Ramadan 2019 – Tháng “nhịn ăn” của người Hồi giáo tại Sài Gòn

Ramadan là gì?

Ramadan là tên gọi tháng thứ 9 của âm lịch Ả Rập. Tháng Ramadan theo dương lịch đổi khác từng năm, không có ngày thống nhất .
Nhiều người gọi Ramadan một cách đơn thuần là ” tháng nhịn ăn ” hoặc ” tháng ăn chay “, nhưng cả hai cách gọi đó đều không đúng, do tại những Fan Hâm mộ chẳng ăn chay trọn vẹn, cũng không nhịn ăn trọn vẹn. Tên gọi tháng Ramadan là đúng chuẩn .
Trong suốt một tháng lễ này, tổng thể những Fan Hâm mộ đạo Hồi đều thực thi tráng lệ pháp luật : không ăn, không uống, không hút thuốc … nghĩa là không được đưa bất kể thứ gì vào miệng ( kể cả không hoạt động và sinh hoạt tình dục ), nhưng chỉ vận dụng vào ban ngày – đơn cử là từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn mà thôi .

>> Trải nghiệm văn hóa Hồi giáo khi du học Malaysia

>> Hướng dẫn thông tin du học 2019

Luật của đạo cũng pháp luật rõ : Cho những người đang ốm, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và những người đang đi du lịch ở quốc tế mà nước này không lấy đạo Hồi làm quốc giáo, được miễn trừ .
Tại 1 số ít vương quốc theo đạo Hồi còn có lao lý : Đối với học viên nhỏ tuổi, binh lính và công nhân lao động nặng thì không phải nhịn .

Tháng “nhịn ăn” của người Hồi giáo tại Sài Gòn

Tháng Ramadan tại Sài Gòn

Trong tháng chay Ramadan, sau 3 : 54 ( giờ IMSAK – theo tiếng Ả Rập ) là không được nhà hàng ; và sau 18 giờ 15 ( giờ IFTAR ) thì được xả chay và ẩm thực ăn uống thông thường .
Tại Thành Phố Hồ Chí Minh, hiện tại có khoảng chừng 8.000 người theo đạo Hồi phần nhiều trong số đó hầu hết là người dân thuộc dân tộc bản địa Chăm, được chia thành 2 dòng khác nhau : Chăm Bà Ni và Chăm Islam .
Ông Kim Sô, giáo cả của thánh đường Anwar tại Dương Bá Trạc cho biết, vào tháng chay Ramadan này, người dân tại những xóm đạo hồi vẫn triển khai đúng những luật và lao lý trong tháng chay. Họ không được ăn và uống sau 4 giờ sáng, tới 18 giờ 15 mới được xả chay ăn và uống thông thường .

Tháng Ramadan 2019 tại Sài Gòn

Đúng 23 giờ nhiều người theo đạo Hồi ở những nơi xung quanh đến thánh đường Anwar tại 157B / 09 Dương Bá Trạc, Quận 8 để ăn bữa trước khi mặt trời mọc ( hay còn gọi là bữa trước giờ IMSAK ). Theo ông Kimso – giáo cả của thánh đường này san sẻ, bữa ăn được triển khai vào giờ này, sớm hơn so với giờ mặt trời mọc để mọi người còn ngủ, hôm sau đi làm .
Cũng theo ông Kim Sô, Ramadan là 1 trong 5 tín ( tin yêu thượng đế, hành lễ, bố thí, lễ Ramadan và hành hương đến Mecca ) bắt buộc so với những người theo đạo Hồi .

Hành lễ Ramadan của người Hồi giáo tại Sài gòn

Trong tháng chay Ramadan, Luật của đạo cũng lao lý rõ : Cho những người đang bệnh, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và những người đang đi du lịch ở quốc tế mà nước này không lấy đạo Hồi làm quốc giáo, được miễn trừ. Ở 1 số ít vương quốc, và tháng chay Ramadan có lao lý học viên nhỏ tuổi, binh lính và công nhân lao động nặng thì không phải nhịn. Tuy nhiên, họ phải bù lại vào những dịp khác .

Trong một ngày, những Fan Hâm mộ Hồi giáo có 6 lần cầu nguyện chính. Trong ảnh những tín đồ Hồi giáo thực thi buổi cầu nguyện Maghrib .

Bữa ăn chính được chuẩn bị trước trong lúc các tín đồ đang cầu nguyện

Bữa ăn chính được chuẩn bị trước trong lúc các tín đồ đang cầu nguyện

Bữa ăn xả chay ( hay còn gọi là giờ IFTAR ) khởi đầu vào lúc 18 giờ 15. Vào thời gian này những Fan Hâm mộ Hồi giáo mới mở màn được ẩm thực ăn uống trở lại sau một ngày nhịn ăn. Các bữa ăn vào giờ này đều mở màn bằng những phần ăn nhẹ và nước để không thay đổi lại khung hình .

Anh Zaad ( người Ai Cập ) đang là huấn luyện viên võ tại TP.HCM. Vào mỗi chiều trong tháng Ramadan, anh đều tình nguyện đến Thánh đường Hồi giáo Jamia Al-Musulman để giúp sức sẵn sàng chuẩn bị món ăn cho bữa xả chay vào 18 giờ 15 .

Tranh thủ chụp ảnh gửi về mái ấm gia đình ở quê nhà .

Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện trước thời hạn xả chay .

Các bữa ăn tại những nhà thời thánh Hồi giáo trong tháng Ramadan hầu hết là từ những mạnh thường quân góp phần. Bữa ăn xả chay sau 18 giờ 15 tại thành đường Anwar, Quận 8 .

Người dân tranh thủ mua đồ ăn trước giờ xả chay .

Khi vào nhà thời thánh, người phụ nữ không được ngồi chung với người đàn ông .

Đa phần người theo đạo Hồi đều có thói quen ăn bốc và chỉ sử dụng tay phải để bốc đồ ăn. Với họ, đây là một nghi thức tôn nghiêm thể hiện lòng biết ơn: cung kính nhận lấy bằng tay trần thức ăn do đấng tối cao ban cho.

Ngoài những quyền lợi về sức khỏe thể chất, tháng nhịn ăn còn là lúc để người Hồi giáo học cách trân trọng lương thực, thực phẩm, đồng thời bày tỏ lòng trắc ẩn với những ai có thực trạng kém suôn sẻ hơn. Chính cho nên vì thế mà tại nhiều vương quốc như Ấn Độ, Sudan hay Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất, bữa ăn iftar thường diễn ra trên đường phố để ai cũng hoàn toàn có thể vừa ăn vừa ý thức được đến mọi người xung quanh .
Nguồn : Tổng hợp
Ảnh : Thanhnien

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội