Nguyên lý hoạt động của máy in

Các loại máy in với chức năng và nguyên lý làm việc

Các loại máy in phổ biến và nguyên lý hoạt động của từng loại máy in như thế nào? Các bộ phận được liên kết với nhau để tạo thành máy in là gì?…

Máy in là một phần quan trọng không thể thiểu trong đời sống, với công suất có thể tái bản ra hàng nghìn bản mà chỉ mất trong một thời gian ngắn hơn. Hãy cùng EVBN khám phá và tìm hiểu về các nguyên lý làm việc của các loại máy in nhé!

Máy in là gì?

Máy in là một thiết bị cơ điện có chức năng chuyển đổi văn bản và tài liệu đồ họa từ dạng điện tử sang dạng vật lý. Nói chung, chúng là các thiết bị ngoại vi bên ngoài được kết nối với máy tính hoặc máy tính xách tay thông qua cáp hoặc dây ít hơn để nhận dữ liệu đầu vào và in chúng ra giấy. Một loạt các máy in có sẵn với nhiều tính năng khác nhau, từ in tài liệu văn bản đen trắng đến hình ảnh đồ họa màu chất lượng cao.
Chất lượng máy in được xác định bằng các tính năng của nó như chất lượng màu sắc, tốc độ in, độ phân giải … Máy in hiện đại có các chức năng đa năng, tức là chúng là sự kết hợp của máy in, máy quét, máy photocopy, fax, … Để phục vụ các nhu cầu khác nhau, có rất nhiều loại máy in có sẵn. hoạt động trên các loại công nghệ khác nhau.
Về cơ bản có hai loại máy in Tác động và Không tác động. Máy in có tiếp xúc vật lý giữa đầu in và giấy được gọi là máy in va đập và máy in không có tiếp xúc vật lý được gọi là máy in không va đập.

Máy in ma trận chấm

Nó là một máy in máy tính phổ biến để in văn bản và đồ họa trên giấy bằng cách sử dụng các chấm nhỏ để tạo thành các hình dạng mong muốn. Nó sử dụng một loạt các chân kim loại được gọi là đầu in để chạm vào ruy-băng máy in có mực và tạo ra các chấm trên giấy. Những tổ hợp các chấm này tạo thành hình dạng mong muốn trên giấy. Nói chung, chúng in với tốc độ từ 50 đến 500 ký tự mỗi giây tùy theo chất lượng in mong muốn. Chất lượng của bản in được xác định bởi số lượng chân cắm được sử dụng (thay đổi từ 9 đến 24).
Thành phần quan trọng trong máy in kim là ‘đầu in’ dài khoảng một inch và chứa một số chân nhỏ được căn chỉnh trong một cột thay đổi từ 9 đến 24. Đầu in được điều khiển bởi một số búa buộc mỗi chân phải tiếp xúc với bài báo tại một thời điểm nhất định. Những chiếc búa này được kéo bởi một nam châm điện nhỏ (còn được gọi là solenoid), được cung cấp năng lượng tại một thời điểm cụ thể tùy thuộc vào ký tự được in.
Thời gian của các tín hiệu được gửi đến các solenoids được lập trình trong máy in cho mỗi ký tự. Máy in nhận dữ liệu từ máy tính và dịch nó để xác định ký tự nào sẽ được in và đầu in chạy qua lại, hoặc theo chuyển động lên xuống, trên trang và in các dấu chấm trên giấy.

Máy in phun

Máy in phun là loại máy in phổ biến nhất cho gia đình và văn phòng quy mô nhỏ vì chúng có chi phí hợp lý và chất lượng in phun tốt. Một máy in phun điển hình có thể in với độ phân giải hơn 300 dpi và một số máy in phun chất lượng tốt có thể tạo ra các bản cứng màu đầy đủ ở 600 dpi.
Máy in phun được cấu tạo bởi các bộ phận sau:
 • Đầu in – Nó là trái tim của máy in chứa một loạt các vòi phun phun mực lên giấy.
 • Hộp mực – Là bộ phận chứa mực để in. Nói chung máy in đơn sắc (đen trắng) chứa một hộp mực màu đen và một máy in màu chứa hai hộp mực – một hộp mực đen và một hộp mực khác có các màu cơ bản (lục lam, đỏ tươi và vàng).
 • Động cơ bước – Nó được đặt trong máy in để di chuyển đầu máy in và hộp mực qua lại trên giấy.
 • Thanh ổn định – Thanh ổn định được sử dụng trong máy in để đảm bảo chuyển động của đầu in được trang trí và kiểm soát trên giấy.
 • Dây đai – Một dây đai được sử dụng để gắn đầu in với động cơ bước.
 • Khay giấy – Đây là nơi đặt giấy tờ để in.
 • Con lăn – Máy in có một bộ con lăn giúp kéo giấy từ khay cho mục đích in.
 • Động cơ bước khay giấy – một động cơ bước khác được sử dụng để quay các con lăn để kéo giấy trong máy in.
 • Mạch điều khiển – Mạch điều khiển lấy đầu vào từ máy tính và bằng cách giải mã đầu vào điều khiển tất cả hoạt động cơ học của máy in.

