Ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh trùng vào chủ nhật

Ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh trùng vào chủ nhật có được nghỉ bù ?

Ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh trùng vào chủ nhật có được nghỉ bù? Tôi được nghỉ dưỡng sức sau sinh 5 ngày, nhưng trùng 1 ngày nghỉ cuối tuần của công ty là ngày chủ nhật. Vậy cho hỏi vậy tôi có được nghỉ thêm ngày nữa hay tính luôn ngày chủ nhật? Trong thời gian 5 ngày nghỉ đó tôi được hưởng trợ cấp của Bảo hiểm xã hội chi trả như thế nào? Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh con phải có những giấy tờ gì vậy ạ? Mong tổng đài tư vấn và hỗ trợ giúp tôi. Tôi xin cảm ơn rất nhiều.

Ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh trùng vào chủ nhật

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được nghỉ bù khi ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh trùng vào chủ nhật ?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“ Điều 41. Dưỡng sức, phục sinh sức khỏe thể chất sau thai sản
1. Lao động nữ ngay sau thời hạn hưởng chính sách thai sản lao lý tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng chừng thời hạn 30 ngày đầu thao tác mà sức khỏe thể chất chưa hồi sinh thì được nghỉ dưỡng sức, hồi sinh sức khỏe thể chất từ 05 ngày đến 10 ngày .
Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục sinh sức khỏe thể chất gồm có cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời hạn nghỉ dưỡng sức, hồi sinh sức khỏe thể chất từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời hạn nghỉ đó được tính cho năm trước ” .

Theo quy định trên thì thời gian nghỉ dưỡng sức từ 05 ngày đến 10 ngày bao gồm  cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn ; Bạn được nghỉ dưỡng sức sau sinh 5 ngày, nhưng trùng 1 ngày nghỉ cuối tuần của công ty là ngày chủ nhật. Trường hợp này bạn sẽ không được nghỉ bù thêm 1 ngày vì ngày nghỉ dưỡng sức được tính cả ngày nghỉ hằng tuần là ngày chủ nhật .

Thứ hai, về mức hưởng trợ cấp ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh

Căn cứ Khoản 3 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm năm trước lao lý như sau :
“ Điều 41. Dưỡng sức, phục sinh sức khỏe thể chất sau thai sản

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở”.

Theo đó, mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh một ngày của lao động được tính bằng 30% mức lương cơ sở. Lương cơ sở hiện nay theo quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng nên mức hưởng cụ thể sẽ được tính bằng: 30% x 1.490.000 đồng = 447.000 đồng/ngày.

Do đó, khi bạn được nghỉ 5 ngày dưỡng sức hồi sinh sức khỏe thể chất sau sinh thì bạn sẽ được hưởng đơn cử : 447.000 đồng x 5 ngày = 2.235.000 đồng .

Thứ ba, hồ sơ hưởng chính sách dưỡng sức sau khi sinh con

Căn cứ theo lao lý tại Điểm 2.4 Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166 / QĐ-BHXH lao lý :
“ Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả tác dụng
2. Tiếp nhận hồ sơ giấy do đơn vị chức năng SDLĐ nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.1, 2.2, 2.4 khoản này và hồ sơ do người lao động, thân nhân người lao động nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.3 khoản này với thành phần hồ sơ cho từng loại chính sách như sau :

2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập”.

Theo đó, công ty bạn chỉ cần chuẩn bị mẫu 01B-HSB và gửi cơ quan BHXH để đề nghị giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh cho bạn mà bạn không cần nộp giấy tờ gì cho công ty.

. Trên đây là bài viết về yếu tố Ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh trùng vào chủ nhật có được nghỉ bù ?

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn chế độ thai sản online: 19006172 để được trực tiếp tư vấn và giải đáp.

->Thời gian nộp hồ sơ giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh?

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội