Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh chính xác nhất

Thế hệ trẻ hiện nay luôn tự hào vì được gia nhập vào hàng ngũ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Nhưng không phải ai cũng nhớ được ngày thành lập đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu về ngày thành lập đội trong bài viết này nhé.

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Ngày thành lập đội Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là ngày nào?

Ngày 15/5/1941 đã trở thành dấu mốc lịch sử vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Khi ấy, ở gần hang Pác Bó, xuôi dòng suối Lê Nin, dưới chân núi Thoong Mạ, ở thôn Nà Mạ tỉnh Cao Bằng. Có 5 thiếu niên là Nông Văn Dền, Nông Văn Thàn, Lý Văn Tịnh, Lý Thị Nì, Lý Thị Xậu. Được các anh cán bộ cách mạng giác ngộ, thử thách, tập hợp để thành lập tổ chức Đội. Theo quyết định của Đảng Cộng sản Việt Nam lúc bấy giờ.

Đội được thành lập với mục đích là tham gia đánh Tây, đuổi Nhật, giành độc lập cho đất nước. Với các nhiệm vụ như làm giao thông thông liên lạc, đưa đón, bảo vệ cán bộ, canh gác… Để đảm bảo hoạt động được bí mật, tổ chức Đội đã đặt bí danh cho các đội viên. Dền là Kim Đồng, Thàn là Cao Sơn, Tịnh là Thanh Minh, Xậu là Thanh Thuỷ, Ni là Thuỷ Tiên. Cuộc họp thành lập đội đã bầu Kim Đồng làm đội trưởng.

Cuối buổi lễ cả 5 thanh niên được kết nạp Đội đã đọc lời tuyên thệ.“Trung với Đảng, tuyệt đối giữ bí mật, dù phải hy sinh tính mạng cũng không phản bội lại nhân dân và cách mạng”. Từ đó đội Nhi đồng cứu quốc chính thức được thành lập. Về sau gọi đổi tên là Đội thiếu nhi cứu quốc.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày thành lập đội Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh
Nguồn gốc ngày thành lập

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức thành lập dành cho thiếu nhi Việt Nam. Do Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, do Đoàn Thanh niên phụ trách. Đội là tổ chức nòng cốt trong các phong trào về thiếu nhi. Là lực lượng giáo dục ở cả bên trong và ngoài nhà trường. Là lực lượng dự bị, bổ sung cho Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Tháng 10/1930, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ nhất (khóa I). Đã đề cập đến việc thành lập tổ chức thiếu nhi và thiếu niên cách mạng Hồng nhi Đoàn. Và giao cho Đoàn Thanh niên phụ trách hướng dẫn.

Ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ tỉnh Cao Bằng, Đội Nhi đồng cứu quốc được thành lập. Và là một thành viên của Mặt trận Việt Minh, hoạt động theo điều lệ của Mặt trận Việt Minh. Với nội dung, mục đích “Dự bị đánh Tây, đánh Nhật làm cho Việt Nam hoàn toàn độc lập”

Chính vì thế Ngày thành lập đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là ngày 15/5 ra đời. Để khắc ghi khoảnh khắc lịch sử  đó Đội đã lấy ngày đó để kỷ niệm hằng năm.

Ý nghĩa của ngày thành lập 

Ngày 15/05/1941, ĐCS ra chỉ thị thành lập Đội thiếu niên, nhi đồng cứu quốc. Ngày nay gọi là Đội Thiếu niên Tiền Phong. Đội được thành lập  theo nhu cầu tất yếu của lịch sử đất nước. Bởi lẽ Đội Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi là bộ phận quan trọng trong lịch sử dân tộc. Đội Nhi đồng cứu quốc ra đời để tập hợp toàn bộ thiếu nhi cả nước thành một tổ chức thống nhất. Dưới sự dẫn dắt, phụ trách của Đoàn Thanh niên.

Đoàn sẽ giáo dục các em tinh thần cách mạng và coi các em là một lực lượng cách mạng. Đội TNTP Hồ Chí Minh tập hợp các em trong cùng độ tuổi thiếu niên nhi đồng. Vì vậy có cùng chung về mặt tâm lý, cùng nhau học hỏi, được rèn luyện và trưởng thành. 

Trong những năm kháng chiến, Đội TNTP đã đào tạo ra nhiều anh hùng có công với cách mạng. Như là Kim Đồng – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Lê Văn Tám – ngọn đuốc sống của thành phố HCM; Trần Văn Chẩm – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, Nguyễn Bá Ngọc hy sinh để cứu 2 em nhỏ; … Thiếu niên, nhi đồng hôm nay sẽ tiếp nối tinh thần yêu nước của các bậc cha anh ngày trước. Phấn đấu, nỗ lực học tập để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp hơn. Thế hệ trẻ hôm nay chính là chìa khóa tương lai của đất nước mai sau.

Những sự kiện diễn ra trong ngày thành lập đội Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Ngày 15/5 hàng năm, phong trào thiếu nhi được đẩy mạnh thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy. Và tổ chức rộng rãi ở khắp các Liên Đội trên cả nước. Ngày này, các Liên Đội thường đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc cho các em. Như biểu diễn văn nghệ, đồng diễn sân trường, hội thi thể thao, diễu hành… giúp tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong đội viên, thiếu niên, nhi đồng.

Ngoài ra, các Liên Đội cũng thường tổ chức các hoạt động ý nghĩa khác cho cộng đồng. Như làm từ thiện, giúp đỡ trẻ em kém may mắn và các bà mẹ Việt Nam anh hùng … . Nhằm góp phần giáo dục đội viên lòng yêu nước, tự hào dân tộc sống. Bên cạnh đó cần sống có ước mơ, chăm chỉ học tập, rèn luyện, yêu lao động, sáng tạo. Và phải biết tri ân và đền đáp các anh hùng, liệt sỹ, những người cống hiến cho đất nước.

Có ý thức cao trong các hoạt động tập thể, đoàn kết, chấp hành quy định của trường và Đội. Giúp động viên các em nỗ lực trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Và luôn luôn khắc ghi, làm theo lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Kết luận

Trên đây là thông tin về ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. Hy vọng, những chia sẻ vừa rồi giúp bạn hiểu thêm về ngày thành lập Đội TNTP HCM. Từ đó thấy tự hào và biết ơn khi được đứng trong hàng ngũ của đội. Tạo động lực cho bạn nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện vì tương lai đất nước. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đừng quên đón đọc bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!