Người Phát Minh Ra Giấy Là Ai? Sự Xuất Hiện Của Giấy

Giấy viết là một sự kiện lớn trong lịch sử của loài người. Từ khi bắt đầu có giấy, sự kế thừa và truyền bá kiến thức bắt đầu tiến vào thời đại hoàn toàn mới. Người phát minh ra Giấy là ai? Và đã làm đổi mới kỹ thuật làm giấy quan trọng.

Tiểu sử Người phát minh ra Giấy là ai?

Thái Luận – Người phát minh ra giấy

Thái Luân, Ông sinh vào năm 61 công nguyên, là nhà khoa học thời nhà Hán Trung Quốc. Thái Luân xuất thân từ một gia đình nông dân, năm Ông 15 tuổi được chọn làm tùy tùng cho Vua. Ông từng làm quan văn cấp cao trong một thời gian dài. Lúc đó, Ông đã nhìn thấy mọi người viết chữ không tiện lắm. Thẻ tre và ván quá nặng còn tơ lụa thì quá đắt, giấy bông tơ thì không thể sản xuất nhiều và tất cả đều có khiếm khuyết bất cập. Vì thế Ông bèn bắt đầu nghiên cứu biện pháp cải tiến kỹ thuật làm giấy mới.

Ông chế giấy bằng cách lấy bên trong vỏ thân cây dâu tằm và xơ cây tre mang đi trộn với nước rồi giã nát với dụng cụ bằng gỗ, xong Ông đổ hỗn hợp lên tấm vải được căng phẳng và trải mỏng rồi để ráo nước. Khi hỗn hợp đã khô, Ông khám phá ra rằng có thể viết lên dễ dàng mà lại còn nhẹ nhàng. Ông cũng đã thử các loại vỏ cây, cây gai dầu, lụa, và thậm chí là lưới đánh cá, nhưng các công thức chính xác đã bị thất truyền.

Sự ra đời của nghề làm giấy

Sự ra đời của nghề làm giấy

Vào năm 105 sau Công nguyên, năm này thường được coi là năm mà nghề làm giấy được phát minh ra. Các ghi chép trong lịch sử cho thấy rằng việc phát minh ra giấy đã được Thái Luân, một trong những quan chức của Triều đình đã báo cáo với Hoàng đế Trung Quốc. Tuy nhiên, các cuộc điều tra về khảo cổ học gần đây cho thấy thực tế phát minh ra nghề làm giấy khoảng 200 năm trước đó. Những mảnh giấy cổ từ tàn tích Huyền Tuyền ở phía tây bắc Trung Quốc dường như được làm trong thời kỳ của Hoàng đế Wu, người trị vì từ năm 140 đến năm 86 trước Công nguyên.

Làm giấy sớm ở Trung Quốc

Giấy ở Trung Quốc ban đầu dường như được làm từ chất thải cây gai dầu lơ lửng trong nước. Sau đó rửa sạch đi ngâm và đập thành bột bằng một cái vồ bằng gỗ. Khuôn giấy, có thể là một cái sàng làm bằng vải thô. Được kéo căng trong một khung tre có bốn mặt, còn được sử dụng để nhúng bùn xơ và giữ nó để làm khô. Cuối cùng là vỏ cây, tre và các loại sợi thực vật khác đã được sử dụng ngoài việc sử dụng cây gai dầu.

Sự lan rộng của nghề làm giấy tại Châu Âu

Sự lan rộng của nghề làm giấy

Nghề làm giấy bắt đầu lan rộng đến Baghdad vào thế kỷ 8 sau Công nguyên. Vào thế kỷ 10 nghề làm giấy này đã lan rộng đến Damascus, Ai Cập và Maroc. Có rất nhiều nguyên liệu của Trung Quốc không được cung cấp cho các nhà sản xuất giấy ở Trung Đông. Tuy nhiên họ đã sử dụng lanh và các loại sợi thay thế khác, cũng như 1 chiếc máy ba chân chạy bằng sức người để chuẩn bị cho bột giấy.

Phải mất khoảng gần 500 năm thì nghề làm giấy mới đến được châu Âu từ Samarkand. Mặc dù việc xuất khẩu giấy từ Trung Đông  cũng rất khó khăn để các nước Châu Âu chấp nhận nghề làm giấy này. Ban đầu bị thế giới Cơ đốc giáo không cho Giấy là biểu hiện của văn hóa Hồi giáo, và một sắc lệnh từ Hoàng đế La Mã Thần thánh Frederick II năm 1221 tuyên bố tất cả các tài liệu chính thức được viết trên giấy đều là không hợp lệ. Tuy nhiên, sự nổi lên của báo in vào giữa những năm 1400 đã sớm thay đổi thái độ của châu Âu đối với phát minh ra loại giấy này.

Mặc dù người thợ thủ công được miêu tả trong bức tượng khó mà cho chúng ta có thể nhận ra thiết bị của một nhà máy giấy hiện đại, nhưng các quy trình mà họ sử dụng để làm ra giấy không khác gì nhiều so với quy trình ngày nay. 

Nguyên liệu thô cho giấy

Chất liệu được lựa chọn cho thợ làm giấy ở Châu Âu hầu hết là bông hoặc sợi lanh từ vải vụn. Các mảnh vải vụn được phân loại và làm sạch sau đó đun nóng trong dung dịch kiềm, lúc đầu là trong thùng mở và sau đó là dưới áp suất của hơi nước. Sau khi để ráo nước, giẻ được rửa sạch và nghiền thành bột giấy, sau đó được tẩy trắng để loại bỏ những dấu vết cuối cùng của thuốc nhuộm và vết thâm đen còn sót lại trong quá trình làm.

Khuôn giấy

Để tạo thành một tờ giấy, người thợ làm giấy sẽ nhúng một khuôn giấy vào thùng đựng hàng và nhấc nó ra theo chiều ngang, để giữ lại các sợi trên màn hình của khuôn. Khuôn giấy được làm hoàn toàn bằng tay từ những sợi dây có độ dài song song với nhau bằng dây hoặc chỉ mảnh hoặc từ lưới thép dệt.

Làm khô tấm

Sau khi thành hình, tấm được lấy ra khỏi khuôn và đặt trên vải nỉ hoặc vải len để ép. Một xấp giấy và nỉ, còn được gọi là “đăng”,. Chúng sẽ được đặt trong một máy ép vít bằng gỗ lớn. Và cần rất nhiều sức người để siết chặt máy ép bằng cách đẩy hoặc kéo một đòn bẩy dài được làm bằng gỗ. Theo cách này thì một trụ có chiều dài 2 bàn chân con người thì trung bình có thể giảm xuống còn 6 hoặc 8 inch.

Sau khi ép xong các tấm vải đủ cứng để nhấc ra khỏi nỉ và treo lên để sấy khô. Thường được xếp theo nhóm bốn hoặc năm tấm còn được gọi là “cựa” để tránh nhăn và quăn. Sấy khô thường được thực hiện ở tầng cao nhất của nhà máy, tránh xa mụn và bụi.

Định cỡ và hoàn thiện

Để làm cho giấy ít thấm nước hơn, người ta đã nhúng tờ giấy khô vào gelatin hoặc keo động vật. Định cỡ như vậy quan trọng đối với giấy viết hơn là đối với giấy in. Vì mực in dày hơn và không thấm vào giấy dễ dàng như vậy. Phương pháp để làm mịn tấm đơn giản. Đầu tiên là đánh bóng từng tấm bằng tay với một viên đá bóng hoặc một chiếc búa chạy bằng nước được phát triển vào đầu thế kỷ thứ 17.

Xem thêm: Người phát minh ra đồng hồ là ai?

Kết luận

Trên đây, mình đã chia sẻ với bạn Người phát minh ra Giấy là ai? Và sự xuất hiện của giấy. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc của giấy. Xã hội càng phát triển, nhu cầu bảo vệ môi trường ngày càng được lan tỏa nhiều hơn. Và để thay thế đồ nhựa dùng 1 lần thì các sản phẩm làm bằng giấy vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất.