Bạn Có Biết Người Phát Minh Ra Băng Dính Là Ai?

Băng dính tuy là một vật dụng nhỏ nhưng lại vô cùng tiện lợi. Là thứ đồ phải có trong mọi gia đình. Đặc biệt khi chúng ta đang cần sửa chữa như dán một thứ gì đó lại hay thứ gì đó đang bị rách thì băng dính lúc này có một vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên có một điều không phải ai trong chúng ta cũng quan tâm đến đó là người phát minh ra băng dính là ai?

Người phát minh băng dính là ai ?

Richard Drew

Kỹ sư Richard Drew thuộc công ty 3M. Vào thời điểm đó việc sơn hai tông màu khác nhau đã trở thành trào lưu và bắt đầu phổ biến. Tuy nhiên vào thời điểm đó có một việc rất khó khăn đối với các họa sĩ các thợ sơn. Đó là việc phân định giữa 2 màu sơn rất khó khăn. Tuy nhiên Richard Drew đã hiểu được khó khăn đó. Ông bắt đầu suy nghĩ tìm cách để giúp các người thợ, các người họa sĩ giải quyết khó khăn. Vào năm 1930, băng dính đầu tiên trên thế giới đã ra đời, đánh dấu một sự phát triển mới.

Sơ lược về cuộc đời Richard Drew

Richard Drew tên đầy đủ là Richard Gurley Drew. Ông sinh ngày 22 tháng 6 năm 1899, mất ngày 14 tháng 12 năm 1980. Ông là một nhà phát minh người Hoa Kỳ. Ông từng làm việc cho công ty Johnson and Johnson và đặc biệt là ở 3M St Paul, Minnesota, tại nơi đây ông đã phát minh ra băng dính

Vào năm 1923, Richard Drew gia nhập công ty 3M. Vào thời điểm đó, công ty 3M chỉ chuyên về làm giấy nhám. Trong thời gian đó Drew chỉ đang thử và trải nghiệm sản phẩm giấy nhám. Có tên là Wet / Dry Sandpaper của 3M tại một cửa hàng xe ô tô địa phương. Và vào cùng thời điểm đó khi Drew nhận thấy rằng những người thợ sơn ô tô, thợ sơn tường và các họa sĩ bắt đầu gặp khó khăn trong việc tạo đường phân cách một cách rõ ràng giữa các màu sơn với nhau. Và từ đó Richard Drew đã được truyền cảm hứng rất lớn để phát minh ra băng che đầu tiên trên thế giới. Coi như là một giải pháp cho tình trạng khó xử của thợ sơn thời đó.

Năm 1942, Băng Duct Tape được phát triển bởi công ty Johnson và Johnson trong chiến tranh thế giới thứ hai. Quân đội lúc đó đang rất cần một loại băng không thấm nước nhằm mục đích niêm phong các thiết bị cần cân nhắc và sửa chữa sau khi sử dụng. Từ đó, băng vải được phủ bằng Polyethylene và Duct Tape được ra đời.

CT johnson & johnson

Ngày này sự hiểu biết đầy đủ về độ kết dính và băng dính tiếp tục được phát triển. Một điều chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều loại băng dính với nhiều mẫu mã và chất lượng tốt, mới trong tương lai.

Băng dính là gì?

Băng dính (hay còn được gọi là băng keo) được sử dụng với khá nhiều mục đích khác nhau. Như đóng gói hàng, niêm phong, cách điện, cách nhiệt và rất nhiều những ứng dụng khác trong đời sống của chúng ta. Băng dính có thể được sản xuất từ rất nhiều các vật liệu khác nhau như là giấy, polime, kim loại… tráng với một ít chất kết dính. Nhưng đa phần là lớp kết dính là hợp chất từ Silicone. 

Băng dính là một giải pháp vô cùng tuyệt vời để sản xuất các sản phẩm tự động. Trong khi các chất kết dính ở dạng lỏng vô cùng lộn xộn và tốn thời gian. Vì chúng cần phải được phun hoặc cuộn lên bề mặt trước khi quá trình kết dính tiếp tục diễn ra

Băng dính

Băng dính được làm bằng gì ?

Băng dính gồm các vật liệu gọi là chất nền hay chất mang (giấy, màng nhựa.giấy bạc,…) được phủ bởi một lớp chất kết dính. Lớp nền hay là chất mang sẽ được phủ một lớp chất kết dính. Sau đó sẽ được cuộn tròn lại để tạo thành một cuộn băng dính dài. Tiếp theo đó, cuộn băng dính được rạch ra tách thành các dải có chiều rộng hẹp. Tạo ra một số cuộn băng nhỏ khác. Mỗi cuộn băng và thành phần của nó là duy nhất. Có thể được điều chỉnh cho các ứng dụng khác nhau.

Các loại chất kết dính được sử dụng để làm băng dính

Keo acrylic sẽ cung cấp cho băng dính một khả năng chống chịu tuyệt vời đối với các nhân tố môi trường. Đặc biệt quan trọng nhất là nó có độ kết dính nhanh hơn so với các loại keo khác

Băng dính acrylic

Nhựa epoxy có độ bền khá cao, độ co ngót thấp, có độ dẻo dai và được biết đến có khả năng chống lại các hóa chất từ môi trường.

Chất kết dính được làm từ cao su. Vì có tính linh hoạt cao, độ dẻo dai khá tốt và được làm bằng các hợp chất hóa học butyl hoặc nitrile. 

Xem thêm: Người phát minh tại nghe là ai?

Kết luận:

Hãy nhìn nhận về cuộc sống hiện tại, chúng ta có thể thấy rằng công dụng của băng dính một cách rõ ràng hơn và là một vật dụng không thể thiếu đối với chúng ta. Và một điều khá thú vị nữa là chúng ta đã biết được đó là người phát minh băng dính là ai? Hy vọng các bạn có được những kiến thức bổ ích khi đọc bài viết.