Ai phát minh ra máy in? Được phát minh trong bối cảnh nào?

Tương tự như các máy in khác, máy in phun có ‘đầu in’ là yếu tố chính. Đầu in có nhiều vòi phun cực nhỏ còn được gọi là vòi phun. Khi máy in nhận được lệnh in thứ gì đó, đầu in bắt đầu phun mực lên giấy để tạo thành các ký tự và hình ảnh. Chủ yếu có hai công nghệ là phun mực bằng đầu phun. Đó là:
 • Bong bóng nhiệt – Công nghệ này còn được gọi là phản lực bong bóng được sử dụng bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau như Canon và Hewlett Packard. Khi máy in nhận lệnh in thứ gì đó, dòng điện chạy qua một tập hợp các điện trở nhỏ và chúng tạo ra nhiệt. Nhiệt này sẽ làm bay hơi mực để tạo bong bóng. Khi bong bóng nở ra, một số mực sẽ di chuyển ra khỏi đầu phun và đọng lại trên giấy. Sau đó bong bóng xẹp xuống và do chân không nó hút nhiều mực hơn từ hộp mực. Thường có 300 đến 600 đầu phun trong đầu máy in nhiệt có thể phun mực đồng thời.
 • Áp điện – Trong công nghệ áp điện, một tinh thể áp điện nằm ở cuối bình chứa mực của vòi phun. Khi máy in nhận được lệnh in, một điện tích được áp dụng cho tinh thể này sẽ bắt đầu rung và một lượng nhỏ mực được đẩy ra khỏi đầu phun. Khi hết rung, vòi phun sẽ hút thêm một lượng mực từ hộp mực để thay thế mực đã phun ra. Công nghệ này được cấp bằng sáng chế bởi Seiko Epson Corporation.

Ai phát minh ra Facebook? Lịch sử ứng dụng

 

Máy in Laser

Máy in laser là loại máy in phổ biến nhất được sử dụng chủ yếu để in định tính quy mô lớn. Chúng là một trong những máy in nhanh nhất được sử dụng phổ biến nhất hiện có trên thị trường. Máy in laser sử dụng một cách tiếp cận khác một chút để in. Nó không sử dụng mực in như máy in phun, thay vào đó nó sử dụng một loại bột rất mịn được gọi là ‘Toner’. Các thành phần của máy in laser được hiển thị trong hình ảnh sau:
Mạch điều khiển là bộ phận của máy in nói chuyện với máy tính và nhận dữ liệu in. Bộ xử lý hình ảnh Raster (RIP) chuyển đổi văn bản và hình ảnh thành ma trận điểm ảo. Trống dẫn hình ảnh là thành phần quan trọng của máy in laser có một lớp phủ đặc biệt nhận điện tích âm và dương từ con lăn sạc. Một chùm tia laser chuyển đổi nhanh chóng quét từng dòng trống tích điện. Khi chùm sáng nhấp nháy, nó đảo ngược điện tích của các điểm nhỏ trên trống, tương ứng với các chấm sẽ được in màu đen. Ngay sau khi tia laser quét một dòng, một động cơ bước sẽ di chuyển trống để quét dòng tiếp theo bằng tia laser.
Con lăn của nhà phát triển đóng vai trò quan trọng để dán mực lên giấy. Nó được phủ bởi các hạt mực tích điện. Khi trống chạm vào trục lăn của nhà phát triển, các hạt mực tích điện sẽ bám vào các khu vực thải ra của trống, tái tạo ngược lại hình ảnh và văn bản của bạn.
Trong khi đó, một tờ giấy được lấy ra từ khay giấy với sự trợ giúp của dây đai. Khi giấy đi qua dây sạc, nó sẽ tạo ra điện tích ngược với điện tích của mực. Khi giấy gặp trống, do điện tích trái dấu giữa giấy và hạt mực, các hạt mực sẽ được chuyển sang giấy. Sau đó, một lưỡi làm sạch sẽ làm sạch lồng giặt và toàn bộ quá trình chạy trơn tru liên tục. Cuối cùng, giấy đi qua bộ nhiệt áp là một con lăn nhiệt và chân vịt, làm tan chảy mực và cố định trên giấy một cách hoàn hảo.