 

Hàng năm, Tết được tổ chức triển khai vào ngày mồng 1 ( hay mùng 1 ) tháng Giêng âm lịch trên toàn nước Việt Nam và ở một vài nước khác có hội đồng người Việt sinh sống. Trong những ngày Tết, những mái ấm gia đình sum vầy bên nhau, cùng thăm hỏi người thân trong gia đình, dành những lời chúc mừng tốt đẹp, mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên. Đối với người Việt, Tết Nguyên đán rất là quan trọng và rất linh, được nhiều người mong đợi, nhất là những người đi làm ăn xa nhà, quay trở lại sum vầy cùng mái ấm gia đình, tận thưởng niềm vui sum vầy ; cùng nhau nhìn nhận lại những việc đã làm trong năm cũ, đồng thời thực thi những tập tục văn hóa truyền thống ( phong tục, tập quán ) tốt đẹp với mái ấm gia đình, dòng họ, hội đồng và những gì đẹp nhất, ngon nhất, tốt nhất đều được dành cho ngày Tết. Việc làm này đã ảnh hưởng tác động thâm thúy vào tâm thức của bao thế hệ người Việt. Vì vậy, dù trải qua biết bao thời hạn, nhưng những phong tục đón Tết, vui Tết truyền thống của người Việt vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống riêng, đậm đà truyền thống dân tộc bản địa .

Tùy theo mỗi vùng miền hoặc theo quan niệm về tín ngưỡng, tôn giáo và phong tục tập quán khác nhau, Tết cổ truyền ở từng địa phương cũng có những nét khác nhau. Tuy nhiên, xét về tổng thể, phong tục của ngày Tết được chia làm ba khoảng thời gian, gồm: Tất niên, Giao thừa và Tân niên. Mỗi khoảng thời gian ứng với những hoạt động như: Tống cựu nghinh tân; Đưa ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp; Gói bánh chưng, bánh tét; Chưng hoa ngày tết (đào, mai, quất…); Chưng mâm ngũ quả; Thăm viếng mộ tổ tiên, mời vong linh tổ tiên về ăn Tết với con cháu; Cúng giao thừa; Xông đất; Chúc tết và mừng tuổi ông bà, cha mẹ, họ hàng, bạn bè; Xuất hành đầu năm; Đi lễ chùa đầu năm; Hái lộc đầu xuân;…. Những phong tục mang tính linh thiêng đó đều nhằm cầu mong cho sự tốt lành, may mắn, thành công và sức khỏe trong năm mới. Bên cạnh những phong tục linh thiêng ngày Tết, người Việt xưa còn ăn Tết, vui xuân bằng các hoạt động vui tươi, lành mạnh như: hội đánh vật, ném còn, chơi đu, bơi thuyền, chọi trâu, đua ngựa và các trò chơi dân gian khác…, thể hiện tình làng nghĩa xóm, đoàn kết, gắn bó cộng đồng; hình thành, vun đắp, giữ gìn văn hóa làng xã từ đời này qua đời khác. 

Giờ khắc rất thiêng nhất của Tết Nguyên Đán là giao thừa đêm ba mươi, thời gian trời đất giao hòa. Gia đình quây quần, sum vầy đón năm mới, mọi người trò chuyện, hàn huyên về cái được, cái mất của năm qua và bàn luận cách làm ăn sao cho năm tới tốt đẹp hơn. Ngoài ra, Người dân Việt còn có phong tục xông nhà vào đêm giao thừa .

Một gia đình đi chúc Tết (Ảnh: Internet).

Tục chúc Tết, mừng tuổi đầu năm cũng là một mỹ tục Open từ truyền kiếp. Dân gian có câu : Mồng một Tết mẹ, Tết cha, Mồng hai Tết vợ, mồng ba Tết thầy. Đó là biểu lộ nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Sáng mồng Một Tết, mọi người trong mái ấm gia đình mặc quần áo mới, tề tựu đông đủ để thực thi nghi lễ chúc Tết và mừng tuổi. Con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ, chúc mạnh khỏe, sống lâu. Ông bà, cha mẹ chúc con cháu làm ăn tiến tới, học tập giỏi giang. Trẻ nhỏ được mừng tuổi bằng bao lì xì đỏ trong có ít tiền mới gọi là lộc với hàm ý suôn sẻ cả năm. Ngày Tết, họ hàng, láng giềng, đồng nghiệp qua nhà nhau chúc Tết, tay bắt mặt mừng, thăm hỏi động viên nhau, chuyện trò râm ran, tíu tít. Điều đó làm cho ngày Tết càng thêm ý nghĩa về sự kết nối và chia. Mọi người mang theo những điều tốt đẹp suốt trong năm mới và những điều không hay trong năm cũ đều được bỏ lỡ để quan hệ thân tộc, quan hệ xã hội … trong năm mới tốt đẹp hơn .

