Top 14 lễ truyền thống Campuchia vô cùng đặc sắc | https://leading10.vn

Ngày Lễ Năm Mới Khmer được nhân dân Campuchia gọi với cái tên Tết Choul Chnam Thmey. Đây là một trong những dịp lễ quan trọng và lớn nhất của một năm tại đất nước này. Thông thường, Ngày Lễ Năm Mới thường rơi vào khoảng giữa tháng tư dương lịch, kéo dài đến 3 ngày. Nhân dân tổ chức lễ mừng để đánh dấu một vụ mùa bội thu và chào đón mùa mưa kéo đến.

Trong suốt những ngày lễ, hầu hết những người con thao tác xa xứ đều quay trở về nhà để đoàn viên với mái ấm gia đình. Lúc này, họ đều tạm gác lại mọi việc làm, trú tâm sẵn sàng chuẩn bị cho một ngày tết đủ đầy và đầm ấm. Người người nhà nhà ai nấy đều hân hoan sắm sửa đồ vật, quần áo mới và quét dọn nhà cửa. Trong không khí hân hoan, người ta tỏ lòng nhớ về công lao của ông bà, tổ tiên và cầu chúc những điều tuyệt vời nhất sẽ đến. Nhân dân đổ ra đường để tới thăm nhà người thân trong gia đình, láng giềng và tham gia vào những hoạt động giải trí hội đồng sôi động. Người Khmer tại Campuchia còn có phong tục nước thay cho lời chúc bình an. Đây là lúc đường phố tràn ngập niềm vui và nụ cười bởi ai ai cũng đều tham gia nhiệt tình vào hoạt động giải trí này. Đó là cách tuyệt vời để kết nối tình thương và sự đoàn kết trong hội đồng dân cư .

Ngày tết Khmer cũng là lúc người dân Campuchia đồng loạt đổ về các đền chùa trong khu vực để hành lễ cầu an. Đây là một nét truyền thống đặc sắc của đất nước này vì có tới hơn 90% dân số theo đạo Phật. Trong cái sôi động của đoàn người, chúng ta vẫn có thể cảm nhận được sự thành kính và tôn nghiệm. Nhân dân Campuchia lúc nào cũng bày biện mâm lễ tươm tất trước khi dâng kính lên Đức Phật. Họ còn thực hiện các nghi thức như hành lễ với nến đi xung quanh điện chính, tắm tượng Phật, ngồi nghe giảng kinh và nhận lời cầu chúc bình an từ các vị sư phụ.

Tuy ngày lễ mừng năm mới chính thức chỉ diễn ra trong 3 ngày (năm nhuận là 4 ngày) nhưng người dân thường nghỉ khoảng một tuần liền. Đối với họ, khoảng thời gian ấy mới đủ để thực hiện hết các hoạt động mua sắm, chuẩn bị năm mới cũng như vui chơi giải trí. Trong những ngày này, hầu hết nhân dân tạm ngưng mọi hoạt động mua bán, dịch vụ nên sẽ tạo nhiều khó khăn đối với khách du lịch. Chính vì thế, nếu bạn muốn tới Campuchia vào thời gian Tết thì cần chuẩn bị đặt vé và phòng nghỉ trước để tránh tình trạng “vỡ kế hoạch”. Bên cạnh đó, số tiền cần trả cho dịch vụ du lịch trong thời điểm này cũng tăng cao hơn rất nhiều so với ngày thường.

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội