Bật Mí Người Phát Minh Ra Đồng Hồ Là Ai? Tiền Thân Của Đồng Hồ Ngày Nay

Ngày nay, đồng hồ trở thành vật dụng không thể thiếu để đo đạc thời gian trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, ít ai biết được những chiếc đồng hồ đã được xuất hiện từ khi nào? Hay, người phát minh ra đồng hồ là ai? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu người phát minh ra đồng hồ cũng như lịch sử của đồng hồ nhé.

Những chiếc đồng hồ cổ đại – Tiền thân của đồng hồ cơ

Từ thời cổ đại, người ta đã biết sử dụng đã biết sử dụng hiện tượng tự nhiên như một công cụ để đo đếm thời gian. Đó cũng chính là tiền thân của chiếc đồng hồ cơ đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Đồng hồ mặt trời Sundial

Đây là chiếc đồng hồ xuất hiện đầu tiên trên trái đất. 

Đồng hồ mặt trời Sundial

Xuất hiện vào khoảng năm 1400 TCN, ở Ai Cập cổ đại. Sundial hoạt động theo dựa trên việc cái bóng di chuyển theo mặt trời. Theo đó, người Ai Cập cổ đại sẽ cắm một chiếc que thẳng đứng trên mặt đất. Lúc bóng của que ngắn sẽ là buổi trưa, còn khi bóng dài là sắp hết một ngày.

Đèn cầy và đồng hồ cát

Nối tiếp sự xuất hiện của đồng hồ mặt trời là đèn cầy và các loại nhang. Công thức hoạt động của cách tính thời gian này khá đơn giản. Theo đó, người ta sẽ dựa vào khoảng thời gian chúng cháy hết để tính giờ. Sau đó, những người thời xưa còn dựa trên đồng hồ cát để tính thời gian. Bằng cách, họ sẽ cho cát mịn chảy qua cái lỗ nhỏ với tốc độ cố định. Nhờ đó mà họ có thể xác định được một khoảng thời gian.

Những người thời xưa còn dựa trên đồng hồ cát để tính thời gian

Đồng hồ nước

Một phát minh khác của con người cổ đại đó là đồng hồ nước. Người ta sử dụng một bình cầu hình trụ nước với các vạch như nhau. Bình này sẽ được nối cố định với một ống nhỏ . Khi lượng nước ở bình trụ đầy nước sẽ chảy ra ngoài bằng ống hình chữ U. Cuối cùng, họ sẽ dựa vào mực nước dâng của hình trụ để biết thời gian.

Người phát minh ra đồng hồ là ai? 

Những chiếc đồng hồ được cải tiến và thay thế cho những thiết bị đo thời gian thô sơ thời tiền sử. Vậy người phát minh ra những chiếc đồng hồ đó là ai?

Đồng hồ lò xo ra đời nhờ phát minh của GerBert

Năm 966, tu sĩ GerBert là người phát minh ra đồng hồ lò xo. Ông phát minh ra bộ phận con buông, vận chuyển được do một khối nặng. Chiếc đồng hồ lò xo này được lắp một quả chuông. Căn cứ vào tiếng chuông mà nhắc nhở giờ cầu nguyện cho các tu sĩ. Tuy nhiên, đồng hồ khá là cồng kềnh.

Những cải tiến của đồng hồ

Nhưng sau đó, các thợ làm đồng hồ đã cải tiến đồng hồ càng lúc càng nhỏ hơn. Và khi cải tiến, còn phải đảm bảo độ chính xác của đồng hồ. Đầu tiên là hệ thống dây cót. Nó được phát triển vào thế kỉ 15 để đưa vào cải tiến đồng hồ. Năm 1475, kim phút lần đầu tiên xuất hiện. Trong 2 thế kỷ 15 và 16,  đồng hồ với kim phút được phát triển. Các nghệ nhân chia bề mặt đồng hồ thành 4 khoảng để người đọc dễ dàng theo dõi thời gian. Khoảng năm 1560, kim giây xuất hiện trong bộ sưu tập của Fremersdorf. Nhưng dù vậy, kim giây này hoạt động lại không chính xác. Điểm duy nhất hữu ích của nó là giúp nhận biết đồng hồ vẫn đang hoạt động.

Đồng hồ quả lắc – Ai phát minh ra đồng hồ quả lắc

Vào năm 1653 Galileo Galilei phát minh ra con lắc đầu tiên. Điều này giúp Christiaan Huygens chế tạo ra chiếc đồng hồ quả lắc đầu tiên. 

Christiaan Huygens chế tạo ra chiếc đồng hồ quả lắc

Năm 1670, William Clement phát minh hệ thống hồi dạng mỏ neo giúp tăng độ chính xác. Từ đây, chiếc đồng hồ đã xuất hiện cơ bản đầy đủ với cả kim phút và kim giây.  Sau đó, William Clement tiếp tục cải tiến khi đưa đồng hồ quả lắc vào trong hộp dài. Nhờ đó, đồng hồ quả lắc này ngoài xem thời gian thì nó cũng trở thành vật trang trí phổ biến.

Thời điểm năm 1761, John Harrison đã chế tạo thành công chiếc đồng hồ trong 10 ngày chỉ lệch 5 giây. Đây là chiếc đồng hồ chính xác nhất đến thời điểm đó.

Vào tháng 11 năm 1797, Eli Terry đã đăng ký bản quyền về cho chiếc đồng hồ đầu tiên. Ông là một trong những người đặt nền móng cho ngành công nghiệp đồng hồ ở Hoa Kỳ.

Ai phát minh ra đồng hồ điện?

Năm 1840, Alenander Bain – thợ đồng hồ người Scotland đã phát minh ra chiếc đồng hồ điện. Cơ chế hoạt động của nó dựa trên hệ thống nam châm điện và một mô tơ. Sau đó 1 năm, ông được cấp bằng phát minh con lắc điện tử.

Cấu tạo của những chiếc đồng hồ cơ đầu tiên

Dù là ở thế kỷ 14 hay là ngày nay, thì chiếc đồng hồ cơ đều có các bộ phận chính như sau:

  • Thứ nhất là hệ thống bánh răng giúp truyền chuyển động từ nguồn đến bộ phận hiển thị.
  • Thứ 2 là hệ thống hiển thị bao gồm chuông, kim,….
  • Thứ 3 là năng lượng. Lúc trước năng lượng cung cấp cho đồng hồ là con lắc, sau đó là dây cót, hiện tại là pin.
  • Ngoài ra, cơ cấu luôn được thiết kế để cho năng lượng thoát ra từ từ chứ không thoát hết ra cùng lúc. Hồi đầu thiết kế cơ cấu là con lắc đơn. sau đó là con lắc xoay, rồi thạch anh,…

Đến thời điểm hiện tại, người ta sử dụng tinh thể thạch anh hoặc chu kì bán rã của chất phóng xạ để đo thời gian. Hay những chiếc đồng hồ chạy bằng pin đã trở nên quá phổ biến. Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu và tận mắt thấy những chiếc đồng hồ lịch sử này thì hãy đến viện bảo tàng.

Xem Thêm: Người phát minh ra Giấy là ai?

Kết luận

Vậy là trên đây mình vừa chia sẻ với bạn thông tin về người phát minh ra đồng hồ là ai cũng như lịch sử hình thành của nó. Nếu còn câu hỏi nào về chủ đề đồng hồ, bạn hãy bình luận bên dưới được giải đáp nhé.