Phòng áp lực âm trong bệnh viện có ý nghĩa như thế nào?

Lợi ích của phòng áp lực âm hay lợi thế khi sử dụng phòng áp lực âm, quy trình ra vào, tiêu chí thiết kế và cách làm việc tại phòng áp lực âm…

Phòng áp lực âm là gì?

Trong trường hợp bạn bị nhiễm các loại virus hoặc một loại vi khuẩn lây lan mạnh, bác sĩ muốn cách ly bạn để tránh nguy cơ xuất hiện sự lây nhiễm cho các bệnh nhân khác, hoặc các nhân viên y tế trực tiếp thăm khám. và ngay trong quá trình đang điều trị, bệnh nhân sẽ được chăm sóc tại phòng bệnh không những đặc biệt mà còn cực kì hiện đại, được mang với cái tên phòng cách ly áp lực âm.

Việc trang bị cho phòng áp lực âm là rất kỳ tốn kém, còn đòi hỏi các tiêu chuẩn với kỹ thuật cao mà số ít bệnh viện, kể cả bệnh viện hàng đầu cũng có thể xây dựng được.

Bệnh “Bạch Hầu” là gì?

Hình thức làm việc tại phòng áp lực âm?

Tại các phòng bệnh cần trang bị các hệ thống máy tạo áp suất âm ở mức độ cho phép, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu hút không khí thành một chiều đi vào đồng thời không khuếch tán không khí ra các vùng xung quanh. Điều này góp phần ngăn ngừa các mầm bệnh trong không khí ở trong phòng không thể thoát ra khỏi phòng và lây nhiễm sang cho người khác.

Để thực hiện được những điều này, các bệnh viện cần có một hệ thống thông khí hút áp lực, được trang bị bên trong phòng bệnh. Hệ thống này sẽ duy trì áp lực hút liên tục,  không khí sẽ được hút qua một màng lọc chất lượng cao trong vai trò lọc khuẩn. Sau đó không khí mới được chuyển ra bên ngoài. Có thể bạn sẽ cảm thấy không khí bị hút ra ngoài qua các khe cửa kín hoặc qua cửa sổ hơi mở khi trong phòng áp suất âm.

Virus CORONA là gì?

Quy trình ra vào tại phòng áp lực âm?

Không chỉ trang bị phức tạp mà các quy trình ra vào tại phòng áp lực âm đối với nhân viên y tế cũng cực kì quan trọng. Nếu vận hành dù chỉ sai một bước nhỏ, khi đó hiệu quả tránh lây nhiễm sẽ mất tác dụng:

– Bất kì cá nhân nào ra vào khỏi phòng đều phải khử khuất bàn tay thật kĩ

– Mọi nhân viên của bệnh viện đều phải đeo khẩu trang, áo choàng kín và găng tay bảo hộ.

– Cánh cửa phòng cách ly thể cần được đóng lại bất cứ lúc nào.

– Nếu được yêu cầu ở trong phòng liên tục, không được ra ngoài ngoại trừ làm các bước xét nghiệm hoặc các thủ thuật không thể thực hiện ngay trong phòng.

– Nhân viên y tế phải nắm rõ các bước sau: trang bị phòng hộ, mở phòng đệm, đóng phòng đệm, mở phòng bệnh, theo nguyên tắc làm cho không khí chỉ luân chuyển một chiều từ bên ngoài phòng bệnh rồi vào trong phòng bệnh, sau đó qua màng lọc và cửa hút ra ngoài.

Cảm ơn những anh hùng chống Covid 19: những sự hy sinh thầm lặng

Tại đây, cửa số 2 phải đóng trước khi mở cửa số 1, sau đó cửa số 1 đóng hoàn toàn trước khi nhân viên y tế mở cửa số 2 để vào phòng bệnh nhân. Ngay sau cánh cửa số 2 là đến vị trí của phòng áp lực âm, và không khí chỉ có thể lưu thông, bị thổi theo cố định một chiều từ ngoài cửa số 2, đi qua cửa số 1 và hút bên trong buồng bệnh không thể lưu thông ngược trở lại ra phía bên ngoài tại vị trí của cửa số 2.

phòng áp lực âm
Mỗi buồng bệnh có một cửa kính ngăn, đảm bảo đóng hờ, bên trong có cổ hút áp lực âm và màng lọc vi khuẩn, virus,…

 

phòng áp lực âm
Cổ hút áp lực âm và màng lọc, không khí được hút liên tục tạo một áp lực âm.

Với hệ thống thiết bị y tế hiện đại, tối tân, sở hữu số lượng nhiều về máy móc chất lượng, giúp phát hiện ra nhiều căn bệnh nguy hiểm trong thời gian ngắn, hỗ trợ trong việc chẩn đoán, điều trị của bác sĩ một cách hiệu quả nhất.

Tin liên quan