Nhắc đến Tết, không thể không nhắc đến những hoạt động khác được tổ chức xung quanh ngày Tết như các trò chơi dân gian, những phiên chợ Tết, phiên chợ hoa. Các phiên chợ Tết, chợ hoa cũng được tổ chức vào mỗi dịp xuân về để tăng thêm sự rộn ràng và hương vị của ngày Tết. Đối với người Việt Nam, ngày Tết thường diễn ra vào ba ngày chính, nhưng trước đó một tuần, người dân đã rậm rịch sắm Tết. Loài hoa đặc trưng mà người miền Bắc và miền Trung chơi Tết là hoa đào, còn người miền Nam lại chuộng hoa mai. Mâm ngũ quả cũng là một món đồ trang trí không thể thiếu của người Việt. Đây cũng là điểm khác biệt của hai miền Nam, Bắc. Bởi vì, đặc trưng mâm ngũ quả của người Bắc là bưởi, chuối, hồng, quýt và ớt. Còn miền Nam lại là những quả: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…. Trong những ngày này, đi đến đâu chúng ta cũng có thể thấy được không khí rộn ràng, tất bật rất đặc trưng. Trẻ con thì háo hức vì được nghỉ học, được đi chơi, mua sắm quần áo mới.

Bên cạnh đó là tục du xuân thăm viếng danh lam thắng cảnh, lễ đền, lễ chùa trong dịp Tết. Trong những ngày Tết, mọi người tranh thủ du xuân thăm viếng danh lam thắng cảnh, thưởng ngoạn vẻ đẹp của quê nhà, quốc gia để tâm hồn lâng lâng thanh thản và được tiếp thêm sinh khí của mùa xuân. Các liên hoan gắn với những đền, chùa nổi tiếng rất linh được Phật tử và khách thập phương từ khắp mọi miền quốc gia đến thăm viếng, cầu cho quốc thái dân an, cầu phúc, cầu lộc, cầu duyên trong năm mới .
Với sự phong phú văn hóa truyền thống của những hội đồng, tất cả chúng ta cần nhìn nhận Tết Nguyên đán là một trong những di sản văn hóa truyền thống số 1 của dân tộc bản địa Việt Nam, xứng danh được đồng cảm, bảo tồn, phát huy, tăng trưởng và tiếp thị. Tuy nhiên, trong thời kỳ tân tiến, với nhịp sống công nghiệp, bên cạnh hầu hết người dân, mái ấm gia đình Việt Nam vẫn duy trì nhiều tập tục văn hóa truyền thống tốt đẹp của Tết Nguyên đán, thì cũng Open nhiều quan điểm khác nhau về việc giữ gìn nét đẹp truyền thống này. Đặc biệt, trước sự ảnh hưởng tác động của mặt trái kinh tế thị trường, nhiều phong tục tốt đẹp của Tết truyền thống đã bị mai một, bị biến tướng với nhiều hình thức và mức độ khác nhau, làm xô lệch thực chất tốt đẹp, ảnh hưởng tác động xấu đi đến xã hội, hoạt động và sinh hoạt hội đồng …
Vẫn biết rằng, xã hội tăng trưởng thì những phong tục, tập quán truyền thống lịch sử cũng có sự kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích với đời sống tân tiến. Tuy nhiên, sự biến hóa, biến tướng làm băng hoại đến đạo đức, văn hóa truyền thống ứng xử của con người, rất lạ lẫm với truyền thống lịch sử tốt đẹp của dân tộc bản địa, ảnh hưởng tác động xấu đi đến tâm lý, nhận thức và hành vi của những thế hệ sau này là điều không hề đồng ý được. Vì vậy, thiết nghĩ việc giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của Tết truyền thống Việt Nam là rất thiết yếu và nghĩa vụ và trách nhiệm không của riêng ai. Điều đó, yên cầu mỗi người dân Việt Nam dù đang sinh sống ở trong nước cũng như quốc tế đều phải cùng nhau bảo tồn và phát huy những nét đẹp truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống của Tết Việt bằng cách trân trọng, thực hành thực tế và trao truyền lại cho những thế hệ. Đồng thời cũng cần phê phán, đấu tranh vô hiệu những hủ tục trong dịp Tết Nguyên đán, để cho những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của ngày tết ngày càng hoàn thành xong, góp thêm phần hình thành những thế hệ người Việt Nam vừa tân tiến, vừa không xa rời truyền thống văn hóa truyền thống dân tộc bản địa .

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, việc giữ gìn và trân quý những giá trị tốt đẹp của ngày Tết cổ truyền chính là góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, làm cho mọi người Việt Nam càng thêm yêu quê hương, đất nước, càng gắn bó mật thiết với gia đình, với cộng đồng, sống có trách nhiệm hơn với quá khứ, với hiện tại và cả với tương lai. Và mỗi khi những nét đẹp văn hóa của Tết cổ truyền dân tộc được lan tỏa trong tâm hồn của mỗi người Việt Nam, thì nó sẽ trở thành nguồn lực nội sinh to lớn, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước.

Ngày Tết của dân tộc bản địa Việt với rất nhiều ý nghĩa đặc biệt quan trọng, những phong tục đẹp trong dịp Tết biểu lộ truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống, văn minh cần được những thế hệ sau trân trọng gìn giữ và phát huy, đặc biệt quan trọng là trong thời kỳ hội nhập với quốc tế lúc bấy giờ, bởi đó là linh hồn, là truyền thống độc lạ của dân tộc bản địa Việt Nam .
Kính chúc đại gia đình Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam năm Mới Nhâm Dần an khang – thịnh vượng, thịnh vượng !

Ban Biên tập

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội