Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Ngày 2 tháng 9 năm 1945 tại quảng trường Ba Đình lịch sử, trước hàng triệu người dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt toàn dân Việt Nam đọc bản tuyên ngôn độc lập. Khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, đất nước của tự do và độc lập. Từ đó thì ngày 2 tháng 9 hàng năm được lấy làm ngày quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Hãy cùng bài viết sau đây ôn lại sự kiện hào hùng của dân tộc này nhé!

ngày quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Nguồn gốc của ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Nhà nước

Sau khi Hà Nội cùng nhiều nơi khởi nghĩa thắng lợi giành chính quyền. Thì ngày 25 tháng 8, Hồ Chủ tịch từ chiến khu trở về ngoại thành Hà Nội. Chiều ngày hôm sau, Trung ương đón Người về ở căn gác 2 nhà số 48 phố Hàng Ngang. Với mục đích để trực tiếp chỉ đạo phong trào đi đến thành công. Người đã chủ tọa phiên họp của Thường vụ Trung ương Đảng để bàn về những công tác đối nội và đối ngoại. 

Ngày 2/9/1945, hàng chục vạn người hàng ngũ chỉnh tề, cờ hoa khoe sắc, áo quần tươi màu đỏ dồn về phía Ba Đình. Những biểu ngữ nền đỏ chữ vàng bằng các thứ tiếng khác nhau chăng ngang đường phố. Nhân dân ta đang rất háo hức và vui mừng nhìn lên lễ đài. Nơi sẽ cho cả thế giới thấy được tinh thần của người Việt Nam.

Nhân dân

Tất cả các đội tự vệ vũ trang cùng những đơn vị Quân Giải phóng đội mũ ca lô. Cùng với quân phục nghiêm trang, hàng ngũ thẳng tắp đứng trước lễ đài. Những chiến sĩ cách mạng đã từng anh dũng chiến đấu ở khắp nơi đã lập nên các chiến công vang dội. Họ vừa cùng nhân dân vùng dậy cướp chính quyền, giờ đây vẫn nắm chắc tay súng bảo vệ nền Độc lập mới ra đời. 

Đã có hơn 50 vạn người đại diện cho mọi tầng lớp nhân dân, nét mặt hân hoan phấn khởi. Để chờ đón giờ khai sinh của chế độ mới, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Muôn triệu trái tim cả nước đều hồi hộp hướng về Hà Nội, đợi chờ.

Đúng 14 giờ, Hồ Chủ tịch và các vị trong Chính phủ lâm thời đã ra lễ đài. Bản nhạc Tiến quân ca hùng tráng đã được vang lên giữa trời thu Hà Nội. Mọi ánh mắt của người dân đều hướng về lá cờ đỏ sao vàng đang từ từ kéo lên. Hàng chục vạn bàn tay nắm chặt nhau giơ lên ngang tai. Để biểu thị lòng quyết tâm và ý chí sắt đá, kính chào lá cờ vinh quang của Tổ quốc.

Và hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chương 1, điều 13, mục 4 đã khẳng định: “Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là ngày Tuyên ngôn độc lập 2 tháng 9 năm 1945”.

Ý nghĩa của Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Ý nghĩa trong nước

Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày lễ lớn của nhân dân Việt Nam, diễn ra vào ngày 2 tháng 9 hằng năm. Nhằm để kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình. Nơi đã khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Đây là ngày mà nhân dân Việt Nam đã được làm chủ đất nước. Trên khắp dải đất hình chữ S xinh đẹp không còn dấu chân kẻ thù. Nhân dân Việt Nam sẽ được hưởng ấm no, hạnh phúc. Đất nước từ đây đã có hướng đi mới đó là chủ nghĩa xã hội. Đó là xã hội vô cùng tiếp bộ, xã hội của dân chủ, công bằng và văn minh.

Đã hơn 70 năm kể từ ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đất nước Việt Nam chúng ta đã và đang không ngừng nỗ lực vươn lên mạnh mẽ. Sau hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới thì đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn. Việt Nam đã được bạn bè thế giới mến phục, coi là biểu tượng của sự ổn định xã hội. Là tinh thần chiến thắng đói nghèo, đề cao nhân nghĩa trong thế kỷ XXI. 

Ý nghĩa với thế giới

Đây không chỉ là ngày có ý nghĩa quan trọng với người dân Việt Nam. Mà nó còn có ý nghĩa vô cùng to lớn với nhân dân thế giới. Thành công của Việt Nam đã khích lệ cách mạng của họ. Thành công của Việt Nam đã khẳng định tầm quan trọng của Chủ Nghĩa Xã Hội. Khẳng định rằng đây là xã hội tốt đẹp nhất mà cả thế giới đang hướng đến.

Và đây cũng chính là dịp để bất cứ người dân Việt Nam nào, đồng bào cả nước cũng như bào kiều ở nước ngoài cùng hướng về tổ quốc. Cùng nhau tưởng niệm những người anh hùng đã hy sinh bất khuất. Và cùng tưởng nhớ và biết ơn vĩ nhân Hồ Chí Minh – người anh hùng của dân tộc. Và là dịp để các thế hệ sau cùng nhau nhìn lại chặng đường gian khổ và hào hùng của dân tộc. Từ đó trau dồi lòng yêu nước, cống hiến cho dân tộc.

Bài viết trên đã ôn lại toàn bộ về sự ra đời của ngày quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Mong rằng khi đọc hết bài viết các bạn đã nhận thức được ý nghĩa to lớn của ngày quốc khánh. Từ đó hãy cố gắng rèn luyện và học tập thật tốt. Để sau này xây dựng đất nước to đẹp hơn, giàu mạnh hơn.