Người Phát Minh Tàu Thủy Là Ai Và Lịch Sử Của Chiếc Tàu Thủy

Từ cuối thế kỷ 18 trở về trước, các loại thuyền buồm đều được vận chuyển nhờ vào gió biển. Tuy vậy thì gió lại thổi rất thất thường, nên người ta đã nghĩ tới việc dùng một nguồn năng lực nào mà không thay đổi và có thể đủ mạnh để thay thế gió. Cùng tìm hiểu về lịch sử cũng như người phát minh tàu thủy là ai qua bài viết dưới đây nhé.

Vài nét về Robert Fulton – người phát minh ra chiếc tàu thủy đầu tiên

Robert Fulton sinh vào ngày 14 tháng 11 năm 1765. Ông là một kỹ sư và cũng là nhà phát minh người Mỹ nổi tiếng. Ông là người phát triển các loại sản phẩm thương mại đầu tiên của tàu thủy hơi nước. Vào năm 1800, ông đã được Napoleon Bonaparte giao cho việc thiết kế tàu Nautilus. Đây chính là tàu ngầm đầu tiên thực tế trong lịch sử. Fulton cực kỳ quan tâm đến tàu thủy hơi nước vào năm 1777, khi mà ông đến thăm William Henry của Lancaster, Pennsylvania. Hai người đã thảo luận trước đó về động cơ hơi nước của James Watt khi trong một chuyến viếng thăm nước Anh.

                                                        Robert Fulton

Fulton đã sớm bộc lộ năng khiếu của mình từ rất sớm

Robert Fulton sinh ra tại một trang trại ở Little Brain, thuộc tiểu bang Pennsylvania. Cha của ông, Robert Fulton, được sinh ra tại Ireland và di cư đến Philadelphia, sau đó kết hôn với Mary Smith. Gia đình ông đã chuyển đến Lancaster, Pennsylvania, nơi mà Fulton đi học tại trường tiểu học Quaker. Fulton Thể hiện sự quan tâm đầu tiên về cơ khí. Ở tuổi lên 13, cậu bé Fulton đã phát minh ra một loại bánh xe dùng để đi cùng với thuyền đánh cá của cha cậu. Cậu rất đặc biệt ưa thích những người thợ làm súng. Khi còn nhỏ cậu đã chế tạo ra tên lửa và đạn, thử nghiệm với thủy ngân. Ông còn vô só thí nghiệm khác mà không được công bố. Bạn bè của cậu gọi đã cậu bằng biệt danh rất đáng yêu đó là “Quicksilver Bob”.

Tên tuổi của Fulton vẫn được lưu danh đến ngày nay

Ngày nay, bức tượng của Robert Fulton vẫn nằm trong số những bức tượng được trưng bày ở trong Bộ sưu tập National Statuary Hall, bên trong Điện Capitol của Hoa Kỳ. Cùng với nhà phát minh điện báo nổi tiếng Samuel FB Morse, Fulton đã được mô tả trên mặt sau của Giấy chứng nhận $2 Hoa Kỳ vào năm 1896. Vào năm 2006, Fulton còn được giới thiệu vào “Đại sảnh danh vọng các nhà phát minh quốc gia” tại Alexandria, thuộc Virginia.

                         Tàu thủy đầu tiên trên thế giới được chế tạo bởi Robert Fulton

Lịch sử hình thành của tàu thủy đầu tiên trên thế giới

Cuộc cách mạng công nghiệp vào đầu thế kỷ 18 đã đem lại cho ngành Hàng Hải một sản phẩm vô cùng đặc biệt được chế tạo bởi các nhà phát minh và kỹ thuật, đó chính là máy hơi nước, một dụng cụ dùng để sinh ra động lực. Máy hơi nước đã được áp dụng vào thuật hàng hải thời bấy giờ, và tàu thủy đã ra đời. Và người phát minh tàu thủy là ai? Hãy cùng tìm hiểu sau đây.

Chiếc tàu thủy được chạy bằng máy không khí

Vào khoảng năm 1700, Newcomen đã chế ra được một chiếc máy “không khí”. Tuy nhiên loại máy này còn quá yếu và nặng nề, nó không thể được áp dụng cho tàu thủy. Cũng chính vào thời kỳ này, Denis Papin đã tìm ra cách để áp dụng phát minh về máy hơi nước của ông vào tàu thủy, nhưng chiếc tàu làm mẫu của Papin đã bị các thủy thủ ganh tị và phá vỡ vào năm 1707.

Tàu được chạy bằng máy hơi nước đầu tiên

Chiếc máy hơi nước thực sự lần đầu tiên được James Watt chế tạo ra vào khoảng năm 1770. Tại nước Pháp lúc bấy giờ, nhiều người đã tìm ra cách áp dụng máy hơi nước vào việc chuyển vận ở trên mặt nước. Mãi đến năm 1783, Bá Tước Jouffroy d’Abbans đã thành công trong việc đóng một chiếc tàu thủy Pyroscaphe và cho tàu này chạy ở trên sông Saone trong 15 phút, trước sự chứng kiến của hàng ngàn khán giả quan sát. Bá Tước d’Abbans đã xin trợ giúp của chính phủ tuy nhiên dự án đã bị Hàn Lâm Viện Pháp bác bỏ. Lý do là vì Viện đang tài trợ các thí nghiệm về khinh khí cầu của nhà khoa học Montgolfier. Chính vì thế công trình nghiên cứu tàu thủy của Bá Tước d’Abbans đã phải bỏ dở.

                      Tàu thủy chạy bằng máy hơi nước được Bá Tước d’Abbans tạo ra

Chiếc tàu chiến đầu tiên bị dang dở

Ƭrong cuộc chiến tranh vào 1812, Fulton được giɑo cho đóng chiếc tàu thủy chiến đầu tiên. Con  tàu với hai vỏ tàu được đặt cạnh nhɑu cùng với bánh xe guồng được đặt ở giữa. Cạnh tàu được lắρ những tấm thép rất chắc chắn. Về sau thì con tàu chiến nàу vẫn còn dở dang mặc cho chiến tranh đã chấm dứt từ lâu vì Ƒulton đã qua đời vào năm 1815.

Kết luận

Bài viết trên đây là câu trả lời cho câu hỏi người phát minh tàu thủy là ai. Hy vọng rằng bài viết sẽ có thể giúp bạn hiểu thêm về lịch sử hình thành của tàu thủy.

Xem thêm: Người phát minh kinh khí cầu là ai?